Hiệu quả thiết thực áp dụng Nhật ký vận hành điện tử tại Thủy điện Đồng Nai

08/12/2023 18:28 GMT+7

Ứng dụng phần mềm Nhật ký vận hành điện tử (NKVHĐT) được Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) trang bị cho Công ty Thủy điện Đồng Nai đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất điện tại đây.

Công ty Thủy điện Đồng Nai quản lý vận hành 2 Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3 (2 x 90 MW) và Đồng Nai 4 (2 x 170 MW). Trước đây, tại 2 nhà máy, việc ghi chép nhật ký vận hành, các phiếu thao tác và phiếu công tác đều được thực hiện bằng bản giấy.

Việc ghi chép này có nhiều hạn chế, thao tác ghi chép chậm, dễ sai sót, giám sát việc thu thập dữ liệu và tổng hợp đánh giá, tìm kiếm, tra cứu thông tin rất khó khăn. Theo đó, việc bảo quản dữ liệu, không gian lưu trữ còn nhiều hạn chế. Mỗi ngày có 7 bảng ghi thông số, từ 5 - 10 phiếu công tác (PCT), phiếu thao tác (PTT); mỗi tháng có ít nhất 4 quyển nhật ký vận hành tại 2 nhà máy.

Hàng năm, kho lưu trữ của công ty tiếp nhận hàng trăm bảng cứng ghi thông số, sổ nhật ký…. Theo quy định, tất cả các tài liệu liên quan đến nhà máy đều phải được lưu trữ trong 20 năm. Việc gìn giữ những tài liệu bảng cứng này là vấn đề lớn, đòi hỏi phải nhiều biện pháp bảo quản chống mối mọt, ẩm mốc, dễ gây cháy.

Hiệu quả thiết thực áp dụng Nhật ký vận hành điện tử tại Thủy điện Đồng Nai - Ảnh 1.

Giờ đây, nhật ký vận hành và các bảng thông số, các PCT, PTT được ghi bằng giấy sẽ không còn lưu trữ tại các tủ hồ sơ tại 2 Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3 và Đồng Nai 4

Từ ngày 1.7.2023, EVNGENCO1 đã đưa vào áp dụng phần mềm NKVHĐT tại các công ty trực thuộc, trong đó có Công ty Thủy điện Đồng Nai. Phần mềm NKVHĐT đã thay cho phương pháp ghi thông số, cấp PCT, PTT và nhật ký vận hành thủ công.

Mỗi nhà máy sẽ được trang bị các thẻ RFID và các máy tính bảng dùng nhận diện thiết bị để cập nhật thông số vận hành. Phần mềm NKVHĐT với các chức năng chính: cập nhật nhật ký vận hành, ghi thông số vận hành, tra cứu nhật ký vận hành, thông số vận hành theo ngày, theo ca vận hành, đăng ký và cấp và cho phép vào làm việc trên PCT, thực hiện thao tác trên PTC điện tử, ghi nhận các sự kiện, các khiếm khuyết, sự cố của thiết bị… NKVHĐT được triển khai với mục tiêu số hóa tất cả các dữ liệu nhật ký và thông số vận hành tại 2 Nhà máy Thủy diện Đồng Nai 3 và Đồng Nai 4.

Hiệu quả thiết thực áp dụng Nhật ký vận hành điện tử tại Thủy điện Đồng Nai - Ảnh 2.

Nhân viên vận hành dùng máy tính bảng quét thẻ RIFD để nhập thông số vận hành thiết bị tại Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3

Phần mềm NKVHĐT có thể cài trên các máy tính tại phòng điều khiển trung tâm, gian máy và trên máy tính bảng. Với mỗi máy tính bảng, có thể nhận dạng các thẻ RFID để nhân viên vận hành sẽ nhập và lưu thông số vận hành tại mỗi khu vực thiết bị trong nhà máy. Sau khi ghi nhận, dữ liệu từ máy tính bảng sẽ được đồng bộ về máy tính chủ và phần mềm hệ thống quản lý kỹ thuật (PMIS).

Hiệu quả thiết thực áp dụng Nhật ký vận hành điện tử tại Thủy điện Đồng Nai - Ảnh 3.

Trưởng ca vận hành Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 4 thực hiện cấp PCT điện tử thực hiện công việc sau khi nhận thông tin đăng ký công tác trên thiết bị điện từ phân xưởng sửa chữa.

Hiệu quả thiết thực khác mà phần mềm NKVHĐT đem lại trong công tác quản lý vận hành và sửa chữa thiết bị là PCT và PTT điện tử. PCT và PTT là bắt buộc cần có để nhân viên vận hành thao tác trên thiết bị điện và cùng với nhân viên sửa chữa cho phép đơn vị công tác làm việc với thiết bị điện khi thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên, sửa chữa lớn.

Thay vì sử dụng PTT, PCT truyền thống phải in, nhập nội dung, ký trên giấy như trước đây, hiện nay, các thao tác tương tự trên PTT, PCT điện tử được thực hiện trên máy tính hoặc máy tính bảng. Theo đó, PTT và PCT điện tử sẽ được số hóa trên phần mềm NKVHĐT. Tất cả quá trình thực hiện PTT, PCT và lưu trữ đều được các nhân viên vận hành và sửa chữa thực hiện trên môi trường mạng, nhân viên vận hành và sửa chữa có thể truy cập hệ thống ở bất kỳ đâu trong khu vực nhà máy để thực hiện PTT, PCT.

Hiệu quả thiết thực áp dụng Nhật ký vận hành điện tử tại Thủy điện Đồng Nai - Ảnh 4.

Người cho phép và người chỉ huy trực tiếp dùng máy tính bảng sử dụng phần mềm NKVHĐT thực hiện thủ tục cho phép vào làm việc tại thiết bị

Sau 5 tháng đưa vào sử dụng, ứng dụng NKVHĐT tại 2 Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3 và Đồng Nai 4 đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Cụ thể là, giảm thiểu số lần sự cố, phát hiện nhanh các bất thường thiết bị, kịp thời khắc phục; thuận tiện theo dõi thông số vận hành các tổ máy, các thao tác trong ca trực và rút ngắn được thời gian ghi chép, thu thập dữ liệu, cấp PCT, PTT, tránh sai và thiếu sót; dữ liệu vận hành được số hóa nên dễ bảo quản, lưu trữ, điều tra bất thường, sự cố nhanh chóng, chính xác; giảm chi phí in số, bảng ghi thông số, chi phí lưu kho, bảo quản…

Phần mềm NKVHĐT vào sử dụng thành công tại Công ty Thủy điện Đồng Nai nói riêng và các đơn vị trực thuộc EVNGENCO1 nói chung đã thúc đẩy mạnh mẽ việc tự nghiên cứu áp dụng các phần mềm công nghệ thông tin vào công tác quản lý vận hành, sửa chữa bảo dưỡng các nhà máy điện, góp phần hoàn thành kế hoạch chuyển đổi số của EVNGENCO1.

Việc ứng dụng NKVHĐT vào công tác quản lý vận hành các nhà máy điện trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang phát triển mạnh sẽ là một thành công rõ nét. Đây là tiền đề giúp Công ty Thủy điện Đồng Nai nói riêng và EVNGENCO1 nói chung ngày càng phát triển.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.