Hiện vật sắt cổ có nguồn gốc vũ trụ

26/08/2013 03:10 GMT+7

Đó là những chuỗi hạt Ai Cập thời cổ đại được coi là hiện vật bằng sắt sớm nhất. Điểm đặc biệt là chúng được chế tác từ vật liệu lấy từ thiên thạch.

Hiện vật sắt cổ có nguồn gốc vũ trụ

Theo các nhà khoa học, các hạt được lưu trong bộ sưu tập của Bảo tàng Petrie thuộc Đại học London (Anh) được rèn từ những mảnh thiên thạch chứ không phải quặng sắt trên trái đất và có niên đại cổ hơn 2.000 năm so với sắt nung chảy thông thường.

Chín hạt sắt này có hơn 5.000 năm tuổi được cẩn thận đóng vào một tấm vật liệu mỏng trước khi cuộn lại thành ống và xâu chuỗi thành một chiếc vòng đeo cổ cùng với vàng, đá quý. Hãng tin UPI dẫn lời các nhà nghiên cứu cho biết điều này chứng tỏ giá trị rất cao của hiện vật thu thập từ thời Ai Cập cổ đại được chế tác từ những vật liệu kỳ lạ. Được khai quật vào năm 1911 ở gần làng el-Gerzeh vùng hạ Ai Cập, các hạt đã bị ăn mòn khi phát hiện, gần đây các nhà khoa học đã dùng phương pháp

X-quang để xác định nguồn gốc thiên thạch của chúng.

Một trong những đặc điểm được phát hiện trong các viên sắt là có pha trộn nồng độ cao của các chất khác như coban, niken, phốt pho và germanium. Nhờ khoa học hiện đại nên việc xét nghiệm, phân tích các viên sắt không xâm lấn để khỏi làm hư hại chúng. Nhà khảo cổ học Thilo Rehren, thuộc Đại học London, cho biết các nhà nghiên cứu đã rất vui mừng khi hiểu được cấu trúc bên trong các viên sắt và cách cuốn lại cẩn thận thành xâu chuỗi mà không làm hại những vật quý này.

Hãng tin UPI dẫn lời các nhà nghiên cứu cho biết từ rất xa xưa con người đã làm chủ được kỹ thuật rèn sắt của thiên thạch, đặc biệt hợp kim sắt-niken sẽ bền hơn, ít dễ vỡ hơn chất liệu sắt thông thường.

Tạ Xuân Quan

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.