Việt Nam sẽ công nhận hộ chiếu vắc-xin của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ

0 Thanh Niên Online

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao ngày 21.10, bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn của Bộ, cho biết Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, hay hộ chiếu vắc xin của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Thanh Niên về quy trình công nhận và cấp giấy chứng nhận tiêm chủng hay hộ chiếu vắc xin, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ ngày 1.10 về thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, hiện nay Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng hay hộ chiếu vắc xin của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ đã được các quốc gia và vùng lãnh thổ này giới thiệu chính thức tới Bộ Ngoại giao.

Việt Nam sẽ công nhận hộ chiếu vắc-xin của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ - ảnh 1
Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng hay hộ chiếu vắc xin của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ

Đậu Tiến Đạt

Theo đó, những người mang giấy tờ này sẽ được sử dụng trực tiếp tại Việt Nam và giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế về rút ngắn thời gian cách ly đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19, hoặc mắc Covid-19 nhưng đã khỏi bệnh.

“Bộ Ngoại giao cũng đang trao đổi với gần 80 đối tác về công nhận lẫn nhau giấy chứng nhận tiêm chủng hay hộ chiếu vắc xin. Hiện giấy chứng nhận vắc xin của Việt Nam cung cấp đã được một số quốc gia công nhận”, bà Hằng nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo chỉ đạo của Thủ tướng về việc tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho lao động, chuyên gia, nhà đầu tư và một số đối tượng đặc thù khác phục vụ mục tiêu phát triển, Bộ Ngoại giao cũng đã tham khảo ý kiến của các bộ, ngành địa phương về những vướng mắc và kiến nghị cấp có thẩm quyền điều chỉnh các quy trình xét duyệt cho người nước ngoài nhập cảnh theo hướng: bổ sung hộ chiếu/giấy chứng nhận tiêm chủng vào thành phần hồ sơ của quy trình cấp thị thực, giảm thời gian xử lý hồ sơ và tăng cường phân cấp hơn nữa cho các bộ, ngành.

Bên cạnh đó, bà Hằng cũng cho biết trong hội nghị cấp cao ASEAN sắp tới, các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thông qua Khung thỏa thuận hành lang đi lại ASEAN, tiếp trục tao đổi về khả năng hình thành các thỏa thuận tạo thuận lợi cho di chuyển thiết yếu trong khu vực, khả năng công nhận lẫn nhau và áp dụng giấy chứng nhận tiêm vắc xin điện tử.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm