Hiệu quả tăng cường công an chính quy về xã ở Đức Trọng

0

Những năm qua, công an H.Đức Trọng (Lâm Đồng) đã thực hiện tốt việc đưa công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã, góp phần giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội (ANCT - TTATXH) tại địa bàn.

Thực hiện Thông báo 09/2019/TT-BCA ngày 11.4.2019 của Bộ Công an quy định bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã (CAX) và Nghị quyết số 13-NQ/ĐUCA của Đảng ủy Công an tỉnh về tăng cường lãnh đạo việc bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh CAX trên địa bàn tỉnh, Đảng ủy, lãnh đạo công an huyện đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo thống nhất triển khai thực hiện đồng loạt trên tất cả các xã. Đến nay 14/14 xã thuộc huyện đã được bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh CAX với tổng cộng 78 cán bộ chiến sĩ (CBCS), gồm: 14 trưởng công an xã, 28 phó trưởng công an xã và 36 công an viên thường trực. Đa phần công an chính quy đều có chuyên môn nghiệp vụ, bố trí địa bàn phù hợp năng lực công tác, lĩnh vực chuyên môn được đào tạo và đã qua bồi dưỡng nghiệp vụ CAX, pháp luật nên công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nhanh chóng, hiệu quả sát với tình hình thực tế địa phương.

Hiệu quả tăng cường công an chính quy về xã ở Đức Trọng - ảnh 1

CAX thường xuyên tuần tra kiểm soát, đảm bảo ANTT - ATXH trên địa bàn

Ảnh: A.T

Thượng tá Lê Thái, Trưởng Công an H.Đức Trọng, nhìn nhận: “Hoạt động của CAX đảm bảo theo quy chế, có sự phân công trách nhiệm đến từng đồng chí, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực trên các mặt công tác, được cấp ủy, chính quyền cơ sở đánh giá cao, nhân dân đồng tình ủng hộ. Tình hình ANTT được giải quyết ngay từ cơ sở, góp phần giữ vững ANCT - TTATXH trên địa bàn huyện; không còn xảy ra những vấn đề phức tạp hay tiềm ẩn nguy cơ tạo ra “điểm nóng” về ANTT; không để hình thành tội phạm băng nhóm có tổ chức; tội phạm và các vi phạm pháp luật về TTXH được kéo giảm. Trong khi, tội phạm về ma túy được phát hiện xử lý tăng hằng năm; tội phạm về kinh tế, chức vụ, môi trường cũng được thực hiện quyết liệt, hạn chế thấp nhất các vụ vi phạm”.

Khi có sự việc phạm tội xảy ra, lực lượng CAX chuyên trách đã có mặt ngay hiện trường làm đầy đủ trình tự thủ tục về xác minh hiện trường, ghi nhận sự việc… nên đã giúp cho lực lượng nghiệp vụ công an huyện kịp thời điều tra làm rõ đối tượng, xử lý nghiêm theo quy định. Bên cạnh đó, lực lượng CAX cùng với lực lượng nghiệp vụ công an huyện thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về TTXH. Đặc biệt trong năm 2020, CAX đã thực hiện rất tốt mô hình “đổi gạo lấy vũ khí” do công an huyện triển khai, đã tuyên truyền, vận động thu hồi hàng trăm vũ khí, công cụ hỗ trợ các loại. Trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị cũng được tăng cường với việc CAX thường xuyên tuần tra kiểm soát giao thông, giải tỏa lấn chiếm vỉa hè, hành lang an toàn giao thông, đảm bảo mỹ quan đô thị; công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc cũng được thực hiện tốt.

Hiệu quả tăng cường công an chính quy về xã ở Đức Trọng - ảnh 2

CAX tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các chốt phòng chống Covid-19 trên địa bàn

Ảnh: A.T

Ngoài ra, lực lượng CAX cũng đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch Covid-19, như duy trì hoạt động của tổ Covid cộng đồng, tổ chức tuần tra kiểm soát để quản lý chặt phương tiện vận tải nông sản đường dài, quản lý số người từ vùng dịch về địa phương và trực tiếp tham gia các chốt kiểm soát dịch, khu phong tỏa, khu cách ly… góp phần thực hiện tốt công tác phòng chống Covid-19 tại địa phương.

“Với những kết quả bước đầu đạt được đã khẳng định việc triển khai đề án công an 4 cấp, đưa công an chính quy về đảm nhận các chức danh CAX của Bộ Công an là đúng trong tình hình hiện nay. Dù quá trình triển khai thực hiện vẫn còn có những khó khăn, vướng mắc nhất định, nhưng với sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, của ngành và sự nỗ lực phấn đấu của mỗi CBCS, hiệu quả và chất lượng công tác Công an tại địa bàn cơ sở sẽ được nâng lên ngang tầm với nhiệm vụ trong tình hình mới”, Thượng tá Lê Thái cho hay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiết kiệm điện ‘bén rễ’ từ ý thức

Tiết kiệm điện ‘bén rễ’ từ ý thức

Kết quả sản lượng điện tiết kiệm năm 2021 của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho thấy sử dụng điện tiết kiệm đã "bén rễ" từ ý thức của người dân nhờ sự tác động của hàng loạt hoạt động tuyên truyền hiệu quả.