Hé lộ bóng hồng làm nên ‘Hoa nở về đêm’ của nhạc sĩ Mạnh Phát

0 Thanh Niên Online

Trong Chân dung cuộc tình (sẽ lên sóng lúc 21 giờ ngày 17.1 trên đài THVL1), khán giả sẽ biết một “bí mật” của cố nhạc sĩ Mạnh Phát dành cho bóng hồng đã tạo cảm xúc cho ông viết nên Hoa nở về đêm.

Nhạc sĩ Mạnh Phát lúc sinh thời. /// ẢNH: JET STUDIO CUNG CẤP.
Nhạc sĩ Mạnh Phát lúc sinh thời.
ẢNH: JET STUDIO CUNG CẤP.

Nhạc sĩ Mạnh Phát nổi tiếng qua các ca khúc: Sương lạnh chiều đông, Hoa nở về đêm, Nỗi buồn gác trọ, Mong người trở lại, Qua xóm nhỏ, Dấu chân kỷ niệm, Áo tím ngày xưa... Vốn là người khá kín tiếng trong chuyện tình cảm lẫn cuộc sống riêng tư nên không có quá nhiều người biết rõ về cuộc đời ông.

Hé lộ bóng hồng làm nên ‘Hoa nở về đêm’ của nhạc sĩ Mạnh Phát - ảnh 1
Tập nhạc Hoa nở về đêm của nhạc sĩ Mạnh Phát.
ẢNH: BTC CUNG CẤP
Những người thân trong gia đình ông cho biết, nhạc sĩ Mạnh Phát là người nghiện rượu nặng. Ông thường hội họp cùng bạn bè uống rượu, trao đổi đề tài và lấy cảm hứng sáng tác. Cô Hương - con dâu nhạc sĩ Mạnh Phát chia sẻ trong Chân dung cuộc tình rằng: “Ba chồng tôi rất dễ chịu, thoải mái với con cái, không hà khắc, khó khăn gì hết. Tuy nhiên ông rất thích uống rượu. Sáng sớm ông đi đến chiều tối mới về nhưng gia đình tôi quen rồi. Những lúc như thế ông mới sáng tác ra nhiều ca khúc hay được. Mẹ chồng tôi là người hiền lành, hiểu chuyện”. Cũng vì thói quen lang thang uống rượu nên nhạc sĩ Mạnh Phát “nảy nở” một mối tình bên ngoài mà mãi đến khi ông mất gia đình mới biết chuyện. Con dâu nhạc sĩ  tiết lộ: “Vào ngày tang của ba, có một người phụ nữ ôm con đến xin được để tang ông. Nhưng lúc đó gia đình tôi không chấp nhận nên họ ra về. Người phụ nữ đó là người mà ba tôi quen lúc ông hay ra ngoài uống rượu”. Hé lộ bóng hồng làm nên ‘Hoa nở về đêm’ của nhạc sĩ Mạnh Phát - ảnh 2
Ca sĩ Phương Dung và con dâu nhạc sĩ Mạnh Phát trong Chân dung cuộc tình.
ẢNH: HOÀNG KHÔI
Con dâu của nhạc sĩ Mạnh Phát kể thêm: “Sau này tôi có gặp một người phụ nữ tên Hoa. Cô ấy nói là bạn cũ của ba và ca khúc Hoa nở về đêm của ông chính là sáng tác tặng cho người ấy. Cô Hoa rất nhiều lần cố gắng liên lạc với gia đình tôi. May mắn sao cuối cùng tôi và cô ấy cũng gặp được nhau và nghe lại chính câu chuyện tình ngày xưa của hai người”.

Trong thời gian ở Huế, nhạc sĩ quen biết và say đắm trước nhan sắc của cô gái trẻ tên Hoa. Vì công việc mà nhạc sĩ Mạnh Phát và cô Hoa gặp nhau, hẹn hò vào buổi tối nên ông lấy đó làm cảm xúc viết lên ca khúc ngọt ngào, da diết Hoa nở về đêm.Chuyện từ một đêm cuối nẻo một người tiễn một người đi. Đẹp tựa bài thơ nở giữa đêm sương nở tận tâm hồn. Chuyện một mình tôi chép dòng tâm tình tặng người chưa biết một lần. Vì giây phút ấy... tôi tình cờ hiểu rằng... tình yêu đẹp nghìn đời là tình yêu khi đơn côi…”, lời bài Hoa nở về đêm mà Mạnh Phát viết cho cô gái. Cũng tại chương trình Chân dung cuộc tình, những câu chuyện đời thường về cuộc sống gia đình, công việc của ông sẽ dần được hé lộ.

Hé lộ bóng hồng làm nên ‘Hoa nở về đêm’ của nhạc sĩ Mạnh Phát - ảnh 3
MC Quỳnh Hoa (trái) dẫn dắt câu chuyện về cuộc đời Mạnh Phát
ẢNH: HOÀNG KHÔI

Bên cạnh đó, ca sĩ Phương Dung cũng bày tỏ sự xúc động không kém mỗi khi nhắc đến người có công đưa bà đến gần khán giả hơn. Với ca khúc Nỗi buồn gác trọ của nhạc sĩ Mạnh Phát là bàn đạp đầu tiên đưa Phương Dung nổi tiếng trong giới âm nhạc lúc bấy giờ. Phương Dung cho biết: “Tôi có một món nợ ân tình rất lớn với một người tạo cho mình chỗ đứng trong lòng khán giả, đó là nhạc sĩ Mạnh Phát. Không có anh, không có một Phương Dung như ngày hôm nay”. Bên cạnh nhạc sĩ tài hoa, bà xã của ông là nữ ca sĩ Minh Diệu cũng coi Phương Dung như người trong nhà, giúp đỡ rất nhiệt tình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà hát Thế Giới Trẻ 'dời nhà'

Nhà hát Thế Giới Trẻ 'dời nhà'

“Bà bầu” Hoàng Yến cho biết Nhà hát Thế Giới Trẻ không biểu diễn tại sân khấu của trường nữa, giờ đang thuê sân khấu của Trường Múa TP.HCM và lên lịch biểu diễn những vở từng gây ấn tượng mạnh mẽ với khán giả.