Tư vấn trực tuyến:

Hành trình quản lý đột quỵ từ kiểm soát nguy cơ đến phục hồi chức năng

0 Thanh Niên Online

Việc điều trị sau đột quỵ, kiểm soát các yếu tố nguy cơ và phục hồi chức năng sẽ góp phần giảm các biến chứng, giảm nguy cơ tái phát và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

TS BS. Nguyễn Bá Thắng, Trưởng Trung tâm Khoa học thần kinh, Trưởng Đơn vị Đột quỵ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD TP.HCM), cho biết: có 2 nhóm biến chứng, di chứng chủ yếu sau đột quỵ gồm di chứng do mất chức năng các phần não (không nói được, không vận động được, yếu liệt, tiêu tiểu không tự chủ, hôn mê) và biến chứng do nằm lâu một chỗ (loét, nhiễm trùng đường hô hấp, đường tiểu, cơ khớp teo cứng…).

Ngoài ra, bất động lâu dài có thể khiến người bệnh có những biến chứng về tinh thần như trầm cảm, lo âu… Tùy theo nhóm biến chứng mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp.

Hành trình quản lý đột quỵ từ kiểm soát nguy cơ đến phục hồi chức năng - ảnh 1

Trong giai đoạn phục hồi chức năng cho người bệnh, Bác sĩ sẽ chỉ định các nhóm thuốc điều chỉnh các yếu tố nguy cơ (tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch…). Đối với người bệnh đột quỵ có bệnh lý nền, bác sĩ cần cân nhắc thuốc điều trị đột quỵ sao cho không ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh nền. Bên cạnh đó, người bệnh cần được phục hồi chức năng để có thể tự ăn uống, sinh hoạt và hoà nhập cộng đồng.

Theo BS CKII Nguyễn Đức Thành, Trưởng khoa Phục hồi chức năng, BV ĐHYD TPHCM, việc phục hồi chức năng cho người bệnh cần được thực hiện sớm nhất có thể, đều đặn và kéo dài nhiều năm. Tùy vào thể trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp các phương pháp gồm: vật lý trị liệu, hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu, sử dụng các dụng cụ trợ giúp và huấn luyện người bệnh tự chăm sóc bản thân. Việc phục hồi chức năng không chỉ giúp người bệnh thích nghi với những trở ngại do các di chứng, dần quay trở lại với cuộc sống bình thường, phòng ngừa các biến chứng mà còn đề cao vai trò của người thân trong việc hỗ trợ, đồng hành và động viên người bệnh.

Thấu hiểu được tầm quan trọng của việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ và phục hồi chức năng ở người bệnh đột quỵ, Trung tâm Truyền thông BV ĐHYD TPHCM phối hợp cùng Công ty TNHH Bayer Việt Nam tổ chức Chương trình tư vấn trực tuyến Nhịp cầu tim mạch với chủ đề Hành trình quản lý đột quỵ từ kiểm soát yếu tố nguy cơ đến phục hồi chức năng.

Đồng hành cùng chương trình là TS BS. Nguyễn Bá Thắng, Trưởng Trung tâm khoa học Thần kinh, Trưởng Đơn vị Đột quỵ; và BS CKII Nguyễn Đức Thành, Trưởng khoa Phục hồi chức năng, BV ĐHYD TPHCM.

Chương trình sẽ được phát sóng vào 15 giờ ngày thứ Năm, ngày 7.7.2022, trực tiếp trên nền tảng Zoom, Fanpage và Youtube của BV ĐHYD TPHCM.

Để theo dõi chương trình trên nền tảng Zoom, vui lòng cài đặt ứng dụng, quét mã QR trong file đính kèm hoặc truy cập vào link: https://bit.ly/livestreamquanlydotquy, mã ID: 785 861 3901. Hỗ trợ kỹ thuật: 038 373 8080.

Mời quý vị theo dõi chương trình, hỏi đáp cùng bác sĩ để hiểu đúng và chăm sóc đúng cách, phòng ngừa hiệu quả các yếu tố nguy cơ trên người bệnh đột quỵ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những ai nên hạn chế ăn cà tím?

Những ai nên hạn chế ăn cà tím?

Cà tím chứa nhiều dinh dưỡng nhưng cũng chứa solanine, nicotine có độc với cơ thể, do đó trẻ nhỏ, người có thể trạng yếu, tiền căn dị ứng, hen suyễn, cơ địa dễ tạo sỏi thận thì nên hạn chế ăn.