Hòa nhạc Toyota 2022 trở lại vào tháng 8 sau hai năm gián đoạn

03/08/2022 10:00 GMT+7

“Tôi nghĩ rằng những điều mà Hòa nhạc Toyota đã gặt hái được trong suốt gần 20 năm qua là thực sự tuyệt vời, giá trị đó đã in sâu trong lòng khán thính giả Việt Nam”, nhạc trưởng Honna Tetsuji chia sẻ.

Tại Việt Nam, trong lĩnh vực xe hơi, Toyota là một trong những doanh nghiệp có nhiều hoạt động vì môi trường và cộng đồng nhất. Ngay từ khi đặt nhà máy tại Vĩnh Phúc năm 1995, thương hiệu đến từ Nhật Bản này đã đề ra và thực hiện mục tiêu “trở thành công dân tốt ở cộng đồng sở tại”. Vì lẽ đó, trong suốt 27 năm qua, Toyota Việt Nam đã đóng góp cho xã hội trên nhiều lĩnh vực như: an toàn giao thông, giáo dục và phát triển nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường và văn hoá xã hội hay ủng hộ phòng chống đại dịch Covid-19 vừa qua. Những đóng góp điển hình của Toyota Việt Nam phải kể đến như:

● Chương trình “Toyota xanh hóa học đường” với những chiến dịch trồng cây xanh tại trường học.

● Cuộc thi “Chiếc ô tô mơ ước” dành cho các bạn nhỏ có năng khiếu hội họa, cũng như “Giải bóng đá U9 toàn quốc Toyota Cup” nhằm phát hiện và bồi dưỡng những tài năng bóng đá trên khắp mọi miền đất nước.

● Nhiều ngôi trường ở miền cao khó khăn đã hoàn thành và những xe cứu thương cho các bệnh viện.

● Chương trình “Học bổng kỹ thuật” dành cho các em sinh viên hay cả Toyota Concert - một chương trình âm nhạc có bán vé nhưng lại dành toàn bộ số tiền ấy để làm học bổng phát triển tài năng âm nhạc.

Hòa nhạc Toyota 2022 tại TP.HCM thu hút đông đảo khán thính giả

Có lẽ, chúng ta cũng đã quá quen với Hòa nhạc Toyota mỗi năm với sự góp mặt của những tài năng âm nhạc đỉnh cao của Việt Nam hay Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia, tất cả đã mang đến cho giới mộ điệu âm nhạc cổ điển những đêm diễn mãn nhãn. Và sau gần 2 năm bị trì hoãn vì đại dịch Covid-19, năm 2022, Hòa nhạc Toyota trở lại với đêm diễn tại TP.HCM vào ngày 28.7 đã thu hút đông đảo khán thính giả và một đêm diễn cuối cùng sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 5.8 tới đây hứa hẹn cũng sẽ thành công rực rỡ. Năm nay, vẫn là sự góp mặt của nhạc trưởng tài ba Honna Tetsuji và nghệ sĩ Cello tài năng Phan Đỗ Phúc cùng Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam. Chia sẻ về Hòa nhạc Toyota năm nay, Nhạc trưởng Honna chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng những điều mà Hòa nhạc Toyota đã gặt hái được trong suốt gần 20 năm qua là thực sự tuyệt vời. Tôi tin rằng giá trị đó đã in sâu trong lòng khán thính giả Việt Nam bởi việc được tiếp nối trong một khoảng thời gian dài. Các buổi hòa nhạc đang ngày càng trở nên đa dạng hơn và cũng xuất hiện nhiều tài năng trẻ hơn".

Hòa nhạc Toyota 2022 tại TP.HCM

Trong hai đêm diễn tổ chức tại TP.HCM và Hà Nội, những nghệ sĩ tài năng cùng sự kết hợp với Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam đã thể hiện 2 tác phẩm kinh điển của nhà soạn nhạc Antonin Dvořák là Cello concerto B-minor, Op.104 và Symphony No.9 E-minor “From the New World”, Op.95 mang đến cho khán thính giả một đêm diễn mang nhiều cung bậc cảm xúc.

Cello Concerto B-minor, Op. 104: bản Concerto có diện mạo theo dạng truyền thống với kết cấu 3 chương. Tông màu chính của tác phẩm là u buồn nhưng không hề có chút cam chịu nào trong vô vọng. Đây là một trong những tác phẩm sâu sắc và nhiều tâm tư nhất của Dvořák, một tác phẩm mang tính chiêm nghiệm thâm thuý nhưng lại có tính biểu đạt đồ sộ và không thiếu sự phóng khoáng. Trong khi đó, Op.95, giao hưởng số 9 cung Mi thứ “từ Thế giới mới” hay còn được cả thế giới biết đến với tên gọi khác “giao hưởng Thế giới mới” là bản giao hưởng xuất sắc của Dvořák viết năm 1893. Đây là một trong số các tác phẩm làm rung động hàng triệu con tim của mọi thính giả trên thế giới, đó là thứ âm nhạc lôi cuốn và hùng hồn, đa thanh, đa sắc chứa đựng những đường nét cân đối rõ ràng, những giai điệu nghe vừa tự nhiên vừa ấn tượng, có sức lôi cuốn đầy đam mê.

Nhạc trưởng Honna Tetsuji chỉ huy Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam

Sau khi kết thúc 2 đêm diễn, toàn bộ số tiền bán vé sẽ được Toyota Việt Nam trao tặng cho các sinh viên chuyên ngành âm nhạc trong khuôn khổ “Học bổng Toyota hỗ trợ tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam” nhằm tạo điều kiện cho các sinh viên theo đuổi đam mê âm nhạc cổ điển trên khắp cả nước. Kể từ khi chương trình Toyota Concert lần đầu tiên được tổ chức năm 1998 tới nay, Toyota đã trao tặng hàng ngàn suất học bổng cho nhiều sinh viên, rất nhiều trong số đó đã thành danh không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Nhạc trưởng Honna Tetsuji, nghệ sĩ Phan Đỗ Phúc

Nhạc trưởng Honda Tetsuji - Giám đốc âm nhạc và chỉ huy chính của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam kể từ năm 2009. Ông đã từng chỉ huy vô số dàn nhạc như: Dàn nhạc Philharmonic della Scala tại Milano, Dàn nhạc Orchestra Sinfonica di Milano Giuseppe Verdi, Dàn nhạc Mozarteum Orchestra Salzburg, Philharmonia Orchestra London,… và hầu hết các dàn nhạc tại Nhật Bản.

Nghệ sĩ Phan Đỗ Phúc đã giành được nhiều thành công trên thế giới với tư cách là nghệ sĩ độc tấu, hòa tấu và nhạc công dàn nhạc. Anh từng đảm nhiệm vai trò bè trưởng Cello của nhiều dàn nhạc danh tiếng như New York Classical Player Orchestra, Stony Brook Symphony Orchestra, Stony Brook Contemporary Chamber Players,... Từ mùa xuân năm 2022, Đỗ Phúc trở thành nhạc trưởng đầu tiên của Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Việt Nam, với mong muốn góp phần xây dựng một dàn nhạc trẻ sống động, nơi các thành viên cùng khám phá niềm vui trọn đời của việc chơi nhạc, trở thành công dân toàn cầu với sự trân trọng sâu sắc đối với nghệ thuật.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.