Hộ chiếu vắc xin của nước ngoài cần đáp ứng bộ tiêu chí của Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 4.11, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, hộ chiếu vắc xin Covid-19 nước ngoài cần đáp ứng bộ tiêu chí công nhận và sử dụng do Chính phủ Việt Nam phê duyệt.

 • Tiêu chí công nhận hộ chiếu vắc xin

 • Liên quan đến tiêu chí công nhận hộ chiếu vắc xin Covid-19 của Việt Nam và khả năng công nhận lẫn nhau, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vắc xin Covid-19 của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao.

  Hộ chiếu vắc xin của nước ngoài cần đáp ứng bộ tiêu chí của Việt Nam - ảnh 1

  Hộ chiếu vắc xin là một trong những biện pháp nhằm thúc đẩy việc phục hồi kinh tế

  Đậu tiến đạt

  Theo đó, người mang những giấy tờ này được sử dụng trực tiếp tại Việt Nam và được giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế về rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, hoặc đã khỏi Covid-19.

  Công dân từ các quốc gia và vùng lãnh thổ chưa chính thức giới thiệu mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh cho Việt Nam, bà Hằng cho biết, người dân có thể liên hệ với cơ quan đại diện của Việt Nam tại quốc gia sở tại để hợp pháp hoá và xác nhận nội dung nói trên. Tuy nhiên, đây vẫn là biện pháp tạm thời cho đến khi Việt Nam chính thức công nhận giấy chứng nhận vắc xin của các nước này.

  Về các tiêu chí công nhận hộ chiếu vắc xin, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Việt Nam chấp nhận các loại vắc xin được Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu và Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt trong điều kiện khẩn cấp.

  "Để được công nhận chính thức thì hộ chiếu vắc xin của nước ngoài cần đáp ứng các tiêu chí công nhận và sử dụng hộ chiếu vắc xin của các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Việt Nam đã được lãnh đạo Chính phủ phê duyệt", bà Hằng nhấn mạnh.

  Về hình thức, mẫu hộ chiếu vắc xin phải được cấp đồng thời trên môi trường điện tử và bản giấy phải ngang mã xác thực. Các quốc gia và vùng lãnh thổ cấp cần có hệ số an toàn cao và tỷ lệ tiêm chủng rộng rãi.

  "Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, các cơ quan chức năng đang mở rộng đối tượng được nhập cảnh vào Việt Nam vào thời điểm thích hợp, tiến tới sớm nối lại chuyến bay thương mại thường lệ", bà Hằng khẳng định.

  Sớm ban hành mẫu hộ chiếu vắc xin theo tiêu chuẩn quốc tế

  Cũng tại cuộc họp báo, bà Phạm Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đang khẩn trương trao đổi với khoảng 80 đối tác để đẩy nhanh việc công nhận lẫn nhau hộ chiếu vắc xin.

  Hộ chiếu vắc xin của nước ngoài cần đáp ứng bộ tiêu chí của Việt Nam - ảnh 2

  Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vắc xin Covid-19 của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ

  Đậu tiến đạt

  Vào ngày 29.10.2021, Chính phủ đã phê duyệt các đề xuất của Bộ Ngoại giao về việc công nhận hộ chiếu vắc xin.

  Tính đến đầu tháng 11 này, Mỹ, Nhật Bản, Anh và Belarus đã có thông báo chính thức về việc công nhận hộ chiếu vắc xin của Việt Nam với những tiêu chuẩn cụ thể của các loại vắc xin. Ấn Độ cũng đã đồng ý về mặt nguyên tắc.

  Các đối tác khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước ASEAN và Liên minh châu Âu đều xem xét tích cực và chờ Việt Nam ban hành giới thiệu mẫu hộ chiếu vắc xin.

  Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cho biết, các cơ quan chức năng Việt Nam đang trao đổi để sớm ban hành mẫu hộ chiếu vắc xin theo tiêu chuẩn quốc tế.

  VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

  Đọc thêm

  Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng

  Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng

  Bị can Nguyễn Phương Hằng khai nhận, các thông tin mà bị can đã phát ngôn về 3 cá nhân trong các buổi phát livestream trực tiếp là do đọc được trên mạng internet, đọc báo và nằm mơ, chứ chưa được kiểm chứng và không có căn cứ chứng minh.