Hồ chứa nước ngọt 184 tỉ đồng chưa hoàn thành đã có nguy cơ sụt lún

Gia Bách
Gia Bách
04/10/2023 11:55 GMT+7

Đến thời điểm hiện tại, công trình hồ chứa nước ngọt ở Cà Mau đã chậm tiến độ hơn 9 tháng và chủ đầu tư từng phát hiện công trình có nguy cơ sụt lún, trượt sâu và mất ổn định đường bờ bao.

Ngày 4.10, ông Nguyễn Văn Sol, Giám đốc Ban Quản lý dự án ODA và NGO tỉnh Cà Mau, đơn vị giám sát công trình xây dựng hồ chứa nước ngọt, cho biết đang làm quy trình xin gia hạn thời gian thi công công trình đến năm 2024.

Chậm tiến độ hơn 9 tháng và chưa được đồng ý gia hạn

Công trình xây dựng hồ chứa nước ngọt (gói thầu xây lắp số 67) thuộc Tiểu dự án (DA) 8 "Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để phòng, chống xói lở bờ biển, cung cấp nước ngọt và phục vụ nuôi tôm - rừng vùng ven biển tỉnh Cà Mau". DA này thuộc DA ICRSL, được xây dựng tại xã Khánh An, H.U Minh, Cà Mau. 

Công trình có vốn đầu tư 184 tỉ đồng, là vốn vay ODA của Ngân hàng Thế giới, do Sở NN-PTNT Cà Mau làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là liên danh Công ty CP xây dựng thương mại Thới Bình và Công ty CP xây dựng thủy lợi Cà Mau.

Cà Mau: Hồ chứa nước ngọt 184 tỉ chưa hoàn thành đã có nguy cơ sụt lún   - Ảnh 1.

Đến ngày 31.12.2022, tiến độ thực hiện hợp đồng của hồ chứa nước ngọt đạt khoảng 60% giá trị hợp đồng

G.B

Theo thông tin từ chủ đầu tư, công trình hồ chứa nước ngọt được khởi công ngày 8.1.2022, thời gian thi công 365 ngày, tức phải hoàn thành ngày 31.12.2022. Nhưng tiến độ thực hiện hợp đồng đến 31.12.2022 đạt khoảng 60% giá trị hợp đồng.

Hiện, công trình chậm tiến độ hơn 9 tháng và đang được chủ đầu tư xin gia hạn đến ngày 30.4.2024. "Gia hạn thời gian thi công sẽ dẫn đến tăng chi phí xây dựng. Chi phí tăng thì có được vay bổ sung từ Ngân hàng Thế giới hay từ nguồn vốn nhà nước? Nếu tăng thời gian, nhà thầu tăng chi phí xây dựng, đơn vị đầu tư không chấp nhận, ai chịu trách nhiệm về số chi phí tăng đó", một cán bộ Sở Xây dựng Cà Mau đặt câu hỏi.

Đặc biệt, trong một báo cáo của chủ đầu tư có nêu ý kiến của các đơn vị liên quan gồm tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát thi công (Ban Quản lý các dự án ODA và NGO tỉnh Cà Mau). Thế nhưng chỉ có đơn vị tư vấn giám sát đề nghị gia hạn thời gian thi công xây dựng đến ngày 30.4.2024, còn đơn vị tư vấn thiết kế không có ý kiến. 

Sở Xây dựng từng 3 lần không đồng ý gia hạn thực hiện gói thầu

Sau khi DA ICRSL được Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh thời gian thực hiện và giải ngân vốn vay ODA đến ngày 30.6.2024 thì Tiểu DA 8 cũng được Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau điều chỉnh thời gian thực hiện đến ngày 30.6.2024. 

Ngay sau đó, chủ đầu tư kiến nghị UBND tỉnh Cà Mau điều chỉnh thời gian thực hiện hợp đồng gói thực hiện công trình hồ chứa nước ngọt đến ngày 30.6.2024 để hoàn thành khối lượng còn lại của hợp đồng đã ký. 

Cà Mau: Hồ chứa nước ngọt 184 tỉ chưa hoàn thành đã có nguy cơ sụt lún   - Ảnh 2.

Sở Xây dựng Cà Mau từng 3 lần không đồng ý gia hạn thực hiện công trình hồ nước ngọt tại xã Khánh An, H.U Minh

G.B

Thực hiện ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau về việc tham mưu theo kiến nghị của Sở NN-PTNT, ngày 30.1.2023, Sở Xây dựng có công văn kiến nghị UBND tỉnh điều chỉnh thời gian thực hiện hợp đồng gói thầu xây lắp số 67 đến ngày 22.10.2023 (tăng thêm 295 ngày, tổng thời gian thi công là 660 ngày để phù hợp với kế hoạch lựa chọn nhà thầu được duyệt tại Quyết định số 2148/QĐ-UBND ngày 6.11.2020).

Sau kiến nghị của Sở Xây dựng, ngày 3.2.2023, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có công văn đề nghị rà soát nội dung điều chỉnh thời gian thực hiện hợp đồng gói thầu hồ chứa nước ngọt. Chủ đầu tư tiếp tục rà soát, kiến nghị UBND tỉnh điều chỉnh thời gian thực hiện hợp đồng gói thầu xây lắp số 67 đến ngày 30.4.2024.

Tuy nhiên, ngày 15.2.2023, Sở Xây dựng lại có công văn chưa thống nhất đề xuất trên của Sở NN-PTNT, đồng thời đề nghị làm rõ một số nội dung liên quan đến chi phí, yêu cầu kỹ thuật và hiệp định vay vốn.

Ngày 21.4.2023, Sở NN-PTNT lại có báo cáo rà soát các nội dung liên quan, kiến nghị điều chỉnh thời gian thực hiện hợp đồng gói thầu xây lắp số 67 đến 30.4.2024. Đến ngày  27.4.2023, Sở Xây dựng tiếp tục có công văn chưa thống nhất đề xuất điều chỉnh thời gian thực hiện hợp đồng gói thầu xây lắp số 67 đến 30.4.2024.

Hồ từng có nguy cơ bị sụt lún

Trong Công văn số 1722/SNN-XD ngày 5.5.2023 của Sở NN-PTNTCà Mau gửi Sở Xây dựng có nêu: Thời gian qua, tại một số vị trí khu vực mái hồ, bờ bao quanh hồ xuất hiện một số dấu hiệu cho thấy mái hồ có nguy cơ bị sụt lún, trượt sâu và mất ổn định đường bờ bao kết hợp đường giao thông quanh hồ nếu không điều chỉnh các thông số kỹ thuật như: giảm cao trình mặt đất quanh hồ, tăng hệ số mái hồ, tăng chiều rộng lưu không, dời bờ bao, đường giao thông ra xa mép bờ hồ, thay đổi biện pháp thi công để phù hợp với điều kiện thời tiết, địa hình cục bộ khu vực mái hồ, đường bờ bao quanh hồ... Các điều chỉnh này dẫn đến điều chỉnh thiết kế cơ sở, điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi.

Cà Mau: Hồ chứa nước ngọt 184 tỉ chưa hoàn thành đã có nguy cơ sụt lún   - Ảnh 3.

Theo chủ đầu tư, hồ chứa nước ngọt từng có nguy cơ bị sụt lún, trượt sâu và mất ổn định đường bờ bao

G.B

Một cán bộ Sở Xây dựng Cà Mau lý giải: "Đề nghị điều chỉnh cần phải xem xét. Các cơ quan có liên quan cần đánh giá lại các hồ sơ thiết kế đã được thẩm tra thiết kế để làm cơ sở cho thẩm định và phê duyệt. Nếu thi công xảy ra như nội dung báo cáo của Sở NN-PTNT thì phải xem xét trách nhiệm của các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra, thi công xây lắp cùng các đơn vị liên quan khác đối với chất lượng hiện tại công trình".

Vị này cũng đặt câu hỏi:" Trong việc thanh quyết toán khối lượng công việc đã thực hiện, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm nghiệm thu khối lượng, chất lượng các công việc hoàn thành theo đúng nội dung các hợp đồng đã ký (về thiết kế, thi công, giám sát...) và các quy định nhà nước quản lý xây dựng hiện hành. Nhà thầu cho rằng, trời mưa khó thi công, đặc thù công trình bùn, mùa mưa kéo dài 6 tháng nên chậm tiến độ. Như vậy, thiết kế ban đầu, đơn vị thi công lập cho công trình này lại bỏ qua các đặc thù trên".

Ông Sol cho biết thêm, hiện chủ đầu tư công trình hồ chứa nước ngọt đã thanh toán cho nhà thầu khoảng 70% khối lượng hợp đồng, tương đương số tiền 140 tỉ đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.