Hệ thống giao dịch bị ‘tê liệt’, HOSE hủy phiên khớp lệnh đóng cửa

Mai Phương
Mai Phương
09/06/2020 19:46 GMT+7

Chiều ngày 9.6, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) thông báo trong đợt khớp lệnh định kỳ giá đóng cửa đã xảy ra sự cố đối với hoạt động giao dịch tại HOSE.

Cụ thể, hệ thống giao dịch của HOSE không thể khớp lệnh trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa. Điều này ảnh hưởng đến tất cả các lệnh giao dịch tại đợt giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa đối với toàn bộ các mã chứng khoán niêm yết tại sàn TP.HCM. Đến 17 giờ cùng ngày, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM vẫn chưa xác định được nguyên nhân sự cố.
Căn cứ quy định hiện tại, HOSE thông báo tạm ngừng giao dịch và hủy đợt giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa ngày 9.6. Giá đóng cửa của chứng khoán ngày 9.6 sẽ là giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày.
Thị trường chứng khoán mở cửa phiên giao dịch ngày 9.6 vẫn diễn ra khá tích cực, đưa VN-Index chinh phục lại mốc 900 điểm. Nhưng bước vào phiên giao dịch buổi chiều, lực chốt lời gia tăng đã đẩy chỉ số VN-Index đi xuống dưới mức tham chiếu. Cuối phiên khớp lệnh, VN-Index giảm 0,49 điểm còn 899,43 điểm và HNX-Index tăng nhẹ 0,03 điểm lên 120,13 điểm. Tổng cộng có hơn 588,7 triệu đơn vị được giao dịch với giá trị đạt 7.994,8 tỉ đồng.
Sự kiện “sập sàn”này khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng vì đây là phiên giao dịch khá nhạy cảm khi VN-Index ở ngưỡng tâm lý 900 điểm. Nhiều người cũng bị hụt hẫng do chưa kịp giao dịch trong đợt khớp lệnh trước đó. Đặc biệt, sự cố này khiến các nhà đầu tư nhớ lại nguyên nhân tương tự khiến phiên khớp lệnh định kỳ ngày 22.1.2018 trên sàn HOSE cũng không thực hiện được do lỗi từ phần mềm khớp lệnh. Khi đó, sàn HOSE đã phải ngừng giao dịch 2 ngày liên tiếp để khắc phục sự cố. Vì vậy hiện các nhà đầu tư và công ty chứng khoán cũng chưa biết ngày mai 10.6, sàn HOSE có thể giao dịch trở lại bình thường hay không.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.