Hàng ngàn người Iraq dự lễ tang chỉ huy đặc nhiệm Iran

Văn Khoa
Văn Khoa
04/01/2020 16:47 GMT+7

Ngày 4.1, hàng ngàn người tập trung ở thủ đô Baghdad ( Iraq) tiễn đưa đoàn xe chở thi thể của thiếu tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds của Iran, và những nạn nhân khác trong cuộc không kích của Mỹ.

Tướng Soleimani cùng phó chỉ huy lực lượng dân quân PMF được Iran hậu thuẫn Abu Mahdi al-Muhandis thiệt mạng trong cuộc không kích tại sân bay quốc tế Baghdad ở thủ đô Baghdad, Iraq vào rạng sáng 3.1 (giờ địa phương). Theo AFP, có tổng cộng 10 người, gồm 5 người Iraq và 5 người Iran, thiệt mạng trong cuộc không kích.
Đoàn xe tang gồm có 8 chiếc xe cấp cứu chở thi thể của các nạn nhân và nhiều xe khác chở các thành viên PMF, theo Đài Aljazeera.

Cảnh người đến Baghdad đưa tiễn hai ông Qassem Soleimani và Abu Mahdi al-Muhandis ngày 4.1

Reuters

Đoàn xe tang xuất phát từ quận Kadhimiya rồi đến khu Vùng Xanh, trung tâm chính quyền, nơi lễ tang cấp nhà nước được tổ chức với sự tham dự của Thủ tướng Iraq Adel Abdel Mahdi. Sau đó, thi thể của ông Soleimani và các công dân Iran khác sẽ được đưa về nước trong cùng ngày. Lễ tang của thiếu tướng Soleimani sẽ được tổ chức tại thị trấn quê nhà Kerman, thuộc miền trung Iran vào ngày 7.1, theo AFP.
Hôm 3.1, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố sẽ tổ chức quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ ông Soleimani và cam kết sẽ báo thù tàn khốc cho cái chết của vị tướng này, được xem là nhân vật số 2 ở Iran.

[VIDEO] Tướng Soleimani - nhân vật "truyền cảm hứng" lan tỏa ảnh hưởng của Iran

Cũng trong ngày 3.1, Tổng thống Donald Trump cho hay ông quyết định “loại trừ” ông Soleimani sau khi phát hiện chỉ huy Quds chuẩn bị "cuộc tấn công sắp tới” nhắm vào các nhà ngoại giao và binh sĩ Mỹ.
Tổng thống Trump khẳng định Washington không muốn gây ra cuộc xung đột lớn hơn. “Chúng tôi hành động tối qua để ngăn chặn một cuộc chiến tranh. Chúng tôi đã không hành động để khơi mào cuộc chiến”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.