Hàng loạt smartphone tăng giá bán vào năm sau

Thành Luân
Thành Luân
08/09/2021 13:57 GMT+7

Cuộc khủng hoảng chip có thể diễn ra theo chiều hướng tồi tệ hơn nữa vào năm sau, khiến người tiêu dùng phải bỏ ra số tiền nhiều hơn cho mỗi chiếc smartphone mà họ muốn mua.

Theo Android Authority, một báo cáo mới cho thấy chip dành cho smartphone có thể bị tăng giá do chi phí sản xuất tăng vào năm tới. Trong số các nhà sản xuất chip tăng giá, đáng chú ý nhất là TSMC - công ty gia công chip cho Apple, Qualcomm và Nvidia - sẽ tăng phí sản xuất lên đến 20% vào năm 2022. Mức tăng được Nikkei Asia cho biết bắt nguồn từ một số yếu tố, như nhu cầu vượt trội và dịch vụ hậu cần đến cuộc chạy đua cho các quy trình sản xuất nhỏ hơn.
Báo cáo cũng cho thấy chi phí bán hàng của Qualcomm và MediaTek đã tăng 60% và 64% trong khoảng thời gian từ tháng 10.2020 đến tháng 6.2021. Chi phí tăng cao này cùng với sự thiếu hụt sẽ có tác động đến người tiêu dùng vốn đang ngày càng đầu tư nhiều hơn nữa cho các thiết bị điện tử. Các công ty smartphone và PC phụ thuộc vào các sản phẩm từ các nhà sản xuất chip này có thể sẽ phải tăng chi phí để bù lỗ.
Dẫn lời một nhà phân tích của Counterpoint, Nikkei Asia cho biết giá cả tăng vọt cũng có thể ảnh hưởng đến các dòng sản phẩm smartphone khi các công ty tung ra nhiều sản phẩm cao cấp hơn để bù đắp khoản lỗ của họ. Điều này có nghĩa là sẽ có ít thiết bị tầm trung và tầm thấp mới hơn dành cho người tiêu dùng bị hạn chế về ngân sách.
Trong bối cảnh nhiều smartphone tăng giá, một số công ty như Samsung lại tiến hành giảm giá bán một số sản phẩm cao cấp của mình trong năm nay khi so sánh với năm ngoái. Dòng Galaxy S20 có giá khởi điểm 999 USD tại Mỹ, trong khi Galaxy S21 có giá từ 799 USD. Có thể dòng Galaxy S22 sẽ không tiếp tục xu hướng này. Gần đây, Google cũng xác nhận Pixel 6 Pro sắp tới của họ sẽ có giá “đắt”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.