Hàng chục ngàn bác sĩ Anh đình công

12/01/2016 23:40 GMT+7

Hàng chục ngàn bác sĩ đình công ở Anh vào ngày 12.1, làm ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều bệnh viện công.

Hàng chục ngàn bác sĩ đình công ở Anh vào ngày 12.1, làm ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều bệnh viện công.

Bác sĩ đình công bên ngoài bệnh viện đại học Hoàng gia Liverpool, Anh ngày 12.1.2016 - Ảnh: AFPBác sĩ đình công bên ngoài bệnh viện đại học Hoàng gia Liverpool, Anh ngày 12.1.2016 - Ảnh: AFP
Trên 50.000 bác sĩ đình công ở Anh chỉ tiến hành cấp cứu trong suốt thời gian đình công kéo dài 24 giờ kể từ lúc 8 giờ sáng 12.1 (giờ địa phương), tức tất cả việc khám chữa bệnh tại các bệnh viện đều bị hủy, theo AFP.
Vụ đình công là nhằm phản đối dạng hợp đồng lao động mới mà chính phủ Anh cho rằng sẽ giúp cải thiện hệ thống Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS, tức các bệnh viện công) vào ban đêm và cuối tuần, nhưng các bác sĩ cho rằng kiểu hợp đồng mới làm giảm lương của họ.
“Hợp đồng lao động mới là không công bằng, không an toàn và ngay từ đầu đó là những bác sĩ bị Bộ Y tế bắt nạt, dọa dẫm”, bác sĩ Florence Dalton (29 tuổi), thuộc bệnh viện St Pancras ở trung tâm thủ đô London (Anh) cho hay.
Bác sĩ Dalton cho biết đội ngũ y bác sĩ trong hệ thống y tế công cảm thấy “kiệt sức và bị đánh giá thấp”.
“Nhiều y bác sĩ bỏ nghề. Ngày càng ít người theo ngành y. Điều này khiến tôi giận dữ”, bác sĩ Dalton cho biết thêm.
Bộ trưởng Y tế Anh gọi cuộc đình công này là “không cần thiết”, đồng thời cho hay 40% trong số 50.000 bác sĩ đã trở lại làm việc bình thường.
Chính quyền của ông Cameron cho rằng cải tổ ngành y tế là cần thiết để đảm bảo NHS “bảy ngày một tuần và chất lượng dịch vụ vào ban đêm và cuối tuần tốt như ngày trong tuần".
Ông Hunt cho biết: “Chúng ta phải cải tổ, người dân bị bệnh mỗi ngày trong tuần. Hiện tại nếu một người bị đột quỵ vào bệnh viện trong hai ngày cuối tuần thì có 20% khả năng tử vong”.
Mặc dù chính quyền Cameron đã tăng cường ngân sách cho NHS, nhưng nhiều bệnh viện công bị mắc nợ do nhiều vấn đề, bao gồm giá cả thuốc tăng cao và dân số cao tuổi tăng lên, theo AFP.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.