Hiệp hội Blockchain VN và Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM phối hợp đưa blockchain vào giáo dục

24/08/2022 08:00 GMT+7

Để đào tạo nguồn nhân lực blockchain lớn mạnh và chất lượng, tất yếu phải bắt đầu từ quá trình phổ cập kiến thức blockchain thông qua con đường giáo dục. Ý thức được tầm quan trọng của sứ mệnh này, Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) đã bắt tay với Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM (HUB) để sớm hoàn thành bộ giáo trình về blockchain.

Blockchain được xem là một trong những công nghệ lõi trong chuyển đổi số. Khi ứng dụng vào thực tiễn, blockchain đem lại lợi ích cho nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó tài chính, ngân hàng là ngành được kỳ vọng sẽ ứng dụng blockchain sâu rộng vào hệ thống để phục vụ hoạt động thanh toán, giao dịch nội địa và quốc tế. Là cơ sở đào tạo hàng đầu trong việc cung cấp nguồn nhân lực cho ngành tài chính, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM không nằm ngoài xu thế blockchain của thế giới.

Diễn ra sáng ngày 23.8, lễ ký kết hợp tác chiến lược tại hội trường của Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM là chương trình có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần thúc đẩy phổ cập kiến thức về ngành công nghệ blockchain và góp phần xây dựng hoàn thiện giáo trình blockchain. Đây cũng là bước đi đầu tiên nhằm đưa blockchain vào giảng dạy, tạo ra những khóa học về công nghệ này, thậm chí là mở ra các chuyên ngành tập trung vào blockchain.

Lễ ký kết có sự góp mặt của các thầy cô Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, đại diện Hiệp hội Blockchain Việt Nam và các sinh viên quan tâm đến công nghệ chuỗi khối. Một tọa đàm chia sẻ về cơ hội và tương lai Việt Nam khi ứng dụng blockchain trong giáo dục và đào tạo cũng được diễn ra tại buổi lễ.

PGS-TS Nguyễn Đức Trung phát biểu khai mạc

PGS-TS Nguyễn Đức Trung - quyền Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cho biết: “Chúng tôi có 8 chương trình đào tạo chuyển đổi số như môn data science, fintech, thương mại điện tử, digital marketing…, trong đó có môn học về blockchain”. Theo PSG-TS Nguyễn Đức Trung, hiện nhiều sinh viên chất lượng cao của HUB đang theo học chương trình chuyển đổi số và tham gia các khóa đào tạo blockchain.

“HUB rất năng động và đánh giá cao công tác nghiên cứu, thử nghiệm ứng dụng liên quan đến blockchain. Tôi tin rằng buổi ký kết này là bước ngoặt rất quan trọng để chúng tôi tham gia vào hệ sinh thái của Hiệp hội. Sự kết hợp HUB và Hiệp hội Blockchain Việt Nam là điều cần thiết để mọi người hiểu hơn về blockchain, tạo ra mạng lưới, hệ sinh thái đầy đủ, trọn vẹn”, PGS-TS Nguyễn Đức Trung cho biết.

Ông Phan Đức Trung - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam chia sẻ: “Hiệp hội Blockchain là hiệp hội công nghệ, nhưng sẽ không có giá trị gì nếu không có sự phổ cập và giáo dục. Nhu cầu nhân lực đào tạo không chỉ là sinh viên mà chúng ta còn cần giáo trình chuẩn về blockchain mang tính ứng dụng cao”.

Về phía Hiệp hội, ông Phan Đức Trung khẳng định đã có những hoạt động soạn thảo giáo trình để đưa vào Đại học trực tuyến FUNiX và đang chờ được cấp bằng. Ông dự đoán rằng trong tương lai, sẽ có sự cạnh tranh về giáo dục và soạn thảo giáo trình blockchain.

Lễ ký kết hợp tác giữa Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM và Hiệp hội Blockchain Việt Nam

Nằm trong khuôn khổ chương trình là buổi tọa đàm “Blockchain trong Giáo dục và Đào tạo: Cơ hội và Tương lai của Việt Nam” và phần giao lưu trả lời câu hỏi cùng sinh viên trường Ngân hàng. Dù chưa kỳ nghỉ hè chưa kết thúc, các bạn sinh viên đến tham dự chương trình đông đảo, hào hứng đặt câu hỏi về cơ hội việc làm và nên học ngành nào để bước vào ngành blockchain.

Trước những thắc mắc chung về ngành học, việc làm, PGS-TS Nguyễn Đức Trung khuyến khích sinh viên có thể cân nhắc các môn cơ sở như cấu trúc dữ liệu, fintech, lập trình Python... để có cái nhìn sâu vào bản chất blockchain. Theo Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Blockchain, môn Toán ứng dụng có thể mở ra cơ hội việc làm rộng hơn, thậm chí sinh viên có thể chủ động xin thực tập ở các công ty khởi nghiệp để định hướng việc làm từ sớm.

Lễ ký kết và tọa đàm về blockchain trong giáo dục khép lại với nhiều chia sẻ ý nghĩa từ các diễn giả, mang đến cho các sinh viên Đại học Ngân hàng TP.HCM những kiến thức thú vị về blockchain cũng như cơ hội nghề nghiệp, thách thức dành cho ngành này và hứa hẹn mở ra những hoạt động hợp tác mật thiết hơn giữa Hiệp hội Blockchain Việt Nam và Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM trong tương lai.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.