Hàng loạt chuyến bay tại Đức sắp bị hủy vì đình công

Khánh An
Khánh An
12/03/2023 07:39 GMT+7

Dự kiến nhiều lao động đình công đòi tăng lương cho các ca làm đêm và cuối tuần, ảnh hưởng lớn đến hàng không tại Đức.

Hàng loạt chuyến bay tại Đức sắp bị hủy vì đình công - Ảnh 1.

Nhiều máy bay đậu tại sân bay Berlin Brandenburg hôm 25.1 do nhân viên đình công

REUTERS

Hãng AFP ngày 12.3 đưa tin liên đoàn lao động Verdi (Đức) cho biết kế hoạch đình công kéo dài 24 giờ bởi các nhân viên an ninh tại 4 sân bay ở nước này sẽ dẫn đến 351 chuyến bay bị hủy trong ngày 13.3.

"Mọi người dự kiến sẽ phải xếp hàng lâu hơn cũng như sẽ có các chuyến bay bị hủy", theo thông cáo của Verdi, liên đoàn đang kêu gọi tăng lương và điều kiện làm việc cho người lao động.

Hiệp hội sân bay ADV cho biết các chuyến bay bị hủy tại Berlin, Bremen, Hamburg và Hannover, ảnh hưởng khoảng 100.000 hành khách. Tổng giám đốc ADV Ralph Beisel gọi kế hoạch đình công là hành động "lạm dụng", do các sân bay đang chật vật khôi phục sau đại dịch Covid-19.

Verdi đang kêu gọi tăng lương cho các ca làm đêm và cuối tuần, hy vọng đợt đình công thứ 3 trong năm nay sẽ tăng tính thuyết phục. "Công việc vận hành 24/7, bảy ngày một tuần có ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống gia đình. Điều kiện làm việc phải hấp dẫn hơn để có đủ người sẵn sàng làm việc đó", theo Verdi.

Liên quan tình hình đình công và biểu tình ở Pháp, Reuters ngày 12.3 đưa tin Thượng viện nước này vừa thông qua kế hoạch cải cách lương hưu của Tổng thống Emmanuel Macron, trong khi ngày biểu tình hôm 11.3 không đông như dự kiến.

Có 195 thành viên thượng viện bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch tăng tuổi hưu lên 64, trong khi 112 nghị sĩ bỏ phiếu chống.

Các cuộc biểu tình và đình công ở Pháp đã ảnh hưởng đến lĩnh vực lọc dầu, giao thông công cộng và thu gom rác. Người biểu tình hy vọng kế hoạch được rút lại, trong khi chính phủ cho rằng việc tăng tuổi hưu là cần thiết nhằm giúp quỹ lương hưu không bị vỡ.

Một phát ngôn viên Tập đoàn TotalEnergies cho biết đình công tiếp diễn tại các nhà máy lọc dầu và kho, trong khi công ty SNCF điều hành hệ thống đường sắt cho biết dịch vụ quốc gia và các vùng bị gián đoạn nặng vào cuối tuần.

Tại Paris, rác tiếp tục chất đống trên đường, trong khi người dân cho biết chuột xuất hiện ngày càng nhiều.

Sản xuất điện quốc gia tại Pháp giảm 7,1 GW, tương đương 14%, tại các nhà máy nhiệt điện, điện hạt nhân và thủy điện vào ngày 11.3 do đình công, theo một phát ngôn viên liên đoàn CGT cho biết. Việc bảo trì tại 6 lò phản ứng hạt nhân ở Pháp cũng bị chặn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.