Mùa cá cơm săn bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8 (âm lịch). Vào mùa này, chợ đầy những thúng cá cơm tươi xanh. Lựa ngày nắng to, mẹ đi chợ mua mẻ cá thật tươi, đem về rửa sạch, để nguyên con rồi phơi qua một nắng (tầm 3-4 giờ) cho hơi héo. Cá này có thể cất tủ lạnh (ngăn đá) ăn dần.
>> Cách làm cá nục hấp ăn chung với bánh tráng
>> Bí quyết nấu canh cải cá rô đồng cực ngon
Trong một phim tài liệu của đầu bếp nổi tiếng người Anh Gordon Ramsay về ẩm thực Việt Nam có nhắc đến việc người Việt Nam không bổ sung canxi từ bơ, sữa, mà là từ thói quen ăn cá nhỏ còn nguyên xương. Vì vậy, trong thực đơn, mẹ tôi thường ưu ái mua các loại cá nhỏ, xương mềm để có thể ăn luôn cả con.
Nguyên liệu:
- 100gr cá cơm săn một nắng
- 3 tép tỏi nhỏ, lột vỏ
- 3 củ hành khô, lột vỏ, rửa sạch
- 3-4 trái ớt tươi hoặc ½ muỗng cà phê tiêu đập dập, hoặc dùng cả tiêu và ớt.
- 1 muỗng canh mật mía
- 1 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh dầu ăn
Cách làm:
- Cá cơm săn sau khi rã đông tự nhiên, đem ướp với mật mía và nước mắm chừng 30 phút cho thấm gia vị.
- Ớt bỏ bớt hạt, băm nhỏ. Hành tỏi đập dập, băm nhuyễn.
- Đem phi thơm với dầu ăn, khi hành, tỏi, ớt vàng đều, cho cá cơm vào, hạ lửa liu riu. Thêm vài trái ớt hoặc tiêu, đợi cá hơi bắt đầu keo lại, thêm chừng ¼ chén nước.
- Lặp lại 2 lần nước như vậy cho đến khi cạn nước, cá bắt đầu chuyển màu cánh gián và cứng lại. Tùy theo khẩu vị mặn nhạt mà có thể thêm bớt gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.
Trần Hải Anh (thực hiện)
Bình luận (0)