Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM thực hiện thành công ca ghép gan trẻ em đầu tiên

Phương An
Phương An
02/01/2022 08:18 GMT+7

Bệnh viện (BV) ĐH Y Dược TP.HCM vừa thực hiện ghép gan thành công cho một bé gái 2 tuổi.

Đây là ca ghép gan trẻ em đầu tiên tại BV, được thực hiện hoàn toàn bởi đội ngũ y bác sĩ của Việt Nam mà không có sự hỗ trợ trực tiếp từ chuyên gia nước ngoài.

Bệnh nhi (BN) vừa được ghép gan thành công là bé N.N.T (2 tuổi, ngụ Đồng Nai). Bé T. nhập viện trong tình trạng da vàng sạm, bụng báng to và bắt đầu nôn ra máu. Trước đó, BN được phát hiện bị teo đường mật bẩm sinh khi gần 2 tháng tuổi, được phẫu thuật nối ruột và đường mật tại BV Nhi đồng 2.

PGS-TS Nguyễn Hoàng Bắc chúc mừng bệnh nhi và gia đình trong ngày xuất viện

BV ĐHYD TP.HCM

Ngày 15.11.2021, BV ĐH Y Dược TP.HCM phối hợp BV Nhi đồng 2 thực hiện phẫu thuật ghép gan cho BN từ một phần lá gan được hiến từ bố ruột của bé. Sau phẫu thuật lấy gan 7 ngày, bố của BN xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định. Ngày 21.12, bé T. cũng đã được xuất viện.

Bé gái 2 tuổi "nhận thêm một cuộc đời mới” từ lá gan của bố

PGS-TS-BS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc BV ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết: “Ghép gan trẻ em được xem là một trong những kỹ thuật khó của ghép tạng. Việc thực hiện thành công ca ghép này là dấu ấn quan trọng trong lĩnh vực ghép tạng tại BV, mở ra nhiều hy vọng hơn cho các BN chờ ghép gan”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.