Hiệp hội Blockchain Việt Nam tham gia tiến trình Đổi mới sáng tạo TP.HCM 2023

09/03/2023 19:30 GMT+7

Sự hợp tác chiếc lược thúc đẩy tiến trình Đổi mới sáng tạo giữa Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) và Sở Khoa học & Công nghệ đã đánh dấu bước chuyển của blockchain khi tham gia vào tiến trình đổi mới sáng tạo tại TP.HCM.

Ngày 9.3, tại Hội trường Saigon Innovation Hub (TP.HCM) đã diễn ra "Hội nghị triển khai các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thành phố năm 2023" do Sở Khoa học & Công nghệ tổ chức, với mục đích tổng kết hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2022, đưa ra định hướng cho năm 2023, cũng như lên kế hoạch cho chương trình SpeedUp giai đoạn đến 2025 và công bố giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp I-Star.

Chương trình có sự tham gia của Tiến sĩ Chu Văn Hải - Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ, bà Ngô Thị Hoàng Cát - Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM cùng các đại diện lãnh đạo Sở Ban Ngành, Ủy ban nhân dân TP.Thủ Đức, UBND các quận huyện, các trường ĐH, Viện nghiên cứu, các tổ chức ươm tạo, các quỹ đầu tư… Đây là các đại diện, tổ chức tham gia vào hệ sinh thái khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo tại TP.HCM từ những ngày đầu.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam tham gia tiến trình Đổi mới sáng tạo TP.HCM 2023 - Ảnh 1.

Tiến sĩ Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ phát biểu khai mạc sự kiện

Hiệp hội Blockchain Việt Nam vinh dự là một trong các đơn vị tham gia ký kết hợp tác chiến lược và phối hợp cùng Sở Khoa học & Công nghệ triển khai hoạt động đổi mới sáng tạo năm 2023. Trước đó, các giải pháp ứng dụng công nghệ blockchain vào lĩnh vực bất động sản, hay trong hoạt động kêu gọi từ thiện, quản lý hệ thống sản xuất, phân phối và truy xuất nguồn gốc sản phẩm…là điểm nhấn tại cuộc thi I-Star 2022.

"Trong 2 năm trở lại đây, Chuỗi khối (Blockchain) ngày càng phổ biến cùng với bitcoin, một loại tiền điện tử. Thực tế tại các tập đoàn lớn trên thế giới đã chứng minh Blockchain không giới hạn ở các dịch vụ tài chính mà sẽ tác động đến nhiều ngành kinh tế khác. Ưu thế của blockchain là không có hệ thống phân cấp người tham gia, khả năng thực hiện giao dịch với dữ liệu cá nhân được bảo mật, tối ưu hóa các quy trình và tạo ra giải pháp thay thế rẻ hơn cho doanh nghiệp, ví dụ trường hợp của các công ty như ING, Santander, Walmart, Maersk…"

"Do vậy mà các ứng dụng công nghệ blockchain hứa hẹn cách mạng hóa phương thức và cách thức tiếp cận các cơ chế vận hành tiên tiến cho các doanh nghiệp, tổ chức và các nhóm phát triển dự án công nghệ. Bằng sự hợp tác chiến lược cùng Sở Khoa học & Công nghệ tại TP.HCM, Hiệp hội Blockchain Việt Nam kỳ vọng sẽ đem lại các kết nối thực chiến theo nhu cầu thị trường và gia tăng ứng dụng công nghệ blockchain vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo", bà Quỳnh Như, đại diện VBA ký kết hợp tác chia sẻ tại sự kiện.

Lãnh đạo Sở Khoa học & Công nghệ nhận định đổi mới sáng tạo khu vực công là thị trường có dư địa rất lớn nhưng ít được các startup Việt Nam quan tâm so với các công nghệ mới nổi khác. Với phương châm "think globally, act locally", Tiến sĩ Nguyễn Việt Dũng - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ nhận định: "Hy vọng trong năm 2023, các vườn ươm sẽ tăng cường tìm kiếm ý tưởng giải quyết các vấn đề của thị trường nội địa, khu vực công ở Việt Nam".

Hiệp hội Blockchain Việt Nam tham gia tiến trình Đổi mới sáng tạo TP.HCM 2023 - Ảnh 2.

Sự hợp tác giữa Hiệp hội Blockchain Việt Nam và Sở Khoa học & Công nghệ đánh dấu bước chuyển của blockchain khi tham gia vào tiến trình Đổi mới sáng tạo tại TP.HCM

Năm 2015, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phối hợp Sở Khoa học & Công nghệ đánh giá hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo TP.HCM đang ở mức sơ khai, nhưng trải qua 7 năm, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của TP.HCM đã xếp hạng 111/1000 thành phố được khảo sát.

Theo thống kê của Crunchbase năm 2022, Việt Nam có tổng cộng 110 thương vụ, 71 thương vụ công bố chính thức với số tiền thu hút được là 727,5 triệu USD. Riêng TP.HCM có 69 thương vụ, trong đó 45 thương vụ nhận số tiền đầu tư 591 triệu USD. Phần lớn startup trong lĩnh vực Fintech (tài chính công nghệ) và e-commerce (thương mại điện tử). Còn báo cáo của NexTrans 2022 cho thấy Indonesia, Việt Nam, Philippines là điểm nóng tăng trưởng và đầu tư về kinh tế số.

Số liệu năm 2022 của Trung tâm Nghiên cứu và Lập bản đồ Hệ sinh thái khởi nghiệp thể hiện Việt Nam đang xếp thứ 54, tăng 5 bậc so với năm ngoái, đứng thứ 5 ở khu vực Đông Nam Á. Trong đó, TP.HCM xếp thứ 111, sắp tiến đến Top 100 Hệ sinh thái năng động toàn cầu. Bà Phan Thị Quý Trúc - Phó Trưởng phòng Quản lý công và Thị trường công nghệ nhận định: "So với năm 2021, Hệ sinh thái khởi nghiệp 2022 không có nhiều sự thay đổi dù có nhiều quỹ đầu tư đổ vào các startup liên quan đến chuyển đổi số nhưng TP.HCM vẫn là một trong những hệ sinh thái năng động hàng đầu tại Việt Nam".


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.