TNO

Hàu nướng trứng - mặt trăng trên bàn tiệc

07/09/2014 12:47 GMT+7

Hàu sữa ăn cùng lòng đào trứng gà vừa béo ngậy vừa thơm phức.

Hàu sữa ăn cùng lòng đào trứng gà vừa béo ngậy vừa thơm phức.

>> Trứ danh chả mực xôi trắng Quảng Ninh
>> Dẻo thơm cá khô một nắng Quảng Ninh

 Hàu nướng trứng - mặt trăng trên bàn tiệc 1
Trứng gà tươi bỏ hết phần lòng trắng, cho lòng đỏ lên trên mình hàu - Ảnh: Thúy Hằng

Hàu sữa béo múp míp không hiếm ở Quảng Ninh, trái lại còn cực kỳ nhiều, giá cực mềm và chế biến món nào cũng ngon quên sầu. Nào hàu ăn sống với chanh tươi và mù tạt, nào hàu nướng, hàu nấu lá lốt, hàu nướng phô mai, súp hàu, bún hàu… Nghe thôi đã thấy nước miếng ứa đầy miệng.

Với hàu nướng trứng, chúng tôi còn phải xuýt xoa nhiều hơn bởi khi người đầu bếp mới chỉ xong xuôi phần sơ chế món ăn thôi, những “mặt trăng” có cảm giác như đang bừng sáng trên bàn tiệc.

Hàu lựa con lớn, thật mẩy, tách một lớp vỏ bên trên. Trứng gà chỉ lấy phần lòng đỏ, đặt lên trên mình hàu. Xếp hàu và trứng vào khay, cho vào lò nướng, đặt thời gian sao cho trứng chỉ hơi se bề mặt trên, phần dưới vẫn là lòng đào.

 
Thưởng thức những “mặt trăng” trên bàn tiệc - Ảnh: Thúy Hằng

Hàu nướng trứng ăn khi còn nóng mới ngon. Nước sốt chấm hàu được pha gồm mù tạt, chanh và tỏi, khuấy đều đến khi được hỗn hợp sánh mịn. Hàu sữa ăn cùng lòng đào trứng gà vừa béo ngậy vừa thơm phức. Tất nhiên, phải là người chịu được vị cay, nồng của mù tạt, món hàu nướng trứng sẽ được cảm nhận trong dư vị đầy đủ hơn.

Hải sản Quảng Ninh phong phú, hiển nhiên rồi, nhưng gia công thêm một chút phương pháp chế biến mới thì món ngon càng thêm sức quyến rũ. Món ngon sẽ nổi bật hơn trong đĩa sứ trắng, khăn trải bàn trắng. Mỗi lòng đỏ trứng gà như một mặt trăng non. Món ăn khai vị bưng ra, thật tuyệt vời khi khách phương xa vừa được đã mắt lại thêm thỏa mãn vị giác với món mới. Hàu nướng trứng không cầu kỳ nhưng hiển nhiên được yêu là vì thế.

 
Hàu chọn con lớn, mẩy, tách một phần vỏ trên - Ảnh: Thúy Hằng

Thưởng thức những “mặt trăng” trên bàn tiệc - Ảnh: Thúy Hằng 4
Nước sốt từ mù tạt để ăn cùng hàu nướng trứng - Ảnh: Thúy Hằng

 

Thúy Hằng (thực hiện)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.