Hãng game Square Enix muốn dùng AI để sáng tạo nội dung mới

03/01/2024 12:19 GMT+7

Người đứng đầu Square Enix tin rằng AI có khả năng sáng tạo và định hình lại toàn bộ những gì hãng game này tạo ra.

Theo Engadget, AI tạo sinh đã khiến giới công nghệ không ngừng bàn luận vào năm 2023 khi chứng minh được khả năng sáng tạo hình ảnh, văn bản và video đầy ấn tượng. Giờ đây, công nghệ này cũng có thể ảnh sớm hưởng đến ngành công nghiệp game, khi lá thư chúc mừng năm mới của chủ tịch Takashi Kiryu tiết lộ rằng Square Enix có kế hoạch áp dụng AI và các công nghệ tiên tiến khác để tạo ra các dạng nội dung mới vào năm 2024.

Takashi Kiryu nhấn mạnh trong lá thư rằng: "AI và những tiềm năng của nó vốn là chủ đề tranh luận chủ yếu trong giới học thuật. Nhưng sự xuất hiện của ChatGPT, công cụ cho phép bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng tạo văn bản, dịch thuật hay trò chuyện, đã thổi bùng lên làn sóng AI tạo sinh. Tôi tin rằng AI có khả năng không chỉ tái định hình nội dung chúng ta tạo ra, mà còn thay đổi căn bản quy trình sáng tạo, trong đó có cả lập trình".

Hãng game Square Enix muốn dùng AI để sáng tạo nội dung mới- Ảnh 1.

Square Enix muốn dùng AI để sáng tạo nội dung trò chơi

Square Enix

Bước đầu, Square Enix sẽ tận dụng AI để tăng năng suất phát triển game và hỗ trợ marketing. Thêm vào đó, công ty còn hướng đến việc xây dựng trải nghiệm AR và VR trở nên đắm chìm hơn, với "những hình thức nội dung mới kết hợp thế giới thực và ảo".

Tuy nhiên, tuyên bố của Square Enix cũng nhắc đến ChatGPT, dù cho OpenAI - công ty mẹ của công cụ này - vừa bị The New York Times kiện vì vi phạm bản quyền. Trong ngành game, Valve và một số công ty khác cũng bày tỏ lo ngại về việc sử dụng AI để sáng tạo trò chơi trên nền tảng của họ.

Thực tế, Square Enix vẫn chưa nói rõ liệu AI sẽ được dùng để tạo nhân vật, giọng nói, môi trường hay yếu tố nào trong game. Tuyên bố của họ mang tính ý tưởng hơn là kế hoạch cụ thể. Đây không phải lần đầu tiên Square Enix công bố những "bảo bối công nghệ" như blockchain, NFT và Web 3.0, nhưng trong lá thư năm nay, chúng chỉ được nhắc đến thoáng qua.

Những tuyên bố đầy tham vọng của Square Enix mở ra cánh cửa cho tương lai của ngành game, nơi AI hứa hẹn mang đến những trải nghiệm mới chưa từng thấy. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều băn khoăn về mặt đạo đức, pháp lý và cả tính thực tiễn của việc bàn giao công việc cho AI trong quá trình sáng tạo game. Liệu đây sẽ là bước đột phá hay chỉ là một lời hứa hẹn không thực tế? Câu trả lời sẽ dần hé lộ trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.