Hậu quả thảm khốc trong vụ giẫm đạp khi chơi Halloween

31/10/2022 06:20 GMT+7

Hơn 150 người thiệt mạng, có công dân Việt Nam

Tính đến hôm qua, ít nhất 153 người thiệt mạng và 82 người khác bị thương trong vụ giẫm đạp vào đêm 29.10 tại quận Itaewon thuộc thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Trong đó có một công dân Việt Nam.

Theo tờ The Guardian, đây là thảm họa chết chóc nhất tại Hàn Quốc sau vụ chìm phà Sewol hồi năm 2014 làm 304 người thiệt mạng, trong đó hầu hết là học sinh.

153 người thiệt mạng sau thảm kịch giẫm đạp đêm Halloween ở Seoul

Sở cứu hỏa địa phương cho biết trong số những người tử vong trong vụ giẫm đạp có 22 người nước ngoài, đến từ ít nhất 13 quốc gia. Cảnh sát ước tính có khoảng 100.000 người tham gia lễ hội hóa trang Halloween tại Itaewon năm nay, khi quy định phòng dịch Covid-19 được nới lỏng.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Lee Sang-min hôm qua cho biết vụ giẫm đạp này không phải là vấn đề có thể giải quyết bằng cách triển khai cảnh sát hoặc lính cứu hỏa đến trước. CNN dẫn lời ông Lee nói rằng lượng người tại Itaewon được ước tính không nhiều bất thường nên lực lượng an ninh được triển khai tại đây cũng chỉ ở mức bình thường trong ngày 29.10.

Một con đường ở Itaewon đông nghịt người tối 29.10

Trần Long

Sau khi thảm kịch xảy ra, hơn 1.700 nhân viên cứu hộ, trong đó có 517 lính cứu hỏa, 1.100 cảnh sát được huy động đến hiện trường. Tính đến trưa qua, nhà chức trách đã nhận được ít nhất 3.580 trình báo mất tích và đã lập một phòng tình huống để tiếp nhận trình báo.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol hôm qua thông báo để tang trên cả nước và ra lệnh treo cờ rủ tại tất cả cơ quan chính quyền. Tổng thống Yoon đã thị sát hiện trường tai nạn trong ngày và chỉ đạo điều tra rốt ráo nguyên nhân, không để thảm kịch tương tự tái diễn. Thủ tướng Han Duck-soo cho biết thời gian để tang kéo dài đến ngày 5.11 và chính quyền sẽ hỗ trợ việc an táng nạn nhân và điều trị tâm lý cho người thân.

Du học sinh Việt ở Hàn Quốc: “Mình thoát chết khi đến Itaewon chơi trễ giờ”

Hỗ trợ công dân Việt bị nạn

Trả lời Thanh Niên, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết đại sứ quán đã bước đầu xác nhận thông tin của công dân Việt Nam thiệt mạng trong vụ giẫm đạp ở khu Itaewon thuộc thủ đô Seoul tối 29.10. Theo đó, người bị nạn tên T., sinh năm 2001.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đang thực hiện các thủ tục bảo hộ công dân và lãnh sự cần thiết. Trong ngày 30.10, lãnh đạo đại sứ quán đã thăm hỏi gia đình người bị nạn. Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc vẫn đang xác minh các trường hợp bị thương.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Cục Lãnh sự sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc, phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam và Hàn Quốc xử lý các vấn đề hậu sự theo nguyện vọng của gia đình nạn nhân, đồng thời sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có thêm nạn nhân là công dân VN.

Anh Trần Long cùng bạn tại ga Itaewon tối 29.10

NVCC

Tường thuật của một người Việt từ hiện trường

Lễ hội Halloween tại Itaewon tối 29.10 thu hút rất đông người tham dự, trong đó có nhiều người Việt. Kể lại với Thanh Niên, anh Trần Long, thợ cơ khí đã làm việc tại Hàn Quốc 4 năm, cho biết anh cùng một người bạn may mắn thoát chết trong gang tấc. “Đây là lần đầu tiên các sự kiện được tổ chức trở lại sau 3 năm đại dịch nên tôi muốn đến chơi để trải nghiệm không khí náo nhiệt”, anh Long nói.

Ngay khi đến Itaewon lúc 20 giờ, anh đã cảm nhận được sức ép của đám đông. “Đường vào Itaewon là một con dốc, hai bên đầy quán nhậu san sát nhau và chỉ có một lối đi chính giữa. Khi đó, tôi muốn leo lên dốc. Phía trước tôi còn một người đàn ông Hàn Quốc rất cao to, vạm vỡ. Vậy mà chúng tôi không chịu nổi sức ép từ những người đang đi xuống. Cứ tiến lên bao nhiêu là bị họ đẩy ngược về bấy nhiêu”, anh Long nhớ lại.

Trời càng tối, số người đổ đến Itaewon ngày một nhiều. Tuy vậy, cho đến khi gặp hai mẹ con mắc kẹt trong đám đông, anh Long mới quyết định quay về. “Khoảng 22 giờ, tôi gặp hai mẹ con người Hàn Quốc. Xung quanh toàn người lớn và rất nhiều người hút thuốc nên bé trai bắt đầu khó thở, khiến người mẹ hoảng loạn. Họ bị kẹt trong đám đông, lùi cũng không được mà tiến cũng không xong. Vì vậy, tôi giúp đưa họ ra đường lớn dù lúc đó vẫn còn muốn đi chơi tiếp”, anh Long nói.

Người Việt Nam trở về từ thảm kịch Itaewon: Bàng hoàng, ám ảnh

“Ban đầu, tôi còn nghe đứa bé nói chuyện. Chừng 10 phút sau, khi gần thoát ra khỏi đoàn người, bé trai ngộp đến độ không nói nổi nữa. Sau khi thoát ra ngoài thì họ cảm ơn tôi rối rít rồi về luôn. Tôi cũng không tưởng tượng nổi nếu họ kẹt lại trong đó thì sẽ xảy ra chuyện gì”, anh Long kể.

“Đến 22 giờ 30, tôi đã bắt đầu thấy các tin tức về vụ chen lấn khi đang đi tàu về nhà. Tới 3 giờ sáng tôi vẫn chưa ngủ được vì vừa ám ảnh, vừa sợ. Chỉ cần một phút bồng bột và ở lại chơi tiếp thôi thì tôi cũng không biết chuyện gì có thể xảy ra với mình”, anh Long cho biết.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi điện chia buồn

Được tin vụ việc giẫm đạp xảy ra tại Itaewon (quận Yongsan, thành phố Seoul, Hàn Quốc) làm nhiều người thiệt mạng và bị thương, ngày 30.10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chia buồn và thăm hỏi tới Tổng thống Yoon Suk Yeol và gia đình các nạn nhân.

Bên cạnh đó, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida... đã gửi điện chia buồn đến Hàn Quốc.

Đậu Tiến Đạt - Vi Trân

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.