Facebook, Google bị tố bắt tay nhau chống Apple

25/10/2021 16:02 GMT+7

Bộ trưởng Tư pháp 12 bang Mỹ vừa cập nhật đơn kiện Google, cáo buộc công ty này đã câu kết với Facebook để phá hoại nỗ lực tăng cường quyền riêng tư của Apple.

Bộ trưởng Tư pháp 12 bang lần đầu nộp đơn kiện vào tháng 12.2020, tố Google có hành vi thông đồng với Facebook. Họ cho rằng Facebook, Google tham gia vào một thỏa thuận quảng cáo bất hợp pháp. Google tận dụng vị thế độc quyền trong thị trường kinh doanh quảng cáo để giúp nội dung của Facebook dễ dàng xuất hiện hơn trên Google Ads. Tuy nhiên Facebook đã phủ nhận cáo buộc trên.

Google được cho là âm thầm giúp Facebook chống Apple

chụp màn hình

Theo Business Insider, Facebook gặp trục trặc khi tiếp cận những người dùng lướt web bằng trình duyệt Safari của Apple, nên Google đã sử dụng Javascript để giúp Facebook nhận diện, tiếp cận nhóm đối tượng đó hiệu quả hơn.

Những năm gần đây, Apple thường xuyên nâng cấp các tính năng quyền riêng tư trên thiết bị để giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn. Năm 2018, "nhà táo" thêm tính năng đặc biệt vào Safari, buộc các website phải hỏi ý người dùng trước khi đặt cookie và Safari sẽ tự động hủy cookie nếu người dùng không truy cập website đó trong vòng 30 ngày.

Giữa năm nay, Apple tung ra công cụ Minh bạch theo dõi ứng dụng (ATT), ảnh hưởng nghiêm trọng đến những công ty sống nhờ doanh thu quảng cáo như Facebook. Bên cạnh đó, Facebook cũng được cho là đang chuẩn bị kiện Apple với cáo buộc "bóp nghẹt" các nhà phát triển ứng dụng bằng nhiều quy định trên App Store.

Ba công ty đang là tâm điểm của nhiều cuộc thảo luận chống độc quyền và bị các cơ quan quản lý trên thế giới giám sát nghiêm ngặt. Tháng 6, Quốc hội Mỹ giới thiệu 5 dự luật nhắm tới bộ tứ công nghệ gồm Apple, Amazon, Google và Facebook. Dự luật sẽ giúp cơ quan quản lý ngăn các công ty này nắm giữ quá nhiều quyền lực trên thị trường.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.