HLV Wenger cảnh báo về ‘hồi chuông báo tử’ cho bóng đá Anh

0 Thanh Niên Online

Kế hoạch về một dự án lớn cải tổ bóng đá Anh (Project Big Picture) được đưa ra bởi Liverpool và M.U đã gây tranh cãu khi được coi là một cách gia tăng quyền lực ở Ngoại hạng Anh khi trao sự ảnh hưởng lớn hơn cho 6 “ông lớn”, trong đó có thêm Arsenal, Chelsea, Man City và Tottenham.

Theo AFP, các đề xuất sẽ cung cấp cho Liên đoàn các giải bóng đá chuyên nghiệp hàng đầu Anh (EFL) một khoản tiền cần thiết là 250 triệu bảng để giảm bớt cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 và phân bổ 25% doanh thu phát sóng trong tương lai. Nhưng với Wenger, dự án trên nếu được thông qua có thể là "hồi chuông báo tử" cho bóng đá Anh.

HLV Wenger cảnh báo về ‘hồi chuông báo tử’ cho bóng đá Anh - ảnh 1

Cựu HLV Wenger đưa ra cảnh báo về viễn cảnh u ám của bóng đá Anh nếu trao quyền lực chho các "ông lớn"

REUTERS

Tuy nhiên, ông Wenger, hiện là giám đốc phát triển bóng đá toàn cầu của FIFA, cảnh báo trên Sky Sports về việc kế hoạch hỗ trợ tài chính một lần trong dự án trên rằng: “Nếu không có gì xảy ra, các câu lạc bộ nhỏ hơn sẽ chết. Vấn đề còn sâu xa hơn thế nhiều. Tiền chắc chắn phải được chia sẻ, thu nhập của những câu lạc bộ hàng đầu phải được chia sẻ nhiều hơn với những câu lạc bộ nhỏ".

Chính phủ Anh và các CLB khác ở Ngoại hạng Anh nằm trong số những ý kiến bất bình đối với “Project Big Picture”. Người phát ngôn chính thức của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết: “Chính kiểu đối phó này đã làm xói mòn niềm tin vào quản trị bóng đá. Về việc hỗ trợ các câu lạc bộ EFL, chúng tôi đã được cả giải Ngoại hạng Anh và Championship đảm bảo rằng họ không có ý định để bất kỳ đội bóng nào phá sản do Covid-19 và chúng tôi biết rằng họ có các biện pháp để ngăn chặn điều này xảy ra".

HLV Wenger cảnh báo về ‘hồi chuông báo tử’ cho bóng đá Anh - ảnh 2

Các CLB ở giải hạng thấp của bóng đá Anh đang đối mặt nguy cơ phá sản

REUTERS

West Ham, 1 trong 3 CLB nằm ngoài nhóm 6 “ông lớn”, cho biết họ kịch liệt phản đối đề xuất trong dự án của Liverpool và M.U. Trong số các đề xuất gây tranh cãi, Ngoại hạng Anh sẽ giảm từ 20 xuống 18 đội với chỉ 2 CLB tự động xuống hạng; League Cup và Community Shield sẽ bị loại bỏ, để giúp các đội bóng có nhiều thời gian hơn trong lịch cho các chuyến du đấu hấp dẫn trước mùa giải và các “ông lớn” có nhiều trận đấu ở châu Âu hơn.

"Bạn không thể bỏ qua hoàn toàn truyền thống của đất nước. Nhìn chung, giải pháp phải đến từ liên đoàn, từ chính phủ, từ ban tổ chức Ngoại hạng Anh - tìm ra một thỏa hiệp để giải quyết các vấn đề đã tồn tại từ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19", ông Wenger, người đã dẫn dắt CLB Arsenal trong 22 năm từ 1996 đến 2018, nói thêm.

HLV Wenger cảnh báo về ‘hồi chuông báo tử’ cho bóng đá Anh - ảnh 3

Các khán đài ở Anh có thể tiếp tục trống vắng vài tháng tới

AFP

Tuy nhiên, kế hoạch, được hỗ trợ bởi chủ tịch EFL Rick Parry, đặc biệt là sự hỗ trợ đáng kể ở các giải đấu thấp hơn, nơi các CLB sẽ bị “dồn vào chân tường” trong những tháng tới trừ khi có gói cứu trợ.

Mùa giải 2020 - 2021 đã bắt đầu sau những cánh cửa đóng kín và với những hạn chế về Covid-19 gia tăng trở lại ở Anh, có vẻ như rất ít triển vọng về sự trở lại của người hâm mộ bên trong các sân vận động ở những tháng tới. “Nếu các CLB không sớm có được thứ gì đó, bạn sẽ thấy các họ biến mất, tôi dự đoán trong vòng 5-6 tuần tới”, Nigel Travis, chủ tịch của CLB Leyton Orient (đội chơi ở League Two - giải hạng 3 của Anh), nói với BBC bất chấp những tranh cãi và cảnh báo của ông Wenger.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm