Anh cảm thấy thế nào trong ngày trở về bóng đá thành phố, nơi anh từng trưởng thành và làm nên tên tuổi hơn 25 năm trước?

HLV Trần Minh Chiến: Nghề HLV mà, về CLB nào thì cũng phải cố gắng làm tốt cái đã. Tuy nhiên, người con nào sau khi bôn ba qua nhiều địa phương, nhiều đội bóng sẽ nhớ tới quê hương, thèm không khí thành phố. Tôi cũng vậy, luôn muốn cống hiến cho thành phố. Nhưng bóng đá và cuộc sống, đúng là có những cái không thể nói trước được mà còn phải tùy duyên số. Tôi tin rằng trong cuộc sống mọi thứ đến với mình đều có số mạng. Lúc này, tôi rất hạnh phúc khi được trở về nhà, được tìm lại hơi thở của bóng đá thành phố, huấn luyện đội bóng được xem là tiêu biểu cho người dân thành phố. Tôi cảm nhận tình yêu của fan hâm mộ khi biết tôi nắm đội rất lớn nên tôi muốn làm tốt hết sức có thể để đáp lại  sự kỳ vọng của người hâm mộ. Tôi chưa làm việc với lãnh đạo về thành tích và mục tiêu cho mùa 2022. Nhưng với tiềm lực và con người của đội bóng, tôi muốn dốc hết sức mình cho thứ hạng cao nhất có thể cho "Chiến hạm đỏ" và người hâm mộ thành phố.

Sau 4 đời HLV ngoại lần đầu tiên CLB TPHCM chọn anh dẫn dắt đội bóng. Liệu HLV nội sẽ khác gì với các nhà cầm quân trước đây?

HLV Trần Minh Chiến:  Việc trước đây CLB TP.HCM sử dụng các HLV ngoại có điểm rất tốt. Họ sẽ góp phần vun đắp cho tính chuyên nghiệp cao cho đội bóng từ những chi tiết nhỏ nhất. Tôi may mắn từng sinh ra lớn lên ở TP.HCM nên hiểu biết rõ lối sống của thành phố này. Là HLV nội tôi có nhiều cơ hội gần gũi, trao đổi hơn với các cầu thủ, hướng họ đến cách chơi sao cho phù hợp với mong mỏi của người thành phố. Triết lý của tôi ở CLB TP.HCM đầu tiên là tuyệt đối không đá thô bạo, chơi một cách fair-play. Chỉ có những đội yếu mới đá xấu xí, không đẹp. Quan điểm của tôi bóng đá đẹp không cứ phải là "thêu hoa dệt gầm" mà không đá ác ý, đá bậy cũng là đá đẹp. Tất nhiên, lối chơi của đội bóng phải tùy thuộc theo con người. Tôi chỉ vừa ký hợp đồng, chưa họp bàn cụ thể với ban lãnh đạo và cũng chưa nắm hết lực lượng do vẫn còn đang hoàn chỉnh nên phải ít nhất một thời gian nữa tôi mới xây dựng dần phong cách chơi rành mạch, rõ ràng cho đội bóng.

Nhiều người rất kỳ vọng sự trở về của biểu tượng nổi bật như anh sẽ giúp tìm về bản sắc cho bóng đá thành phố, liệu anh sẽ đáp ứng?

HLV Trần Minh Chiến: Một trong những đặc tính nổi bật nhất của TP.HCM là sự bao dung. Thành phố đủ rộng rãi để dung chứa tất cả mọi cá tính, màu sắc văn hóa, ngôn ngữ... để tạo nên sự đặc sắc mới mẻ rất riêng. Bóng đá thành phố cũng vậy. Người dân thành phố rất ưa thích một tinh thần chơi bóng trẻ trung, ban bật hoa mỹ. Khi nắm đội, tôi cũng đau đáu chuyện phải làm sao tạo dựng bản sắc bóng đá theo yêu cầu này. Nhưng muốn vậy đòi hỏi thời gian và cần sự đầu tư ổn định về mặt đội hình. Trước mắt tùy vào đối tượng, CLB TP.HCM sẽ có ứng biến trên sân chứ không phải lúc nào cũng chăm chăm trình diễn thứ bóng đá đẹp. Vì nếu đá đẹp mà để thua là điều tồi tệ nhất với mỗi HLV. Chúng tôi sẽ cố gắng chơi bóng với tinh thần mạnh mẽ, tôn trọng khán giả và mọi đối thủ. Trong bóng đá khó nói trước, nhưng tôi sẽ làm hết khả năng để cố gắng có thành tích tốt nhất cho đội bóng để mang lại niềm vui cho người Sài Gòn.

Rất nhiều học trò đang chờ cuộc gặp mặt đầu tiên với thuyền trưởng mới của "Chiến hạm đỏ", ông có muốn gửi thông điệp nào đến họ?

HLV Trần Minh Chiến: Tôi muốn các cầu thủ đầu tiên đá vì chính bản thân và tương lai của chính họ trước đã. Bóng đá chuyên nghiệp, có thể 1-2 năm tới họ sẽ ở lại hoặc đầu quân CLB khác nhưng chuyên môn sẽ đi lên nếu họ giữ được sự tích cực trong trận đấu cũng như tập luyện, sinh hoạt. Cầu thủ có ý thức cạnh tranh vị trí, đầu tư nâng cao giá trị bản thân mình, đá cho vợ con họ... sẽ giúp CLB TP.HCM phát triển. Thứ 2, tôi mong họ sẽ đá vì màu cờ sắc áo. Tôi không cần biết cầu thủ xuất thân từ đâu một khi mang lên mình chiếc áo của CLB TP.HCM thì nên thể hiện mình đúng là người thành phố.

Tôi luôn cho rằng làm bóng đá thì phải dựa vào cái sẵn có. Nguồn tài nguyên có bao nhiêu mình phải làm bấy nhiêu, không nhất thiết phải khóc lóc hoặc đi viện cớ. Tôi và CLB TP.HCM còn 3 tháng chuẩn bị cho V-League 2022. Rõ ràng chưa chắc chất lượng đội bóng kém hơn các đối thủ khác, vì nhiều CLB còn thua tiềm lực so với chúng tôi nên CLB sẽ liệu cơm gắp mắm. Tất nhiên, nếu có quyền lựa chọn những cầu thủ mình cảm thấy đang thiếu sẽ tốt hơn. Nhưng tôi nghĩ trước tiên sẽ khám phá đội hình đang có sẵn đã được đội bóng tích lũy vài năm qua.

V-League 2022 được dự báo sẽ rất khắc nghiệt với sự trỗi dậy của SLNA, Thanh Hóa, Bình Định bên cạnh quyền lực của CLB Hà Nội, HAGL, Viettel... Liệu ông cần "quyền trợ giúp" nào để dấn thân vào chuyến phiêu lưu đầy thách thức này?

HLV Trần Minh Chiến: Đây sẽ là chuyến ra khơi đáng nhớ. Về quê hương vẫn bùi ngùi xúc động hơn là bất kỳ CLB nào khác. Hy vọng tương lai sắp tới tôi sẽ tìm kiếm được một tấm huy chương trong màu áo CLB TP.HCM. Gắn bó với CLB TP.HCM là một thử thách lớn nhất từ trước đến nay của tôi. Gầy dựng lối chơi cho một đội bóng không thể chỉ 1-2 mùa. Vĩ đại như Barca cần đến mười mấy năm để tìm ra triết lý "tiki-taka". Gã khổng lồ Man City cũng cần 5 năm để có chức vô địch đầu tiên. Nhưng đây là một thử thách tôi không thể cưỡng lại được. Tôi tin mình sẽ giúp CLB TP.HCM có bản sắc riêng, đúng với tinh thần và cái chất của người thành phố.

Báo Thanh Niên
25.10.2021

Bình luận

Xem thêm bình luận