Hàng trăm triệu euro tài trợ cho ĐBSCL ứng phó biến đổi khí hậu

0 Thanh Niên Online

Hàng trăm triệu euro đang được quốc tế tài trợ cho Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) để thực hiện các dự án phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).

Những năm gần đây nhiều diện tích rừng phòng hộ lâu năm ở Trà Vinh đã bị sóng cuốn trôi /// Ảnh: Đình Tuyển
Những năm gần đây nhiều diện tích rừng phòng hộ lâu năm ở Trà Vinh đã bị sóng cuốn trôi
Ảnh: Đình Tuyển
[VIDEO] Các thành viên ASEM chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu
Đây là thông tin đưa ra tại phiên khai mạc hội nghị ASEM chủ đề “Cùng hành động ứng phó biến đổi khí hậu nhằm đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế bền vững - định hướng tương lai”, diễn ra tại TP.Cần Thơ sáng 19.6.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì phiên khai mạc hội nghị. Khoảng 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh thành cùng đại diện đến từ 53 thành viên ASEM, các tổ chức quốc tế đã tham dự và thảo luận tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh "Việt Nam tự hào vì những đóng góp quan trọng, thiết thực của ASEM trong ứng phó với các vấn đề môi trường trong suốt hai thập kỷ qua. Nổi bật là nỗ lực hợp tác về quản lý bền vững các nguồn tài nguyên, trong đó có nguồn tài nguyên nước".

Để ứng phó với biến đổi khí hậu, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị: “Các thành viên phát triển trong ASEM tiếp tục có các biện pháp hỗ trợ tài chính cụ thể cho các thành viên đang phát triển phải đối mặt với những thách thức gay gắt về BĐKH. Với thế mạnh về vốn, công nghệ cao, ít phát thải, các thành viên phát triển có thể hỗ trợ các thành viên đang phát triển trong tiếp cận tài chính, chuyển giao công nghệ, đầu tư thông minh vào năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường, tăng cường năng lực ứng phó biến đổi khí hậu, nhằm chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, phát thải thấp”.

Hàng trăm triệu euro tài trợ cho ĐBSCL ứng phó biến đổi khí hậu - ảnh 2
Toàn cảnh phiên khai mạc hội nghị ASEM chủ đề “Cùng hành động ứng phó biến đổi khí hậu nhằm đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế bền vững - định hướng tương lai”Ảnh: Đình Tuyển
Hàng trăm triệu euro tài trợ cho ĐBSCL ứng phó biến đổi khí hậu - ảnh 3
Sạt lở đang diễn ra khắp ĐBSCL đang đẩy nhiều gia đình vào cảnh mất nhà cửaẢnh: Đình Tuyển

Nhiều dự án giúp ứng phó BĐKH

Tại hội nghị, nhiều dự án trị giá hàng trăm triệu euro đã và đang được các nước cam kết tài trợ của Việt Nam trong ứng phó BĐKH:

- EU tài trợ Bạc Liêu, An Giang, Cần Thơ 108 triệu euro thực hiện “Chương trình hỗ trợ chính sách phát triển năng lượng và tăng cường tiếp cận năng lượng bền vững tới khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo”.

- Cà Mau chuẩn bị triển khai dự án “Kết hợp bảo vệ vùng ven biển và phục hồi đai rừng ngập mặn” bằng vốn vay của ngân hàng KfW (Đức) với kinh phí 331 tỉ đồng.

- Chính phủ Đức cũng viện trợ không hoàn lại 5,1 triệu euro cho Bạc Liêu thực hiện 2 dự án “Quản lý bền vững hệ sinh thái vùng ven biển Bạc Liêu” và “Thích ứng với BĐKH thông qua thúc đẩy đa dạng sinh học”.

- Ninh Bình, Hà Tĩnh và TP.Cần Thơ đang được Pháp tài trợ 52,35 triệu euro (trong đó, 1 triệu euro không hoàn lại) để thực hiện dự án “Nâng cao khả năng thích ứng của các địa phương dễ bị tác động của BĐKH, sự tăng tần suất và cường độ của những hiện tượng khí hậu cực đoan và nước biển dâng”.

Hội nghị ASEM là sáng kiến chung của 8 thành viên thuộc Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) gồm: Úc, Bỉ, Đan Mạch, Italia, Phần Lan, Hà Lan, Myanmar và Việt Nam. Hội nghị tại Cần Thơ là sáng kiến đầu tiên của ASEM về ứng phó biến đổi khí hậu gắn với phát triển bền vững.

Khai mạc triển lãm “Biến đổi khí hậu, thách thức và cơ hội hợp tác Á - Âu”

Trong khuôn khổ hội nghị ASEM chủ đề “Cùng hành động ứng phó biến đổi khí hậu nhằm đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế bền vững - định hướng tương lai”, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ TN-MT, Bộ KH-ĐT và UBND TP.Cần Thơ đã khai mạc triển lãm: “Biến đổi khí hậu - Thách thức và cơ hội hợp tác Á - Âu”.
Hàng trăm triệu euro tài trợ cho ĐBSCL ứng phó biến đổi khí hậu - ảnh 4
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tham quan triển lãm và quầy trưng bày những sản phẩm trái cây của nông dân ĐBSCL
Ảnh: Đình Tuyển

Có 13 gian hàng, trưng bày, giới thiệu, trong đó có một gian hàng của các cơ quan trung ương gồm; 1 gian hàng của TP.HCM và 11 gian hàng của các thành ĐBSCL... Triển lãm nhằm giới thiệu những thành tựu và nỗ lực về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam; các sản vật đặc trưng của địa phương, vùng miền chịu ảnh hưởng của BĐKH...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm