Hiệp hội Blockchain Việt Nam - Cầu nối đưa nền kinh tế số ra thế giới

18/05/2022 15:30 GMT+7

Hiệp hội Công nghệ chuỗi khối Việt Nam (Hiệp hội Blockchain Việt Nam) vừa chính thức ra mắt và tiến hành đại hội thành lập sau thời gian dài chuẩn bị nhân lực.

Sáng 17.5, Hiệp hội Công nghệ chuỗi khối Việt Nam (còn gọi là Hiệp hội Blockchain Việt Nam) đã chính thức ra mắt tại Hà Nội, sau thời gian dài chuẩn bị nhân lực. GS-TS Hoàng Văn Huây, Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Trưởng Ban vận động thành lập Hiệp hội đã được Hiệp hội tín nhiệm, thống nhất bầu làm Chủ tịch Hiệp hội.

Hiệp hội được thành lập theo Quyết định số 343/QĐ-BNV ngày 27.4.2022 của Bộ Nội vụ. Như vậy, Hiệp hội Blockchain Việt Nam trở thành tổ chức có pháp nhân chính thức đầu tiên quy tụ những người đam mê nghiên cứu và ứng dụng công nghệ blockchain trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Ông Vũ Chiến Thắng - Thứ Trưởng Bộ nội vụ chúc mừng và chỉ đạo nhiệm vụ tại Lễ ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam

Tại lễ ra mắt, ông Vũ Chiến Thắng - Thứ Trưởng Bộ Nội vụ đánh giá cao những kết quả mà Ban vận động thành lập Hiệp hội đã làm được trong thời gian qua, đồng thời chỉ đạo nhiệm vụ dành cho Hiệp hội Blockchain. "Mục đích của Hiệp hội là tập hợp, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên trong nghiên cứu, xây dựng các giá trị chuẩn mực thực hành, phát triển và ứng dụng công nghệ blockchain vào các lĩnh vực đời sống xã hội, sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế. Cùng với đó, xây dựng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu hội nhập và cách mạng công nghiệp 4.0, nhằm thúc đẩy ứng dụng phát triển các sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng công nghệ blockchain, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước".

Ông Phan Đức Trung, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam

Chia sẻ tại sự kiện, ông Phan Đức Trung, Chủ tịch Decom Holdings, Phó Chủ tịch Thường trực hiệp hội đã đặt ra 6 mục tiêu của Hiệp hội trong thời gian tới.. Đầu tiên, phát triển hội viên, tập trung nguồn lực, sức mạnh từ các công ty, nhân sự người Việt liên quan đến blockchain.

Mục tiêu thứ hai, xây dựng tiêu chuẩn hội viên, được đánh giá là vấn đề quan trọng, bởi hành lang pháp lý ở Việt Nam hiện chưa có. Theo đại diện hiệp hội, trong thời gian ngắn đơn vị đã nhận hơn 500 yêu cầu đăng ký hội viên, nhưng qua sàng lọc mới chỉ chọn được hơn 100 hội viên đạt tiêu chuẩn.

Mục tiêu thứ ba, theo ông Trung, là hợp tác để thúc đẩy các ứng dụng blockchain tại Việt Nam. Đại diện VBA cho rằng, để có thể đưa công nghệ blockchain vào thực tiễn, hiệp hội sẽ phải kết hợp với những ngành nghề khác có tính chuyên môn.

Mục tiêu thứ tư là phổ biến kiến thức về blockchain. “Blockchain phải trở thành hoạt động nghiên cứu, phổ cập, không phải là kiến thức quá cao sang, rào cản, phức tạp, mà phải là sản phẩm có ứng dụng. Cần đạt được những tiêu chuẩn, thông lệ hòa nhập với tiêu chuẩn quốc tế”, ông Trung nhận định.

Mục tiêu thứ năm chính là thúc đẩy hành lang pháp lý, nhằm liên tục đóng góp, phản biện về các chính sách. Hiệp hội sẽ phối hợp với nhiều cơ quan tư pháp, hành pháp và các hiệp hội liên quan để đạt mục tiêu này.

Mục tiêu cuối cùng của hiệp hội là hợp tác quốc tế. Theo đại diện của Hiệp hội Blockchain Việt Nam, số vốn đầu tư vào lĩnh vực blockchain ở Việt Nam vẫn còn rất khiêm tốn so với toàn cầu, dù môi trường quốc tế nhiều khi không thuận lợi bằng. Do vậy, hợp tác quốc tế với chính sách thuận lợi sẽ giúp hiệp hội đón được dòng vốn đầu tư rất lớn.

Thay mặt Bộ Khoa học và Công nghệ tại Lễ công bố và ra mắt của Hội Hiệp hội Blockchain Việt Nam, ông Trần Văn Tùng, Thứ Trưởng Bộ Khoa học Công nghệ cũng chúc mừng và đặt kỳ vọng: "Chúng tôi hy vọng và mong muốn Hiệp hội Blockchain Việt Nam sẽ quy tụ được những doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đam mê hoặc đang hoạt động liên quan đến công nghệ Blockchain ở Việt nam để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, nguồn lực để thúc đẩy nghiên cứu, thử nghiệm, ứng dụng công nghệ blockchain góp phần vào thực hiện chuyển đổi số quốc gia thành công, phát triển kinh tế số tại Việt Nam”.

Blockchain là một trong những công nghệ sớm được triển khai tại Việt Nam và đến nay đã có những thành tựu nhất định mang tầm quốc tế. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, công nghệ chuỗi khối mở ra cơ hội để Việt Nam bứt phá, thu hút nguồn lực nhân tài về nước cũng như nhiều chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam.

Ra đời vào đúng dịp kỷ niệm 8 năm ngày Khoa học - Công nghệ Việt Nam (18.5), Hiệp hội Blockchain Việt Nam được kỳ vọng là bước tiến tiếp theo của ngành KH-CN trong nước, góp phần tích cực vào sự tăng tốc của nền kinh tế số. Từ đó, tạo ra nhiều thành tựu hơn nữa trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.