Hàng loạt ô tô được doanh nghiệp tung chiêu giảm lệ phí trước bạ để hút khách

Trần Hoàng
Trần Hoàng
07/03/2023 13:08 GMT+7

Nhiều nhà sản xuất, phân phối ô tô "soạn lại bổn cũ" - hỗ trợ lệ phí trước bạ để giảm giá với nhiều mẫu mã ô tô trên thị trường nhằm tạo sức hút với khách hàng trong bối cảnh sức mua giảm, nguy cơ xe tồn kho gia tăng.

Sau những bước tăng trưởng liên tiếp trong quý 3/2022, từ tháng 12 năm ngoái sức mua ô tô tại Việt Nam đang từng bước lao dốc. Riêng trong tháng 2 vừa qua, lượng tiêu thụ ô tô toàn thị trường do Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố chỉ đạt hơn 17.300 xe, mức thấp nhất kể từ khi thị trường ô tô "chạm đáy" vào tháng 9.2021 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Hàng loạt ô tô được doanh nghiệp tung chiêu giảm lệ phí trước bạ để hút khách - Ảnh 1.

Từ tháng 12 năm ngoái sức mua ô tô tại Việt Nam đang từng bước lao dốc

Bá Hùng

Trong bối cảnh đó, giảm giá ô tô được xem như "liều thuốc" để các nhà sản xuất phân phối ô tô hy vọng có thể vực dậy sức mua. Từ tháng 12.2022 đến nay, hầu hết các nhà sản xuất, đại lý phân phối ô tô đều tung ra chính sách ưu đãi, giảm giá với nhiều mẫu mã trên thị trường. Từ ô tô cỡ nhỏ giá rẻ, cho đến xe SUV đô thị, SUV 7 chỗ, MPV phổ thông 5+2 chỗ hay ngay cả sedan hạng B - phân khúc ô tô vốn hút khách nhất Việt Nam những năm qua đều được giảm giá.

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, chi phí sinh hoạt, hàng hóa leo thang kéo theo nguy cơ gia tăng lạm phát… Nhiều cá nhân, gia đình cũng như doanh nghiệp đang thắt chặt chi tiêu, đặc biệt với những mặt hàng có giá trị cao như ô tô. Bên cạnh đó, việc hàng loạt ngân hàng tăng lãi suất cho vay, siết tín dụng cũng khiến hoạt động mua bán ô tô gặp không ít khó khăn.

Hàng loạt ô tô được doanh nghiệp tung chiêu giảm lệ phí trước bạ để hút khách - Ảnh 2.

Giảm giá ô tô được xem như "liều thuốc" để các nhà sản xuất phân phối ô tô hy vọng có thể vực dậy sức mua

Bá Hùng

Theo ghi nhận của Thanh Niên, thời gian gần đây các đại lý ô tô tại Việt Nam khá vắng khách. Vẫn có những thời điểm xe ra vào một số đại lý khá nhộn nhịp nhưng theo nhân viên bán hàng "chủ yếu là xe đi làm dịch vụ". Lượng ô tô tiêu thụ đang giảm khoảng 30% - 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chính vậy, bước sang tháng 3.2022 khi "liều thuốc" giảm giá không còn phát huy tối đa hiệu quả, hàng loạt nhà sản xuất, phân phối ô tô đang chuyển sang hình thức hỗ trợ, ưu đãi lệ phí trước bạ nhằm tạo sức hút với khách hàng. Thực tế, đây từng là chính sách được nhà nước ban hành trong từng khoảng thời gian nhất định để hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ô tô trong giai đoạn chịu tác động của đại dịch Covid-19. Đến nay, khi sức mua sụt giảm, chính các doanh nghiệp, đại lý ô tô tiếp tục giảm lệ phí trước bạ với hy vọng vực dậy sức mua, hạn chế lượng xe tồn kho.

Hàng loạt ô tô được doanh nghiệp tung chiêu giảm lệ phí trước bạ để hút khách - Ảnh 3.

Hiện tại, giảm giá bằng hình thức hỗ trợ, ưu đãi lệ phí trước bạ đang được nhiều nhà sản xuất, kinh doanh ô tô áp dụng

Bá Hùng

Hiện tại, giảm giá bằng hình thức hỗ trợ, ưu đãi lệ phí trước bạ đang được nhiều nhà sản xuất, kinh doanh ô tô áp dụng. Cụ thể, Nissan Việt Nam đang tung ra mức hỗ trợ 100% phí trước bạ đối với khách hàng mua Nissan Almera thuộc các phiên bản sản xuất năm 2022 (VIN 2022).

Honda cũng tiếp tục ưu đãi 50% lệ phí trước bạ với hai dòng xe Honda City và Honda CR-V gồm cả phiên bản 2023 với giá trị tương đương 26,45 - 35,94 triệu đồng dành cho City và 49,9 - 68,28 triệu đồng dành cho CR-V.

Tương tự, hàng loạt mẫu mã khác như MG5, Suzuki Ertiga Hybrid, Suzuki XL7, Mitsubishi Attrage, Mitsubishi Triton, Mitsubishi Pajero Sport, Mitsubishi Outlander và Toyota Vios… cũng đang được nhà sản xuất giảm 50% lệ phí trước bạ cho khách mua xe.

Hàng loạt ô tô được doanh nghiệp tung chiêu giảm lệ phí trước bạ để hút khách - Ảnh 4.

Giảm giá xe bằng hình thức hỗ trợ, ưu đãi lệ phí trước bạ đang được nhiều nhà sản xuất, kinh doanh ô tô áp dụng

Cùng với việc nỗ lực tung ưu đãi giảm giá để kích cầu, theo nguồn tin của Thanh Niên, mới đây Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI) cùng nhiều địa phương vừa có văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Công thương, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan kiến nghị, đề xuất chính sách hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Trong đó, các cơ quan này đề xuất Chính phủ gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong năm nay, đồng thời giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.