Hành trình vượt bão khoác ‘áo mới’ cho Hải đăng Cù Lao Xanh

28/11/2022 14:54 GMT+7

Đầu tháng 10.2022, chỉ vài ngày sau khi siêu bão Noru đổ bộ vào đất liền, người dân Quy Nhơn ngỡ ngàng chứng kiến hải đăng Cù Lao Xanh khoác lên mình bộ áo mới. Đây là dự án thứ ba nằm trong “Chiến dịch bảo vệ hải đăng” do AkzoNobel - Tập đoàn hàng đầu thế giới về sơn và chất phủ triển khai tại Việt Nam.

Áo mới trên công trình thế kỷ

Nằm ở độ cao 120m so với mực nước biển trên đỉnh núi của xã đảo Nhơn Châu (Quy Nhơn, Bình Định), Hải đăng Cù Lao Xanh là một trong 30 ngọn hải đăng lớn nhất và được xây dựng sớm nhất Việt Nam. Cao 16m được xây bằng đá tảng lớn, công trình là biểu tượng giao thoa của kiến trúc Pháp và Đông Dương. Trải qua hơn một thế kỷ với bom đạn chiến tranh cùng sự khắc nghiệt của khí hậu, hải đăng Cù Lao Xanh vẫn hiên ngang bất kể ngày đêm, mưa nắng, dẫn đường cho tàu thuyền qua lại trên vùng biển Quy Nhơn được an toàn trở về.

Hải đăng Cù Lao Xanh sừng sững như “mắt thần” trên vùng biển Quy Nhơn

Với một công trình kiến trúc mang tính biểu tượng, có nhiều gắn bó với đời sống người dân vùng biển như hải đăng Cù Lao Xanh, việc làm mới là một thách thức không hề đơn giản. Ngoài nghiên cứu giải pháp kỹ thuật, đội ngũ chuyên gia của AkzoNobel còn phải tìm hiểu hiểu lịch sử để việc trùng tu công trình đảm bảo giữ được các yếu tố văn hóa. Bên cạnh đó, do nằm ở địa hình chênh vênh, giữa khu vực nhiều nắng, gió nên việc tiếp cận công trình, vận chuyển vật liệu… cũng khó khăn.

Làm mới công trình thế kỷ là một thách thức không hề đơn giản với AkzoNobel

Tháng 10.2022, AkzoNobel đã tài trợ 11.168 lít sơn ngoại thất cao cấp Dulux Weathershield và huy động một đội ngũ nhân lực lớn tập trung hoàn thiện công trình. Chia sẻ về quá trình thực hiện dự án, bà Nguyễn Phi Anh Đào, Giám đốc Marketing, đơn vị Sơn Trang Trí AkzoNobel Việt Nam kể: “Để tiếp cận công trình, đội ngũ kỹ thuật và chuyên viên của AkzoNobel phải di chuyển bằng tàu và làm việc trên giàn giáo chuyên dụng, cheo leo giữa trời. Dù đã có những tính toán sát sao về nhiệt độ, sức gió, độ ẩm… nhưng không may, sát ngày thi công siêu bão Noru bất ngờ đổ bộ vào miền Trung, khiến công tác thực hiện thêm nhiều thách thức. Tuy nhiên, nhờ chuẩn bị kỹ lưỡng, chúng tôi cũng hoàn thành công trình như mong đợi”.

Thi công trong điều kiện vô cùng cheo leo

Sứ mệnh bảo tồn các công trình lịch sử

Hải đăng là một trong những công trình phải đối diện với điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Vì vậy, việc chọn đúng loại sơn để đảm bảo độ bền, đẹp với thời gian là điều hết sức quan trọng.

Viết tiếp câu chuyện của hải đăng Đại Lãnh và hải đăng Vũng Tàu, “ngôi nhà” Cù Lao Xanh đã được Dulux Weathershield khoác cho một tấm áo bảo vệ tối ưu nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên bản. Đây là dòng sơn ngoại thất cao cấp được kết hợp rất nhiều công nghệ tiên tiến như: lớp chống phai màu, lớp chống thấm, chống rêu mốc, chống muối, lớp hạ nhiệt… Tự tin sử dụng Dulux Weathershield để bảo vệ hải đăng cũng chính là lời khẳng định từ AkzoNobel về chất lượng sản phẩm mà chúng tôi mang đến người tiêu dùng.”, bà Nguyễn Phi Anh Đào chia sẻ thêm.

Hải đăng Cù Lao Xanh “khoác áo mới” để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt của miền biển

Trước khi bảo tồn hải đăng Cù Lao Xanh, AkzoNobel đã thực hiện sứ mệnh bảo vệ các di sản kiến trúc mang tính biểu tượng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, ngoài dự án bảo tồn các ngọn hải đăng, AkzoNobel cũng là đơn vị tham gia tu sửa nhiều công trình ý nghĩa như: Nhà hát Lớn Hà Nội, UBND TP.HCM…

Bên cạnh việc bảo tồn vẻ đẹp của ngọn hải đăng, AkzoNobel cũng muốn giới thiệu một góc nhìn cảm động khác về tình yêu của những ngư dân dành cho người bảo vệ mình giữa đêm khuya - hải đăng.

Không chỉ hải đăng Cù Lao Xanh, AkzoNobel vẫn đang theo đuổi sứ mệnh bảo vệ những ngọn hải đăng trên khắp Việt Nam bằng các giải pháp sơn tối ưu. Hành trình “tiếp sức mạnh” cho các công trình mang giá trị văn hóa và lịch sử không hề dễ dàng nhưng AkzoNobel vẫn sẽ tiếp tục.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.