Hoãn xử phúc thẩm vụ sập tường làm 7 người chết ở KCN Hòa Phú, Vĩnh Long

27/01/2022 06:34 GMT+7

Trước đó, TAND tỉnh Vĩnh Long tuyên phạt 7 bị cáo trong vụ án sập tường làm 7 người chết các mức án từ 1 năm 6 tháng tù đến 2 năm 6 tháng tù nhưng đều cho hưởng án treo.

Ngày 26.1, TAND cấp cao tại TP.HCM đã không mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo trong vụ án sập tường làm 7 người chết và 1 người bị thương ở KCN Hòa Phú, Vĩnh Long như dự kiến, do cần xem xét một số chứng cứ, tài liệu trong vụ án.

7 bị cáo gồm: Đặng Sử Quân (thầu xây dựng, Phó giám đốc Công ty TNHH cơ khí xây dựng công nghiệp Hưng Thịnh Phát), Nguyễn Thanh Tùng (Giám đốc Công ty TNHH thương mại, xây dựng, dịch vụ Cát Thành), Trần Quan Trừ (Giám đốc Công ty TNHH tư vấn xây dựng và thương mại Hưng Long) và Dương Thanh Phong (Giám đốc xí nghiệp tư vấn thuộc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Long An) cùng về tội “vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Nguyễn Trần Bảo Quốc (chuyên viên Ban Quản lý (BQL) các KCN Vĩnh Long), Trương Văn Tuấn (Phó trưởng phòng thuộc BQL các KCN Vĩnh Long) và Lê Phước Thiện (Phó trưởng BQL các KCN Vĩnh Long) cùng về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sập tường đang xây dựng ít nhất 8 công nhân thương vong

Theo nội dung vụ án, Đặng Sử Quân là đại diện pháp luật Công ty TNHH cơ khí xây dựng công nghiệp Hưng Thịnh Phát, ký hợp đồng với ông Jen Yi Fan (quốc tịch Trung Quốc), Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Bohsing để xây dựng công trình nhà xưởng.

Quá trình thực hiện, để hợp thức hóa hồ sơ công trình, Quân đã thuê pháp nhân là Nguyễn Thanh Tùng ký tên, đóng dấu vào đơn vị thiết kế. Thời điểm này, công ty chưa có chứng chỉ hoạt động phù hợp nhưng Tùng vẫn ký hồ sơ. Quân thuê Trần Quan Trừ là đơn vị có chứng chỉ hành nghề thẩm tra thiết kế. Sau khi hoàn tất hồ sơ, do không thể cùng đứng tên đơn vị thẩm tra, thiết kế nên Trừ đã nhờ Dương Thanh Phong ký tên, đóng dấu vào hồ sơ.

Đối với các cán bộ nhà nước thuộc BQL các KCN Vĩnh Long là Nguyễn Trần Bảo Quốc, Trương Văn Tuấn và Lê Phước Thiện được giao nhiệm vụ kiểm tra tính đúng đắn, chính xác và trình tự thủ tục của các tài liệu trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp. Tuy nhiên, 3 bị cáo đã không làm hết trách nhiệm, không phát hiện những vi phạm trong hồ sơ thiết kế.

Từ sai phạm trên, khoảng 10 giờ ngày 15.3.2019, khi các công nhân đang thi công nhà xưởng số 3 của Công ty TNHH Bohsing, thì xảy ra sự cố sập tường khiến nhiều công nhân bị chôn vùi. Hậu quả, khiến 7 người tử vong và 1 người bị thương.

Trước đó, xét xử sơ thẩm ngày 18.3.2021, TAND tỉnh Vĩnh Long tuyên phạt 7 bị cáo trên các mức án từ 1 năm 6 tháng tù đến 2 năm 6 tháng tù nhưng đều cho hưởng án treo.

Sau phiên xét xử sơ thẩm, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đã có kháng nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt, không cho 7 bị cáo trên hưởng án treo và cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.