Hàng chục người chết trong vụ tấn công tại làng, quân đội Myanmar xác nhận không kích

12/04/2023 07:12 GMT+7

AFP đưa tin hàng chục người thiệt mạng trong cuộc tấn công của quân chính phủ nhắm vào lực lượng nổi dậy tại Myanmar trong ngày 11.4.

Một cuộc không kích vào sáng 11.4 đã khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương, theo AFP.

Rộ tin hàng chục người thiệt mạng sau cuộc không kích tại Myanmar - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ của Myanmar trong một cuộc tập trận năm 2019

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH ASIA TIMES

Theo AFP, vụ không kích xảy ra tại làng Pazi Gyi thuộc thị trấn Kantbalu, vùng Sagaing, nơi nhiều người tập trung cho lễ khai trương văn phòng của lực lượng đối lập. Sagaing nằm gần thành phố Mandalay và là một trong những nơi diễn ra sự kháng cự mãnh liệt nhất của lực lượng đối lập và quân đội.

Khuya cùng ngày, quân đội Myanmar lên tiếng xác nhận đã tiến hành vụ không kích. "Có một lễ khai trương văn phòng (Lực lượng Phòng vệ Nhân dân) vào 8 giờ sáng ở làng Pazi Gyi. Chúng tôi đã tấn công vào đó", theo AFP ngày 12.4 dẫn lời phát ngôn viên quân đội Zaw Min Tun.

Phía chính quyền quân sự Myanmar chưa đề cập về con số thương vong.

Một số thông tin từ truyền thông cho rằng ít nhất 50 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Một nhân viên cứu hộ của tổ chức đối lập Lực lượng Phòng vệ Nhân dân ước tính số người thiệt mạng có thể lên đến 100. Xung đột giữa các lực lượng đối lập thiểu số và quân đội Myanmar kéo dài từ lâu và trở nên căng thẳng hơn từ sau cuộc chính biến hồi tháng 2.2021, khi Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều thành viên đảng cầm quyền Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) bị bắt.

Tổ chức đối lập Chính phủ thống nhất quốc gia (NUG), gồm thành viên chủ yếu là các cựu nghị sĩ từ NLD, đã lên án cuộc không kích.

Một phát ngôn viên của Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Myanmar Noeleen Heyzer cho biết đang xác minh các báo cáo. 

Theo AFP, một cuộc tấn công hồi tháng 3 tại bang Shan khiến hơn 30 người thiệt mạng. Năm ngoái, phe nổi dậy cáo buộc quân đội không kích nhắm vào buổi biểu diễn tại bang Kachin khiến khoảng 50 người thiệt mạng và 70 người bị thương.

Trong cuộc duyệt binh vào tháng trước, Thống tướng Min Aung Hlaing tuyên bố sẽ có hành động dứt khoát nhắm vào NUG và các lực lượng vũ trang đối lập. Ông cam kết sẽ tổ chức bầu cử tự do và công bằng sau khi tình trạng khẩn cấp chấm dứt.

Hồi tháng 2, quân đội kéo dài thời hạn tình trạng khẩn cấp thêm 6 tháng và hoãn cuộc bầu cử dự kiến được tổ chức trước tháng 8 vì nói rằng chưa kiểm soát đủ lãnh thổ để tổ chức bầu cử.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.