Hoãn xét xử vụ vợ chồng Chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện kêu oan

Ngân Nga
Ngân Nga
27/03/2023 11:42 GMT+7

Do vắng mặt một số luật sư bào chữa cho các bị cáo nên HĐXX quyết định hoãn xét xử phúc thẩm vụ vợ chồng Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Công ty CP địa ốc Alibaba) kháng cáo kêu oan.

Ngày 27.3 TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Chủ tịch Công ty CP địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện (37 tuổi) và đồng phạm lừa đảo hơn 2.400 tỉ đồng của hơn 4.500 người.

Hoãn phiên tòa phúc thẩm xét xử “ông trùm Alibaba” Nguyễn Thái Luyện

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện và vợ là Võ Thị Thanh Mai kháng cáo kêu oan về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội rửa tiền; 15 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt trong đó có bị cáo Nguyễn Thái LĩnhNguyễn Thái Lực (cả hai là em trai của Nguyễn Thái Luyện). 97 bị hại và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có đơn kháng cáo xem xét lại về phần thiệt hại.

Bào chữa cho Luyện có 6 luật sư, song có 3 luật sư vắng mặt. Ngoài ra, một số luật sư bào chữa cho các bị cáo còn lại cũng vắng mặt.

Khi được hỏi về việc vắng mặt các luật sư, có bị cáo đồng ý tiếp tục xét xử, tuy nhiên cũng có bị cáo đề nghị hoãn phiên tòa. Ngược lại, về phía các bị hại đề nghị tòa tiếp tục làm việc.

Hoãn xét xử vụ vợ chồng Chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện kêu oan - Ảnh 1.

Chủ tịch Công ty CP địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện

NGUYỄN ANH

Phát biểu quan điểm, đại diện Viện KSND TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa cho rằng do vụ án mở lần thứ nhất nên việc vắng mặt các luật sư không đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo, nên đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Sau gần 3 giờ làm thủ tục phiên tòa, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo. Cũng theo tòa, các luật sư đề nghị hoãn phiên tòa vì chưa có thời gian tiếp cận hồ sơ và bận phiên tòa khác, đây là lý do không chính đáng.

Vụ án sẽ được mở lại từ ngày 8.5 đến 19.5.

Như Thanh Niên thông tin, cuối tháng 12.2022, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thái Luyện mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Võ Thị Thanh Mai (Giám đốc Tài chính Công ty CP địa ốc Alibaba) 20 năm tù về cùng tội danh, 12 năm tù về tội rửa tiền, tổng hợp hình phạt là 30 năm tù.

Hoãn xét xử vụ vợ chồng Chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện kêu oan - Ảnh 2.

Bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện)

NGUYỄN ANH

Bị cáo Nguyễn Thái Lực bị tuyên 27 năm tù, Nguyễn Thái Lĩnh 17 năm tù, các bị cáo còn lại bị phạt từ 10 - 19 năm tù. Riêng bị cáo Huỳnh Kim Thắng, kế toán, bị phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Tòa sơ thẩm cũng kiến nghị cơ quan điều tra các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận có dự án "ma" của bị cáo Luyện cần làm rõ vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc tách thửa đất nông nghiệp.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc vợ chồng Luyện liên đới bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt của bị hại hơn 2.400 tỉ đồng cho hơn 4.500 bị hại mà các bị cáo đã lừa đảo. Tòa còn buộc bị cáo Mai nộp lại gần 12,2 tỉ đồng từ hành vi "rửa tiền" để đảm bảo nghĩa vụ bồi thường cho các bị hại.

Năm 2016, Nguyễn Thái Luyện thành lập Công ty CP địa ốc Alibaba với vốn điều lệ 1 tỉ đồng. Tiếp đó, Luyện thành lập 22 pháp nhân, giao cho người thân và nhân viên đứng tên. Luyện và các đồng phạm rao bán 58 dự án bất động sản không có thật tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận. Các công ty này đã tự phân lô, tách thửa trái pháp luật, quảng cáo gian dối để bán cho hàng nghìn người.

Xem nhanh 12h ngày 27.3: Ông trùm Alibaba lại hầu tòa | ‘Cười ra nước mắt’ vụ đập ATM lấy tiền

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.