Hé lộ ưu tiên của người được đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng Nga

Hé lộ ưu tiên của người được đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng Nga

La Vi
La Vi
15/05/2024 07:05 GMT+7

Ông Andrey Belousov - tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga, nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm quan liêu và cải thiện phúc lợi của quân nhân.

Theo đài RT, tân Bộ trưởng Quốc phòng Andrey Belousov sẽ đặt ưu tiên vào việc cải thiện phúc lợi cho các quân nhân đang chiến đấu trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Hôm 12.5, Thượng viện Nga, Hội đồng Liên bang, thông báo Tổng thống Vladimir Putin đã đề xuất quyền Phó Thủ tướng thứ nhất Andrey Belousov, một nhà kinh tế được đào tạo bài bản, thay thế ông Sergei Shoigu cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Còn ông Shoigu, người giữ chức vụ này từ năm 2012, đã được bổ nhiệm làm thư ký Hội đồng An ninh Nga.

Bình luận về cuộc cải tổ nội các, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông Belousov có thể giải quyết một số vấn đề tài chính của quân đội.

Trong phiên điều trần trước Hội đồng Liên bang hôm 13.5, ông Belousov đã chỉ ra rằng các quân nhân chiến đấu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đang được hưởng mức lương tương xứng.

"Ngày nay, mức lương này đã được nâng lên ít nhất là 200.000 rúp (khoảng 2.200 USD). Về nguyên tắc, mọi người kiếm được nhiều tiền hơn ở đó. Tuy nhiên, đây không chỉ là chuyện thanh toán bằng tiền mặt và trợ cấp. Chúng ta vẫn còn việc phải làm."

Hé lộ ưu tiên của người được đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng Nga- Ảnh 1.

Ông Andrey Belousov - tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga

Reuters

Ông cho biết phúc lợi bao gồm các khoản trợ cấp dành cho việc mua nhà ở, các khoản thanh toán cho nhân viên dân sự làm việc trong quân đội, và cung cấp các dịch vụ y tế.

Ông Belousov bày tỏ sự phẫn nộ khi các binh sĩ trong cuộc xung đột Ukraine về nhà trong kỳ nghỉ "đang bị đuổi khỏi các cơ sở y tế dân sự và chuyển đến các bệnh viện thường xuyên quá tải".

Ông cũng chỉ ra thủ tục giấy tờ phức tạp khi quân nhân muốn nhận các lợi ích của mình, và cho rằng vấn đề này nên được giải quyết với sự trợ giúp của hệ thống điện tử.

Theo hãng tin TASS, khi phiên điều trần kết thúc, các cuộc thảo luận về việc đề cử dự kiến sẽ tiếp tục vào ngày 14.5. Báo cáo sẽ được Hội đồng Liên banggửi cho Tổng thống Putin.

Tuy nhiên, bà Valentina Matvienko, người đứng đầu Hội đồng Liên bang, nói lựa chọn của Tổng thống Putin cho vị trí bộ trưởng quốc phòng là "một sự lựa chọn rất may mắn". Bà lưu ý rằng các thượng nghị sĩ Nga rất quen thuộc với công việc của ông Belousov và đã tiếp xúc với ông nhiều lần.

Bà Matvienko nhắc lại thực tế chi tiêu quốc phòng của Nga đã tăng hơn gấp đôi giữa cuộc xung đột Ukraine. Bà nói: "Mọi thứ mà Bộ Quốc phòng đặt hàng… phải phù hợp với khả năng của nền kinh tế… Bộ trưởng Quốc phòng phải thường xuyên liên lạc với các bộ khác để tổ chức quá trình này một cách hiệu quả". Bà cho rằng ông Belousov có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.