Hành vi phạm tội của cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam 'đặc biệt nghiêm trọng'

14/03/2022 11:51 GMT+7

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho rằng bị can Trần Văn Nam là người có chức vụ cao nhất, đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội nên hành vi phạm tội là đặc biệt nghiêm trọng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa tống đạt kết luận điều tra bổ sung vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng công ty sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng công ty Bình Dương) và một số đơn vị liên quan, đồng thời chuyển hồ sơ đến Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 28 bị can có liên quan.

Ông Trần Văn Nam khi còn đương chức

Ngọc Thắng

Trong vụ án này, có 22 bị can bị đề nghị truy tố về hành vi “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Trong đó, nhiều bị can là cựu lãnh đạo cao nhất của tỉnh Bình Dương, gồm: Trần Văn Nam, cựu Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Văn Cành, cựu Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy; Trần Thanh Liêm, cựu Chủ tịch UBND tỉnh… Ngoài ra, nhiều bị can khác là lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Bình Dương và các công ty.

6 bị can khác bị đề nghị truy tố về tội “tham ô tài sản”, gồm: Nguyễn Văn Minh, cựu Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Bình Dương; Trần Nguyên Vũ, cựu Tổng giám đốc Tổng công ty Bình Dương và Huỳnh Thanh Hải, cựu Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư và quản lý dự án Bình Dương; Nguyễn Thục Anh, cựu Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Phát Triển (con gái bị can Nguyễn Văn Minh)…

C03 xác định vụ án này đã gây thất thoát cho nhà nước số tiền 1.850 tỉ đồng, thông qua việc chuyển giao quyền sử dụng đất tại 2 khu "đất vàng": khu đất 145 ha và khu đất 43 ha có vị trí đắc địa ở Bình Dương. Trong đó, bị can Nguyễn Văn Minh được xác định là người có vai trò tổ chức thực hiện các hành vi phạm tội với sự đồng phạm, giúp sức của nhiều bị can giữ chức vụ cao của tỉnh Bình Dương.

Cụ thể, bị can Trần Văn Nam, thời điểm là Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, đã ký ban hành công văn số 3444/UBND-KTN ngày 23.11.2012 chấp thuận đề xuất của Cục Thuế tỉnh Bình Dương thu tiền thuế trước bạ và tiền sử dụng đất của Tổng công ty Bình Dương. Bị can Trần Văn Nam đã nhận thức được nội dung đề xuất của Cục Thuế tỉnh Bình Dương áp giá đất quy định năm 2006 để tính thu tiền thuế trước bạ, tiền sử dụng đất giao cho Tổng công ty Bình Dương năm 2012 là trái với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, là người có chức vụ cao nhất giải quyết việc này, bị can Trần Văn Nam vẫn quyết định cho thực hiện. Hành vi nêu trên của bị can Trần Văn Nam đã trực tiếp gây thất thoát ngân sách nhà nước 761 tỉ đồng.

"Với vai trò là người có quyền hạn cao nhất quyết định việc này nên bị can Trần Văn Nam phải là người chịu trách nhiệm chính đối với hậu quả này”, kết luận điều tra nêu.

Cũng theo kết luận điều tra, trong việc xử lý khu đất 43 ha khi bối cảnh "sự việc đã rồi", với thẩm quyền quy định, bị can Trần Văn Nam khi là Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương hoàn toàn có thể ra quyết định buộc Tổng công ty Bình Dương khắc phục hậu quả bằng việc thực hiện đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do động cơ cá nhân, bị can Trần Văn Nam đã quyết định, cố ý cho Tổng công ty Bình Dương tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm pháp luật tiếp theo, không yêu cầu đưa khu đất 43 ha về Công ty Impco theo đúng phương án sử dụng đất đã được phê duyệt.

Để hợp thức, che giấu sai phạm, bị can Trần Văn Nam đã tiếp tục chỉ đạo các bị can Phạm Văn Cành và Ngô Dũng Phương "hợp thức hóa" các văn bản chỉ đạo của Tỉnh uỷ Bình Dương, làm sai lệch bản chất nội dung phê duyệt chi tiết phương án sử dụng đất của chủ sở hữu (Tỉnh ủy Bình Dương) tại công văn 407-CV/TU ngày 29.7.2016. Riêng tại khu đất này, hành vi nêu trên của bị can Trần Văn Nam đã liên đới gây thiệt hại cho nhà nước 201 tỉ đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.