Hàng tỉ cổ phiếu mới vẫn lên sàn HOSE bất chấp tình trạng nghẽn lệnh

Mai Phương
Mai Phương
18/03/2021 15:15 GMT+7

Trong khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kêu gọi một số doanh nghiệp niêm yết từ HOSE chuyển giao dịch sang HNX thì sàn HOSE vẫn tiếp nhận hàng loạt cổ phiếu mới.

Vào ngày 24.3 tới đây, sẽ có hơn 1,2 tỉ cổ phiếu SSB của ngân hàng SeABank chính thức được giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE). Số lượng cổ phiếu niêm yết mới của SSB là lượng niêm yết lớn nhất kể từ đầu năm đến nay. Cùng ngày, cũng có gần 35 triệu cổ phiếu AAT của Công ty cổ phần Tiên Sơn Thanh Hoá (AAT) đưa vào giao dịch trên HOSE giá tham chiếu 10.600 đồng.
Mới đây vào ngày 10.3, HOSE đã trao quyết định niêm yết và đưa hơn 15 triệu cổ phiếu VCA của Công ty cổ phần Thép VICASA -VNSTEEL từ sàn UPCoM chuyển sang giao dịch trên HOSE. Ngày 3.3 có 18 triệu cổ phiếu HHP của Công ty cổ phần Giấy Hoàng Hà Hải Phòng từ sàn HNX chuyển sang giao dịch trên HOSE.  Ngày 28.1 HOSE cũng tiếp nhận gần 1,1 tỉ cổ phiếu OCB của ngân hàng Phương Đông từ sàn UPCoM chuyển sang giao dịch…
Tổng cộng từ đầu năm đến hết tháng 3, lượng cổ phiếu mới lên giao dịch trên HOSE sẽ vượt 4 tỉ đơn vị.
Điều đáng nói là tình trạng nghẽn lệnh trên HOSE đã diễn ra liên tục hơn 4 tháng qua. Một trong những giải pháp tạm thời mà Ủy ban chứng khoán Nhà nước và hai sở giao dịch chứng khoán đang thực hiện là kêu gọi chuyển một số cổ phiếu đang giao dịch trên HOSE sang HNX để giảm bớt nghẽn lệnh. Hiện có 3 công ty đã nộp công văn đề nghị thực hiện việc chuyển sàn là VFG, NSC và BBC với tổng cộng khoảng 65 triệu cổ phiếu. HNX và HOSE cùng Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam cho hay sẽ sớm có hướng dẫn cụ thể để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện chuyển giao dịch nói trên.
Như vậy số lượng cổ phiếu tham gia giao dịch trên HOSE đến cuối tháng 3 sẽ tiếp tục tăng cao hơn so với hiện nay dù tình trạng nghẽn lệnh chưa được giải quyết. Việc HOSE vẫn tiếp nhận hàng tỉ cổ phiếu của các doanh nghiệp niêm yết mới hay chuyển sàn từ UPCoM, HNX có vẻ đang đi ngược dòng với giải pháp chống nghẽn lệnh đang thực hiện. Mặc dù theo quy định trong vòng 90 ngày sau khi được cấp phép, các công ty phải đưa cổ phiếu vào giao dịch nhưng có thể HOSE nên đề xuất gia hạn thời gian niêm yết trong tình trạng sàn đang bị “đơ” như hiện nay.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.