Hãng Nhật ra mắt mô tô bay đậm chất viễn tưởng

0 Thanh Niên Online

Công ty khởi nghiệp Nhật Bản đang bán chiếc mô tô bay (hoverbike) với giá 77,7 triệu yen (680.000 USD).

Theo Reuters, công ty chuyên về drone (thiết bị bay tự động) A.L.I. Technologies vừa trình làng mẫu hoverbike mang tên XTurismo, được sản xuất giới hạn. Chiếc xe được trang bị một động cơ bình thường và bốn động cơ chạy bằng pin, có thể bay suốt 40 phút với vận tốc lên tới 100 km/giờ.

Hãng Nhật ra mắt mô tô bay đậm chất viễn tưởng - ảnh 1

Chiếc hoverbike XTurismo đang trình diễn trên đường đua ở Oyama, tỉnh Shizuoka (Nhật Bản)

A.L.I. Technologies

Chiếc hoverbike thực chất là mô tô có gắn hệ thống cánh quạt bên dưới. Xe sẽ đáp xuống đất bằng thanh trượt hạ cánh.

CEO Daisuke Katano nói với Reuters rằng trước giờ con người chỉ có thể lựa chọn di chuyển trên mặt đất hoặc trên không, nhưng giờ công ty ông muốn đưa ra một phương pháp di chuyển mới.

Xe máy bay giá 680.000 USD có gì đặc biệt?

Với sự hỗ trợ của Mitsubishi Electric và Kyocera, công ty khởi nghiệp này đã cho trình diễn chiếc hoverbike tại một đường đua gần núi Phú Sĩ.

Hãng Nhật ra mắt mô tô bay đậm chất viễn tưởng - ảnh 2

CEO Daisuke Katano đứng cạnh XTurismo

A.L.I. Technologies

Trong thời gian đầu, CEO Katano cho biết hoverbike chỉ được phép chạy ở những nơi như đường đua, không thể bay qua đường phố đông đúc của Nhật Bản. Nhưng đội cứu hộ có thể dùng phương tiện này để làm nhiệm vụ tại những nơi hiểm trở, khó tiếp cận.

Nhờ nguồn vốn khổng lồ, không chỉ A.L.I. Technologies mà một số công ty khởi nghiệp trên thế giới như Joby Aviation (Mỹ) và AIR (Israel) cũng đang ấp ủ tham vọng mở ra kỷ nguyên phương tiện bay cá nhân, từ máy bay phản lực đến taxi bay.

Hãng Nhật ra mắt mô tô bay đậm chất viễn tưởng - ảnh 3

Chiếc xe khi tiếp đất

A.L.I. Technologies

Thành công thương mại của A.L.I. Technologies sẽ giúp Nhật Bản có lợi thế trong bối cảnh ngành công nghiệp đang chuyển dịch sang những phương tiện mới như xe tự hành, xe điện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Camera nhìn xuyên da thịt con người

Camera nhìn xuyên da thịt con người

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Northwestern (Mỹ) đang chế tạo chiếc máy ảnh holography (kỹ thuật chụp và tái dựng hình ảnh ba chiều của vật thể) có thể nhìn xuyên qua các góc khuất, sương mù và da thịt con người.