Hết thời ‘chặt chém’ giá điện với người thuê nhà

Chí Hiếu
Chí Hiếu
17/10/2018 17:52 GMT+7

Cục Điều tiết điện lực khẳng định người thuê nhà sẽ chi trả giá điện đúng theo bảng giá nhà nước như giá áp dụng với hộ gia đình nếu chủ nhà kê khai đầy đủ số người sử dụng điện.

Thông tin trên được ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương), cho biết khi trả lời câu hỏi của báo chí tại buổi họp báo chiều nay, 17.10, do Bộ Công thương tổ chức.
Cụ thể, theo ông Tuấn, trước những bức xúc liên quan đến việc người thuê nhà phải trả giá điện trên trời do chủ nhà áp đặt, từ 25.10 tới, khi Thông tư 25 có hiệu lực, việc tính giá điện cho người thuê nhà sẽ được quản lý chặt.
Quy định mới này xác định bên thuê nhà là một hộ gia đình thì được giao định mức sử dụng điện như khách hàng là hộ thông thường. Trường hợp cá thể thuê nhà như sinh viên, người lao động,… không phải là một hộ gia đình mà chủ nhà không hoặc chưa thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện, thì theo ông Tuấn, quy định mới áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3, tức áp dụng như với số điện từ 101 đến số điện thứ 200 trong tháng đó.
“Còn với trường hợp chủ nhà kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì Thông tư 25 quy định rõ bên bán điện có trách nhiệm cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào sổ tạm trú, hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan công an quản lý địa bàn, cứ 4 người được tính là 1 hộ sử dụng điện để tính định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt”, ông Tuấn nói.
Với điểm sửa đổi nói trên tại Thông tư 25, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực khẳng định sẽ khắc phục được tình trạng chủ nhà thu tiền điện ở mức rất cao.
Ông Tuấn thông tin, để quy định đi vào đời sống và người dùng đỡ thiệt thòi, Cục Điều tiết điện lực cũng đã tiến hành kiểm tra, đôn đốc các sở Công thương, các đơn vị bán lẻ điện ký cam kết thực hiện.
“Như tại Hà Nội, đến thời điểm này đã có 95% chủ hộ đã ký cam kết bán điện theo đúng bảng giá áp dụng”, ông Tuấn nói thêm. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.