Hình xăm phản chủ

17/06/2015 05:20 GMT+7

Dù là một hình xăm đặc trưng của băng nhóm xã hội đen, hay chỉ là hình một đóa hồng bình thường, cảnh sát Mỹ có thể dựa vào đó để nhận dạng tội phạm.

Dù là một hình xăm đặc trưng của băng nhóm xã hội đen, hay chỉ là hình một đóa hồng bình thường, cảnh sát Mỹ có thể dựa vào đó để nhận dạng tội phạm.

Hình xăm phản chủDàn tù nhân hình xăm đầy người trong một trại giam ở Mỹ - Ảnh: Reuters
Theo đó, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang bắt tay với giới học viện và các công ty tư nhân trong nỗ lực phát triển thuật toán máy tính có thể hỗ trợ cảnh sát xác định danh tính của đối tượng dựa trên hình xăm cơ thể. So sánh hình xăm với dữ liệu lưu trữ trong hệ thống máy chủ của chính quyền tất nhiên có thể giúp xác nhận nhân dạng các nạn nhân trong những vụ thiên tai, như động đất hoặc sóng thần.
Giải mã hình xăm giới giang hồ
- Giọt lệ: nhiều giọt lệ có thể mang một ý nghĩa ghê rợn - đó là số nạn nhân đã thiệt mạng trong tay người này.
-
Mạng nhện/mặt đồng hồ không có kim quay: người này có thể từng lãnh án tù.
- Các ngôi sao: trong giới anh chị, mỗi ngôi sao là 1 mạng người.
- Dấu 3 chấm: thường xăm ở gần mắt hoặc trên bàn tay, có nghĩa là “vida loca”, hàm ý một cuộc đời điên rồ của kẻ tội phạm.
- Mèo: có thể đồng nghĩa với bọn trộm cướp, đặc biệt trong giới giang hồ Nga.
- Mặt nạ và mặt hề: có nghĩa là chơi bây giờ, trả giá về sau.
Tuy nhiên, mục tiêu trên hết của chương trình nhận dạng hình xăm này chính là bắt càng nhiều tội phạm nằm ngoài vòng pháp luật càng tốt, vì đây là những đối tượng có khuynh hướng thích xăm mình nhiều nhất so với đại bộ phận còn lại của dân số, theo chuyên gia máy tính Mei Ngan thuộc Viện Tiêu chuẩn và công nghệ quốc gia (NIST).  
NIST là một nhánh của Bộ Thương mại Mỹ hợp tác với FBI tổ chức hội thảo về chuyên đề trên, thu thập kết quả từ các cuộc nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ so sánh hình xăm. “Bạn không thể sử dụng hình xăm như là một công cụ sinh trắc học chủ chốt như dấu vân tay hoặc khuôn mặt, vì nó không nhất thiết phải là một dấu vết độc nhất vô nhị”, tờ The Washington Post dẫn lời chuyên gia Ngan, “nhưng nó có thể hữu dụng trong trường hợp bạn không có gì khác trong tay”.
Còn ông Alvaro Bedoya thuộc Trung tâm về công nghệ và sự riêng tư thuộc Trường Luật của Đại học Georgetown, nhận xét rằng việc xác nhận một người thông qua hình xăm ít gây tranh cãi hơn phương pháp nhận dạng khuôn mặt hoặc phân tích các cử động và thao tác ở đối tượng.
Hội thảo vừa được tổ chức tại trụ sở của NIST ở Gaithersburg, bang Maryland, và được FBI tài trợ. Các bên tham gia được yêu cầu sử dụng phần mềm nhận dạng hình ảnh của họ trong 5 trường hợp khác nhau, như phát hiện một hình xăm, xác định nhân dạng theo thời gian, và ghép đúng một phần ảnh chụp hình xăm so với một bức hình hoàn chỉnh. Mỗi đội được cung cấp một bộ ảnh tương tự nhau, được lấy ra từ kho dữ liệu Nhận dạng thế hệ mới của FBI, trong đó bao gồm hình xăm bên cạnh dấu vân tay và khuôn mặt.
Hiện kho dữ liệu này dựa trên các mô tả bằng chữ viết về hình xăm, có nghĩa là thông tin có xu hướng mơ hồ và đôi khi không thật sự hữu dụng. Một số phần của hệ thống ghi được xác suất trên 90% ở những bài kiểm tra như gắn một phần hình xăm vào ảnh tổng thể. Hai lĩnh vực cần phải nghiên cứu thêm bao gồm phân biệt những hình xăm tương tự trên những cá nhân khác nhau, và nhận dạng hình xăm từ hình vẽ thay vì ảnh chụp kỹ thuật số.
Theo thống kê thì hiện ở Mỹ, cứ 5 người dân thì có 1 người xăm hình.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.