Hòa nhạc tưởng nhớ 2 nhạc sĩ lớn của thế kỷ 20 vừa qua đời

Ngọc An
Ngọc An
12/07/2021 06:11 GMT+7

Chương trình hòa nhạc tưởng nhớ 2 nhạc sĩ lớn của âm nhạc thế kỷ 20 vừa qua đời là Frederic Rzewski và Louis Andriessen, được truyền trực tuyến vào lúc 20 giờ ngày 12.7 trên trang Facebook của Viện Goethe (Hà Nội).

Louis Andriessen (1939 - 2021) là nhà soạn nhạc hàng đầu người Hà Lan và là một trong những biểu tượng quan trọng của nền âm nhạc mới quốc tế. Từ nền tảng học thuật về thể loại nhạc jazz cũng như avant-garde, ông đã phát triển nên phong cách mới, kết hợp sáng tạo các chất liệu âm nhạc như hòa âm, giai điệu, nhịp điệu, thể hiện trên các nhạc cụ khác biệt và độc đáo. Cấu trúc, tư tưởng âm nhạc của Andriessen khá phức tạp. Còn Frederic Rzewski (1938 - 2021) là nhà soạn nhạc và nghệ sĩ dương cầm người Mỹ. Xuyên suốt sự nghiệp kéo dài 60 năm của mình, ông đã làm việc với những tác phẩm ở nhiều thể loại đa dạng từ cổ điển đương đại, hòa tấu thính phòng tới chủ nghĩa tối giản và garde jazz. Phương pháp tiếp cận âm nhạc của Frederic Rzewski thiên về trực quan.
Đây là buổi hòa nhạc thứ 5 trong chuỗi chương trình Âm nhạc thế kỷ 20 nhằm giới thiệu tới khán giả những tác phẩm, tác giả có những đóng góp trong suốt chiều dài âm nhạc của thế kỷ 20 - giai đoạn đánh dấu sự sáng tạo không giới hạn, sự phát triển, phong phú và đa dạng của các sắc màu âm nhạc, thủ pháp sáng tác khác nhau nhưng lại chưa được biết đến nhiều tại VN.
Chương trình có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ, giảng viên thuộc Inspirito school of music: Nguyễn Phú Sơn (chỉ huy), Kyle Acuncius (percussion), Lê Đức Anh (piano), Lưu Đức Anh (piano), Phó Đức Hoàng (piano), Phan Đỗ Phúc (cello), Nguyễn Duy Long (bassoon), Nguyễn Đăng Quân (violin), Dương Hồng Thạch (piano), Hoành Phạm (trumpet), Nguyễn Đức Thuận (piano), Yuki Urushihara (trumpet). Các nghệ sĩ sẽ chơi các tác phẩm: To the earth (1985), A life (1992), Winnsboro cotton mill blues (1980) của Frederic Rzewski và Workers union (1975) của Louis Andriessen.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.