Hé lộ ‘sai lầm’ chết người trong các cuộc không kích của Mỹ ở Trung Đông

0 Thanh Niên Online

Tài liệu từ Lầu Năm Góc cho thấy các cuộc không kích của Mỹ ở Trung Đông có những “sai lầm lớn” về tình báo, khiến hàng ngàn dân thường thiệt mạng, theo tờ The New York Times ngày 18.12.

Hé lộ ‘sai lầm’ chết người trong các cuộc không kích của Mỹ ở Trung Đông - ảnh 1

Trung tâm nghiên cứu khoa học ở thủ đô Damascus, Syria bị phá hủy trong cuộc tấn công do Mỹ dẫn đầu vào tháng 4.2018

REuters

Phần tài liệu có được nói trên nằm trong số tài liệu mật chứa hơn 1.300 báo cáo về những cái chết của dân thường, không giống như những gì chính phủ Mỹ mô tả về cuộc chiến tranh sử dụng bom chính xác, theo The New York Times. Tờ báo Mỹ khẳng định những cam kết về minh bạch và nhận trách nhiệm thường không trở thành hiện thực.

Tuy một số vụ dân thường thiệt mạng đã được đề cập trong bài viết mới đã được đưa tin trước đó, The New York Times cho hay cuộc điều tra của tờ báo này cho thấy số dân thường thiệt mạng đã “bị hạ thấp đáng kể” so với con số thực tế.

Quân đội Mỹ che đậy vụ ném bom giết 80 người ở Syria

Trong 3 vụ được nêu ra có một vụ đánh bom ngày 19.7.2016 do lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiến hành nhắm vào 3 khu vực ở phía bắc Syria mà họ nghi là hang ổ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Báo cáo ban đầu nói rằng 85 tay súng đã thiệt mạng trong vụ đánh bom. Trong khi đó, The New York Times khẳng định số người chết trong vụ đánh bom đó là 120 nông dân và nhiều dân làng khác.

Cũng theo The New York Times, những đoạn phim giám sát không đầy đủ hoặc kém chất lượng thường góp phần dẫn tới các cuộc tấn công nhắm nhầm mục tiêu và gây ra cái chết cho dân thường.

Phát ngôn viên Captain Bill Urban của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, phụ trách các chiến dịch quân sự của Mỹ ở Trung Đông, thừa nhận với The New York Times rằng “dù có công nghệ tốt nhất trên thế giới, sai lầm vẫn xảy ra, do dựa vào thông tin chưa đầy đủ hoặc diễn giải sai về thông tin. Và chúng tôi cố gắng rút kinh nghiệm từ những sai lầm đó”.

Người dân Kabul: Mỹ giết dân thường rồi chỉ xin lỗi "là không đủ"

Trong khoảng thời gian 5 năm, các lực lượng Mỹ đã tiến hành tổng cộng hơn 50.000 cuộc không kích ở Afghanistan, Iraq và Syria, theo The New York Times.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm