HLV Troussier giúp đội tuyển Việt Nam thay đổi ra sao so với chính mình?

15/01/2024 14:59 GMT+7

So với chính mình trong các trận giao hữu trước đó, đội tuyển Việt Nam đã thay đổi khiến đối thủ không ngờ, ngay đến phần đông người hâm mộ trong nước cũng ít ngờ về những sự thay đổi này.

Nhiều người cứ ngỡ HLV Philippe Troussier chỉ biết đá mỗi kiểu tấn công kiểm soát bóng. Nhưng với những gì diễn ra trong trận thua Nhật Bản 2-4, thực tế chứng minh không phải vậy. Trước đối thủ mạnh hơn hẳn, khi cần đá phòng ngự, đội tuyển Việt Nam của ông Troussier cũng biết phòng ngự.

HLV Troussier giúp đội tuyển Việt Nam thay đổi ra sao so với chính mình?- Ảnh 1.

Việt Anh cao to, chơi bóng bổng rất tốt

Ngọc Linh

Chỉ là, cách phòng ngự của đội bóng trong tay vị HLV người Pháp không giống với các phòng ngự thông thường: Không theo sát đối thủ như hình với bóng, mà chơi theo kiểu phòng ngự khu vực, phong tỏa cầu thủ Nhật Bản theo khu vực.

Vả lại, việc HLV Troussier luyện cho các học trò cách kiểm soát trong thời gian qua, hóa ra vẫn phát huy hiệu quả khi chúng ta đá phòng ngự. Bởi phòng ngự chủ động là biết cách triển khai bóng ngay bên phần sân nhà. Khả năng kiểm soát bóng của đội tuyển Việt Nam hiện nay giúp các cầu thủ làm được việc đó, thay vì rối loạn và chỉ biết phá bóng.

Highilight Việt Nam 2 - 4 Nhật Bản | Asian Cup 2023

Còn về mặt nhân sự, ở trận đấu với Nhật Bản, đội bóng của HLV Troussier cũng có cách bố trí nhân sự khác hẳn so với chính chúng ta trước đó.

Thay cho hàng phòng ngự bị hạn chế về chiều cao mà vị HLV người Pháp thử nghiệm trong các trận giao hữu, là một hàng phòng ngự to khỏe hơn, tranh chấp tay đôi và chơi bóng bổng giỏi hơn.

Trước đó, HLV Troussier có khi dùng các trung vệ có thể hình hạn chế. Nhưng nay, ông Troussier bố trí cặp trung vệ Bùi Hoàng Việt Anh (1,84 m) và Nguyễn Thanh Bình (1,83 m) chơi ngay phía trước thủ môn Nguyễn Filip (1,92 m). Với hàng thủ này, chúng ta không ngán các pha tranh chấp tay đôi, cả ở trên mặt sân lẫn trên không.

HLV Troussier giúp đội tuyển Việt Nam thay đổi ra sao so với chính mình?- Ảnh 2.

Thủ môn Nguyễn Filip làm chủ khu vực 16m50

Ngọc Linh

Ở phía trên, các tiền đạo trẻ Đình Bắc (cao 1,80m, hiệp một) và Văn Trường (1,82 m, hiệp hai) lần lượt xuất hiện, dùng sức trẻ và thể hình tốt gây rối cho hàng thủ Nhật Bản, càn lướt ở phía trên khiến các hậu vệ đội Nhật Bản bị phân tán sự chú ý và bị phân tán thể lực.

Trong bóng đá, ngoài yếu tố kỹ thuật, thể hình và khả năng tranh chấp cũng rất quan trọng, vì bóng đá là môn chơi đòi hỏi nhiều va chạm. HLV Troussier thừa kinh nghiệm để hiểu điều này, trước khi vị HLV người Pháp bố trí nhân sự hợp lý.

Lợi thế của thể hình phát huy hiệu quả trong 2 bàn thắng của đội tuyển Việt Nam. Bàn đầu tiên Đình Bắc trực tiếp đánh đầu vào lưới Nhật Bản. Còn ở bàn thắng thứ hai, Việt Anh bật cao hơn hàng thủ đội bóng đến từ xứ sở mặt trời mọc, đánh đầu buộc thủ môn Suzuki đẩy bóng ra, trước khi Tuấn Hải đá bồi vào lưới.

Nên nhớ, hàng thủ Nhật Bản ở trận hôm qua không hề thấp. Họ gồm có thủ môn Suzuki (1,90 m), trung vệ Shogo Taniguchi (1,83 m) và Ko Itakura (1,88 m), hậu vệ trái Hiroki Ito (1,88 m) và hậu vệ phải Yukinari Sugawara (1,80 m).

Xem 2 bàn thắng của Đình Bắc và Tuấn Hải vào lưới đội tuyển Nhật Bản, khán đài vỡ òa cảm xúc

Trước hàng phòng ngự to lớn như thế, đội tuyển Việt Nam vẫn thắng thế trong các pha bóng bổng, chứng tỏ các học trò của HLV Troussier chuẩn bị cho các tình huống không chiến, những tình huống cố định rất tốt. Đấy lại là nét mới khác của đội bóng trong tay vị HLV người Pháp so với các trận giao hữu cách nay vài tháng!

Xem Trực tiếp & Trọn vẹn Asian Cup 2023 trên FPT Play, tại: https://fptplay.vn/

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.