Hậu Covid-19, thiếu nữ 16 tuổi bị sốt nóng lạnh rồi đột nhiên nguy kịch

Đình Tuyển
Đình Tuyển
21/02/2022 15:37 GMT+7

Điều trị Covid-19 gần khỏi, một thiếu nữ 16 tuổi ở Cần Thơ bỗng sốt nóng lạnh rồi nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc nhiễm trùng, suy hô hấp, suy tim cấp nguy kịch… dù đã tiêm 2 liều vắc xin.

Sốt nóng lạnh kéo dài rồi nguy kịch

Ngồi cạnh giường bệnh của con tại khoa Nội tim mạch - Khớp, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, chị Đ.K.P (ngụ Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) không khỏi xúc động khi nghe tiếng con gái mình nói chuyện và thực hiện các y lệnh của bác sĩ.

Thiếu nữ 16 tuổi bị sốt nóng lạnh rồi đột nhiên nguy kịch hậu Covid-19

BS.CK2 Trần Diệu Hiền, Trưởng khoa Nội Tim mạch - Khớp, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết đây là trường hợp nhiễm trùng nặng ở phổi hậu Covid-19, tổn thương viêm cơ tim, suy tim rất nặng. Sau nhiều nỗ lực điều trị và cả sự may mắn tới nay bệnh nhân đã dần phục hồi.

Bệnh nhân 16 tuổi được cứu sống kịp thời nhờ can thiệp ECMO sau khi đột nhiên rơi vào tình trạng nguy kịch

đình tuyển

Chỉ cách đây hơn 1 tuần, vợ chồng chị P. gần như rơi vào tuyệt vọng khi tình trạng của con gái là T.T.Đ.Q. (16 tuổi) đột nhiên trở nặng và rơi vào nguy kịch sau khi đã điều trị Covid-19 gần khỏi.

“Lúc cháu mắc Covid-19 mình chỉ nghĩ chắc nghỉ ngơi vài bữa cháu sẽ bình thường vì cháu tiêm 2 mũi vắc xin rồi. Vậy mà không ngờ, vài bữa sau tình trạng sốt nóng lạnh nặng hơn, không dứt. Rồi bệnh diễn biến quá nhanh, tới hồi nhập viện đã suy hô hấp nặng”, chị P. kể.

Kỳ diệu là sau 1 tuần nỗ lực điều trị, bệnh nhân 16 tuổi đã tỉnh táo, gọi biết, các dấu hiệu sinh tồn ổn định

đình tuyển

Ban đầu Q. được gia đình đưa đến một bệnh viện tư nhân ở Q.Cái Răng khám và điều trị 2 ngày nhưng tình trạng không giảm. Bệnh nhân được tức tốc chuyển qua Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp cấp, tụt huyết áp... Bệnh diễn tiến xấu rất nhanh bởi sốc nhiễm khuẩn nghi từ đường hô hấp biến chứng suy đa cơ quan, suy hô hấp cấp, viêm cơ tim, suy tim cấp...

Mẹ của bệnh nhân 16 tuổi cho biết gia đình bệnh nhân không thể ngờ tình trạng của con diễn tiến rất nhanh. May mắn cuối cùng cháu Q. đã được các bác sĩ cứu sống

đình tuyển

Sau khi nằm 1 ngày tại Trung tâm Covid-19 quốc gia tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, Q. có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính và được đưa về khoa Hồi sức tích cực chống độc điều trị tiếp. Tình trạng bệnh lúc này nguy cấp khi diễn tiến suy hô hấp đột ngột phải đặt ống nội khí quản và gắn máy trợ thở thông số cao. Các bác sĩ phải sử dụng đến 3 thuốc vận mạch liều cao cho bệnh nhân để nâng huyết áp đủ duy trì sự sống của bệnh nhân.

Hy hữu mượn máy ECMO trong đêm

“Trước tình trạng rất nguy kịch của Q., chúng tôi đã hội chẩn với các bác sĩ Hồi sức tích cực của Bệnh viện Chợ Rẫy và quyết định can thiệp ECMO (oxy hoá máu bằng màng ngoài cơ thể - PV) cho bệnh nhân. Một thách thức chưa từng có tại bệnh viện khi bệnh nhân này vừa phải can thiệp ECMO hỗ trợ tim và phổi”, BS Dương Thiện Phước, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ nói và cho biết, khó khăn lại thêm chồng chất khi cả 3 máy ECMO của Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ lúc này đều đang được dùng can thiệp cho các bệnh nhân nguy kịch tại Trung tâm hồi sức quốc gia điều trị Covid-19 tại bệnh viện. Trong khi đó, tình trạng của Q. ngày càng trầm trọng, choáng tim nặng, huyết áp giảm sâu, nguy cơ tử vong cực cao.

“Không có máy ECMO cũng đồng nghĩa không còn cơ hội cứu bệnh nhân. Vì vậy các bệnh viện đã phải liên hệ nhiều nơi để nhờ hỗ trợ máy ECMO”, BS Phước nói.

Tổn thương phổi của bệnh nhân 16 tuổi hậu Covid-19 và sau khi được can thiệp ECMO kịp thời

đình tuyển

Ngay giữa lúc gần như tuyệt vọng thì điều kỳ diệu xảy ra. Bệnh viện đa Khoa tỉnh Kiên Giang đồng ý đưa máy vượt hơn 100 km về Cần Thơ ngay trong đêm để kịp cứu người. “Quá trình chạy ECMO rất khó khăn khi bệnh nhân vừa sốc tim, kết hợp suy hô hấp nặng, X-quang phổi cho thấy tổn thương thâm nhiễm lan tỏa hai phế trường. Ê kíp đã túc trực 24/24 trong suốt quá trình can thiệp ECMO kết hợp lọc máu liên tục, lọc hấp phụ cytokin cho bệnh nhân. Rất mừng là sau can thiệp ECMO tình trạng bệnh nhân cải thiện rõ, huyết áp ổn định, nhịp tim giảm, liều thuốc vận mạch giảm dần”, BS Phước nói.

Bệnh nhân đã ngưng được tất cả các thuốc vận mạch, các thông số máy thở cũng giảm dần và ngưng hệ thống ECMO thành công. Các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân tiến triển rất khả quan

đình tuyển

Kỳ diệu là sau 1 tuần nỗ lực điều trị, bệnh nhân 16 tuổi đã tỉnh táo, gọi biết. Đặc biệt là bệnh nhân đã ngưng được tất cả các thuốc vận mạch, các thông số máy thở cũng giảm dần và ngưng hệ thống ECMO thành công. Các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân tiến triển rất khả quan.

Vào viện thăm con, biết con đã thoát khỏi “tử thần”, ông T.D.K, cha Q., xúc động nói: “Lúc biết cháu nguy kịch, gia đình tuyệt vọng lắm. Giờ thì cảm xúc không thể diễn tả được. Các bác sĩ đã thực sự cứu con tôi từ cõi chết trở về”.

Ca ECMO khó nhất từ trước tới nay

Theo BS Phước, chưa bao giờ ê kíp ECMO của bệnh viện lại cùng một lúc phải theo dõi 4 ca ECMO. “Đặc biệt trong đợt dịch Covid-19 thứ 4 thì đa số bệnh nhân Covid-19 đa số tổn thương phổi. Thành ra mình làm chủ yếu là ECMO tĩnh mạch - tĩnh mạch (VV ECMO) để hỗ trợ phổi, giúp phổi nghỉ ngơi, hồi phục. Trong khi đó, trường hợp tổn thương viêm cơ tim phải làm ECMO tĩnh mạch - động mạch (VA ECMO) để tim nghỉ ngơi, chờ hồi phục. Vì thế trường hợp này ê kíp đã phải kết hợp cả hai, tức vừa hỗ trợ tim vừa hỗ trợ phổi (VVA ECMO) cho bệnh nhân”, BS Phước nói.

Cũng theo BS Phước, dù trước đó, bệnh viện đã thực hiện tới 15 ca ECMO nhưng đây là ca can thiệp ECMO khó khăn và phức tạp nhất từ trước tới nay.

Đây là ca can thiệp ECMO khó khăn và phức tạp nhất từ trước tới nay tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ

đình tuyển

“Không chỉ khó, chi phí cao mà việc triển khai kỹ thuật này cũng rất dễ gặp sự cố với các ống thông, tán huyết. Ngoài ra, việc phải cân bằng lượng máu lưu thông giữa vòng tuần hoàn tĩnh mạch và động mạch trong quá trình chạy ECMO cũng đặt ra một bài toán khó cho người bác sĩ điều trị”, BS Phước nói.

Nhận định thêm về ca cấp cứu trên, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho rằng sự phối hợp kịp thời giữa các bệnh viện đã cứu bệnh nhân. Đặc biệt là hội chẩn từ xa với các chuyên gia hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, sự hỗ trợ hệ thống ECMO của Bệnh viện đa khoa Kiên Giang. Cùng với đó là việc triển khai nhanh chóng, hiệu quả kỹ thuật chuyên sâu hồi sức cứu tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ.

“Thật sự khó khăn, một nỗ lực rất lớn khi ê kíp của bệnh viện đã phải tự thân vận động, cùng lúc triển khai 4 ca ECMO. Ý nghĩa hơn là việc liên tiếp cứu sống nhiều ca bệnh tưởng chừng hết hy vọng bằng kỹ thuật ECMO không chỉ thêm cơ hội cứu sống người bệnh mà còn cho thấy năng lực chuyên môn của ê kíp vững hơn sau đại dịch Covid-19”, BS Phong nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.