Hàng loạt giao dịch bị hủy vì hét giá

Đình Sơn
Đình Sơn
18/12/2021 06:17 GMT+7

Vụ đấu giá đất Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức, TP.HCM) với mức cao nhất lên tới gần 2,5 tỉ đồng/m 2 ngay lập tức tác động vào thị trường bất động sản . Không chỉ cá nhân hét giá, nhiều doanh nghiệp cũng đã tạm ngưng bán hàng để điều chỉnh giá bán.

Hàng loạt giao dịch bị hủy vì người bán tăng giá trên trời...

Bất động sản “tát giá” theo Thủ Thiêm

Chị Bùi Thị Thu, một nhân viên môi giới tự do khu vực TP.Thủ Đức, tiết lộ trước khi công bố trúng đấu giá đất Thủ Thiêm với giá cao ngất, tại khu đô thị Sala (Thủ Thiêm), nền biệt thự 447 m2 chào bán giá 140 tỉ đồng thì giờ chủ đất đã báo tăng lên 230 tỉ đồng. Các nền tại dự án này đều tăng 40 - 50 tỉ đồng, thậm chí tăng 100% sau vụ đấu giá kỷ lục của nhóm nhà đầu tư. Cách Thủ Thiêm không xa, khu Đông Thủ Thiêm, khu Nam Rạch Chiếc…, mặt tiền đường Đỗ Xuân Hợp nhiều khách hàng mới đặt cọc với giá 160 - 164 triệu đồng/m2 nay đã rao bán 200 triệu đồng/m2...

Sau thông tin đấu giá đất Thủ Thiêm, các nhà đầu tư “hét giá” bất động sản tăng cao

ĐÌNH SƠN

“Giá tăng chóng mặt nên giao dịch rất chậm, anh em môi giới đều than trời vì khó ra hàng”, chị Thu cho biết và nói thêm sóng tăng giá đang lan ra gần như toàn thị trường bất động sản (BĐS) ở khu Đông. Các lô đất nhỏ giá đã chào tăng từ 1 - 2 tỉ đồng/nền. “Vụ đấu giá đất Thủ Thiêm làm thị trường BĐS, nhất là môi giới bị ảnh hưởng rất nhiều vì các chủ đất đều đòi tăng lên 8 - 10 triệu đồng/m2 nên khách chê đắt không mua. Nhiều giao dịch chuẩn bị chốt nhưng hai bên bán và mua đã không thể ngồi lại với nhau được nữa vì chủ đất đòi tăng giá. Giao dịch bị hủy đến 80 - 90%. Trước đây cứ mỗi lần BĐS tăng giá, mọi người lại đổ cho môi giới. Nhưng lần này tăng giá chỉ xuất phát từ người bán. Họ thấy giá đấu giá cao quá thì họ đẩy lên thôi”, chị Thu nói.

Trước đây cứ mỗi lần bất động sản tăng giá, mọi người lại đổ cho môi giới. Nhưng lần này tăng giá chỉ xuất phát từ người bán.

Họ thấy giá đấu giá cao quá thì họ đẩy lên thôi.

Chị Bùi Thị Thu, nhân viên môi giới tự do

Chạy một vòng ở các điểm nóng BĐS TP.Thủ Đức, chỗ nào cũng râm ran câu chuyện đấu giá đất Thủ Thiêm. Ghé vào Công ty BĐS Tuyết Phương có trụ sở đối diện UBND Q.2 cũ, chúng tôi được một nhân viên môi giới của công ty dẫn đi giới thiệu hàng loạt lô đất khách hàng đang ký gửi bán lại. Theo nhân viên này, từ khi có thông tin giá trúng đấu giá đất Thủ Thiêm cao nhất hơn 2,4 tỉ đồng/m2 thì giá đất khu vực dự án Huy Hoàng - Thạnh Mỹ Lợi đã tăng lên một mức mới. Các chủ đất đều “giật” thêm khoảng 10 - 15 triệu đồng/m2. “Bên Thủ Thiêm 2,4 tỉ đồng/m2 thì khu Huy Hoàng - Thạnh Mỹ Lợi là trung tâm hành chính của TP.Thủ Đức, cũng gần sát bên Thủ Thiêm, giá chắc chắn sẽ tăng lên. Nếu trước đây khoảng 150 - 160 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên 160 - 170 triệu đồng/m2 và có thể trong thời gian tới giá còn được đẩy tăng nữa”, người này cho biết và khẳng định: “Giá này là giao dịch thật, không phải đầu cơ hay môi giới mua để lướt sóng ăn chênh lệch. Giá tăng do giá đất Thủ Thiêm trúng đấu giá cao, cầu Thủ Thiêm cũng chuẩn bị đưa vào sử dụng, giúp rút ngắn khoảng cách di chuyển từ TP.Thủ Đức qua khu trung tâm. Ngoài ra, trước đây mua căn nhà 10 tỉ có thể khai giá mua bán theo bảng giá đất để đóng thuế ít hơn, nhưng nay ngành thuế đã ấn định giá không thấp hơn 5 tỉ đồng. Đây cũng là nguyên nhân làm cho giá BĐS tăng”.

Tham khảo trên các trang mua bán BĐS, rất nhiều khách hàng đang chào bán nhà đất ở khu vực Thủ Thiêm, Q.2 cũ đã đồng loạt đẩy giá bán căn hộ, nền đất tăng theo từ 15 - 20%.

Liên hệ với một khách hàng đang chào bán căn penthouse ở dự án The Metropole Thủ Thiêm với giá 47,2 tỉ đồng, nhưng người này nói đang cân nhắc, chưa bán vì phải tính toán lại mức giá mới sẽ tăng lên bao nhiêu sau sự kiện đấu giá đất Thủ Thiêm. Tại dự án chung cư Empire City Thủ Thiêm, các khách hàng đã mua căn hộ tại đây cũng chào bán lại với mức tăng giá so với trước khoảng 1 - 2 tỉ đồng/căn.

Trong khi đó, rất nhiều nhà đầu tư cho biết tạm dừng việc bán hàng để chờ điều chỉnh giá mới, mức tăng giá bán dự kiến từ 500 triệu đồng đến 1 tỉ đồng/căn hộ. Đất nền thì mức tăng còn cao hơn.

Thị trường đã bị tác động

Trao đổi với báo giới về thông tin giá đất Thủ Thiêm bị đẩy lên quá cao sau phiên đấu giá 4 lô đất vừa qua, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS VN, nhận định: Thương vụ đấu giá đất “vàng” Thủ Thiêm vừa qua đã bắt đầu tác động đến thị trường BĐS khu vực phía nam.

Theo báo cáo của Ban Chấp hành Hội Môi giới BĐS VN khu vực phía nam thì những ngày qua, các dự án đã ngay lập tức dừng lại, không bán hàng để nghe ngóng thông tin, điều chỉnh giá bán sao cho phù hợp với tình hình mới. “Năm 2019, Thủ Thiêm từng được thiết lập một đỉnh giá mới khi một số chủ đầu tư ra hàng chung cư với giá lên đến 60 - 80 triệu đồng/m2. Ngay lập tức, đỉnh giá này đã kéo theo một loạt BĐS ở TP.HCM tăng giá, kể cả các dự án giá rẻ cũng bị đẩy từ 20 triệu đồng/m2 lên thành 30 triệu đồng/m2. Hệ quả này còn lan sang các tỉnh xung quanh, chẳng hạn như Bình Dương, giá tăng từ khoảng 10 triệu đồng/m2 lên 45 triệu đồng/m2. Hiện nay giá căn hộ ở Thủ Thiêm không dừng lại ở mức 80 triệu đồng/m2 mà tăng khá cao, có dự án bán khoảng 200 triệu đồng/m2. Nay vụ đấu giá đất Thủ Thiêm có thể sẽ tạo ra một đỉnh giá mới, không phải mức tăng bao nhiêu phần trăm, mà tăng cả hàng chục lần. Đây là mức tăng quá khủng khiếp, nói theo ngôn ngữ nhà đầu tư là giá trên trời”, ông Đính phân tích.

Lãnh đạo một công ty BĐS cũng cho rằng việc các nhà đầu tư, chủ đầu tư lợi dụng thông tin đấu giá đất Thủ Thiêm để tăng giá chủ yếu là “té nước theo mưa”. Việc giá đất Thủ Thiêm trúng đấu giá quá cao, về cơ bản sẽ làm cho mặt bằng giá BĐS tăng, nhưng hiện nay mới chỉ bắt đầu tác động đến tâm lý, thị trường còn phải có thời gian điều chỉnh.

Riêng đối với các chủ đầu tư hiện đang còn xem xét các kịch bản để có thể tăng hay giữ giá. “Áp lực tăng giá của thị trường chung chắc chắn sẽ có, nhưng tăng giá như thế nào của các chủ đầu tư sẽ phụ thuộc nhiều vào mức độ hấp thu của thị trường. Đây sẽ là kênh để các chủ đầu tư khác tham chiếu, so sánh để điều chỉnh. Hiện nay giá BĐS đã quá cao, nên các nhà đầu tư cần bình tĩnh nghe ngóng vì đây chỉ là trường hợp cá biệt, không mang tính đại diện cho cả thị trường, không thể tham chiếu vào đó để đẩy giá tăng quá cao ngay lập tức như hiện nay”, vị này cho hay.

Việc giá BĐS được đấu giá tăng quá cao và đột ngột như vậy là tín hiệu không tốt cho thị trường. Bản chất BĐS vốn tăng trưởng từ trước đến nay rất bền vững chứ không tăng vọt như mới đây. Mức giá quá cao này có thể làm tê liệt giao dịch.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản VN

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.