Hình ảnh mới nhất việc Trung Quốc xây dựng trái phép ở Gạc Ma

0 Thanh Niên Online

(TNO) Trong chuyến công tác đặc biệt dài ngày trên biển Đông, phóng viên Thanh Niên Online đã tiếp cận khu vực đảo Cô Lin - Len Đao - Gạc Ma (quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) và ghi nhận được những hình ảnh mới nhất về việc Trung Quốc ào ạt xây dựng các công trình quân sự, dân sự trên đảo Gạc Ma của Việt Nam (đã bị Trung Quốc nổ súng tấn công, chiếm đóng trái phép từ ngày 14.3.1988 và sát hại 64 cán bộ chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đang làm nhiệm vụ đóng giữ, củng cố xây dựng đảo).

Hình ảnh mới nhất việc Trung Quốc xây dựng trái phép ở Gạc Ma
Hình ảnh mới nhất việc Trung Quốc xây dựng trái phép ở Gạc Ma - ảnh 1

Từ khoảng cách 4-5 hải lý, bằng mắt thường cũng thấy tàu công trình đồ sộ của Trung Quốc đang hút cát - san hô ngoài biển, đưa theo đường ống có đường kính lớn, đổ lên đảo để tạo mặt bằng cho toàn khu vực bãi Gạc Ma.

Một bức tường chắn sóng, chống xói lở cũng được tạm thời dựng lên để chống cát trôi. Căn nhà cao tầng, có thể lên đến 7-8 tầng đang được gấp rút hoàn thiện với những công nhân hối hả làm việc trên tầng xây dựng trên cùng (chưa có dấu hiệu cho thấy việc nâng tầng dừng lại), với sự trợ giúp của những cần cẩu lớn, hiện đại.

Nhìn qua ống nhòm cũng phát hiện Trung Quốc đưa ra nhiều cây xanh (dừa), tập trung giữa khu vực xây dựng để chuẩn bị trồng xung quanh đảo. Đặc biệt, phía cuối đảo đang xây dựng công trình cao tầng, giống như trung tâm kiểm soát không lưu (đài chỉ huy bay).

Như thường lệ, gần khu vực Gạc Ma, vẫn có 1 tàu hộ vệ tên lửa của Trung Quốc ứng trực.

Các hình ảnh do PV Thanh Niên Online gửi về từ quần đảo Trường Sa.

Hình ảnh mới nhất việc Trung Quốc xây dựng trái phép ở Gạc Ma - ảnh 2

Mai Thanh Hải
(thực hiện) 

>> Philippines tố Trung Quốc xây đường băng trên đảo Gạc Ma của Việt Nam
>> Trung Quốc định xây dựng sân bay trái phép trên đảo Gạc Ma?
>> Tưởng niệm 64 chiến sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm