Hoa hậu nhiều nước bị tước vương miện nếu hút thuốc

12/07/2016 08:48 GMT+7

(iHay) Ở nhiều nước, hút thuốc trong khi tham gia cuộc thi nhan sắc sẽ bị loại, hút thuốc trong thời gian tại nhiệm hoa hậu, á hậu sẽ bị tước vương miện.

(iHay) Ở nhiều nước, hút thuốc trong khi tham gia cuộc thi nhan sắc sẽ bị loại, hút thuốc trong thời gian tại nhiệm hoa hậu, á hậu sẽ bị tước vương miện.

Hoa hậu Aida Mzali và Georgina Rizk năm 1971 - Ảnh: Chụp màn hình Twitter
Từng có thời ‘phì phèo’ khói thuốc là chuyện ‘bình thường ở huyện’ ngay cả đối với các hoa hậu. Như trong bức ảnh phía trên, hai mỹ nhân: Hoa hậu Aida Mzali từ Tunisia và Georgina Rizk (về sau trở thành Hoa hậu Hoàn vũ) đã vô tư hút thuốc trên bãi biển Miami trong bộ đồ bơi gợi cảm năm 1971.
Tuy nhiên, thời gian qua đi, cộng đồng ngày càng ý thức được tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của người hút chủ động cũng như bị động. Rất nhiều nhân vật nổi tiếng bao gồm cả đại diện sắc đẹp nhiều quốc gia đưa ra lời kêu gọi ngừng hút thuốc. Chính vì thế, việc nữ hoàng nhan sắc hút thuốc thường bị coi là hành vi khó chấp nhận.
Hầu hết những cuộc thi tìm kiếm hoa hậu, hoa khôi ngày nay ở nhiều nước đều đưa vào bảng đăng ký dự thi quy định cụ thể thí sinh trong thời gian tham gia cuộc thi cũng như khi còn tại nhiệm sau đăng quang sẽ không được hút thuốc.
Ngay từ năm 1980, tờ Kentucky New Era đã có bài viết thông báo luật cuộc thi Hoa hậu Mỹ. Trong đó viết rõ: các thí sinh tham gia tranh tài sắc phải tuân thủ nghiêm ngặt một số quy định chung khắt khe gồm: Không hút thuốc, không uống rượu, không bài bạc…
Sinh sau đẻ muộn hơn, tổ chức từ năm 2000, đến năm 2002, cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan cũng cấm các thí sinh hút thuốc lá. Cấm hút thuốc được áp dụng đối với tất cả các thí sinh và ai vi phạm sẽ bị loại khỏi cuộc thi. Ngoài ra, nếu bị phát hiện hút thuốc trong nhiệm kỳ Hoa hậu, Á hậu của mình, họ sẽ mất danh hiệu và giải thưởng.
Lệnh cấm này nhằm tăng cường hình ảnh của Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan như một vai trò chuẩn mực xã hội. Ban tổ chức cũng cho rằng hút thuốc là một nguy cơ sức khỏe và hành vi không thích hợp đối với nữ hoàng sắc đẹp.
Muốn giữ vương miện ở nhiều cuộc thi nhan sắc, các hoa hậu, á hậu phải tuân thủ quy định không hút thuốc. Trong ảnh là Hoa hậu Mỹ 2016 Deshauna Barber - Ảnh: Reuters
Do đã ký bản tuân thủ các yêu cầu và quy định giữ hình ảnh đại diện cho mỗi cuộc thi như vậy nên không có mấy mỹ nhân để lộ hình ảnh hút thuốc nơi công cộng. Truyền thông thế giới ghi nhận rất ít vụ hoa hậu, á hậu gặp rắc rối vì thuốc lá.
Trường hợp của Hoa hậu hòa bình Singapore Elizabeth Houghton khá hy hữu. Elizabeth Houghton là Á hậu cuộc thi Hoa hậu Thế giới Singapore năm 2013, Hoa hậu Hòa bình Singapore và là đại diện của đất nước này trong cuộc thi Hoa hậu Hòa bình thế giới 2013. Tuy nhiên, theo bà Teresa Chaivisut, phó chủ tịch vấn đề quốc tế của cuộc thi, người đẹp Singapore đã bị loại vì thói quen hút thuốc.
Teresa Chaivisut chia sẻ với The New Paper qua email: “(Việc dùng) thuốc lá bị nghiêm cấm trong cuộc thi nhan sắc. Nhưng Hoa hậu Elizabeth Houghton đã hút thuốc ở nơi công cộng. Chúng tôi nhận báo cáo này từ một trong những nhân viên. Khách sạn (nơi các thí sinh tạm trú) đã gửi cho chúng tôi một bức thư cảnh báo rằng phòng của Houghton đầy mùi khói thuốc”. Bà Chaivisut cho biết khách sạn cấm hút thuốc và Hoa hậu Houghton đã vi phạm.
Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình thế giới 2013 đưa ra lý do loại Hoa hậu Elizabeth Houghton là vì cô hút thuốc - Ảnh: Miss Grand International
Ngoài ra, đại diện nhan sắc này còn bị tố không hoàn thành trách nhiệm của mình tại cuộc thi hoa hậu. "Cô ấy thường phàn nàn rằng cô không cảm thấy khỏe." (Kết quả là), cô đã không tham gia hầu hết các hoạt động của chúng tôi (như một chuyến tham quan đến một ngôi chùa và một bữa ăn tối) ", bà Chaivisut nói.
Tuy nhiên, khi được hỏi về sự việc, Houghton bảo vệ hành động của mình và tuyên bố rằng cô đã hỏi những người quản lý khách sạn để biết nơi được phép hút thuốc trước khi hút. Mỹ nhân này cho biết: “Tôi hỏi quản lý khách sạn và họ nói rằng khách có thể hút thuốc ngoài ban công... Và tôi thực sự đã không khỏe, tôi bị sốt”.
Lý do thật sự của việc bị loại, theo Hoa hậu Houghton, không trùng khớp với những gì ban tổ chức công bố. Elizabeth Houghton thẳng thắn nói trong một cuộc phỏng vấn: “Nếu là vì hút thuốc thì 20 người khác cũng đã bị gửi về nhà rồi”.
Người đẹp kể: "(Những người tổ chức và giám sát cuộc thi) đã làm bẽ mặt một số các cô gái như Hoa hậu Đức và Hoa hậu Thụy Điển khi nói họ béo. Vì vậy, tôi đã nói ban tổ chức đừng có tiếp tục chê họ béo nữa vì như thế chẳng tử tế gì. Sau đó, họ tuyên bố tôi phải ngừng lên tiếng hoặc sẽ bị gửi về nhà”. Cô cũng tiết lộ nhiều người trong số hơn 70 thí sinh bị đối xứ hà khắc. Kết quả là bản thân cô đã phải điều trị tại một bệnh viện ở Bangkok (Thái Lan).
Elizabeth Houghton rời cuộc thi Hoa hậu Hòa bình thế giới 2013 diễn ra ở Bangkok sau 10 ngày.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.