Hoàng Đức Trung tham gia hội đồng cố vấn chiến lược cho Bholdus

0

Ông Hoàng Đức Trung - chuyên gia tư vấn tài chính và đầu tư cho biết tiềm năng của ngành công nghiệp fintech Việt Nam là không thể phủ nhận và các nhà đầu tư nước ngoài có thể lựa chọn nhiều phương thức gia nhập thị trường.

- Ông có những nhận xét gì về thị trường fintech trong thời gian gần đây? Trong tương lai ông dự đoán những xu hướng gì sẽ diễn ra cho ngành?

Trong những năm gần đây, fintech đã phát triển thành một ngành đa lĩnh vực, bao gồm dịch vụ thanh toán bằng ví điện tử, tư vấn tài chính, gây quỹ và huy động vốn cộng đồng, cho vay ngang hàng, dịch vụ quản lý tài sản, tiền di động... Thậm chí nó còn là phân ngành của xu hướng tiền điện tử.

Với bối cảnh làn sóng chuyển đổi kỹ thuật số đang diễn ra mạnh mẽ như vậy, fintech chắc chắn nằm trong danh sách hàng đầu của các khoản đầu tư tiềm năng và có lợi nhuận cao.

Hoàng Đức Trung tham gia hội đồng cố vấn chiến lược cho Bholdus - ảnh 1

Chuyên gia tư vấn tài chính và đầu tư Hoàng Đức Trung

Xét về các nhà cung cấp phương thức thanh toán như ví kỹ thuật số, Việt Nam được xếp hạng cao về mật độ sử dụng, do dân số trẻ, người dùng điện thoại thông minh ngày càng tăng và sự phát triển đi lên của các trang thương mại điện, thì đón đầu xu hướng là thông minh.

- Được biết ông từng giữ vai trò cấp cao trong hội đồng quản trị của các startup công nghệ. Điều gì giúp ông đưa ra quyết định tham gia đồng hành cùng Bholdus?

Theo tôi đánh giá các công ty fintech sẽ là một trong lĩnh vực được các nhà đầu tư quan tâm và sẽ nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phủ để thúc đẩy thanh toán không tiền mặt tận dụng lợi thế dân số trẻ và hiểu biết về các xu hướng công nghệ mới như blockchain. Fintech sẽ là cầu nối với các giải pháp của insurtech, healthtech và wealth management.

Tôi có kinh nghiệm lãnh đạo một Quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung vào các startup công nghệ, cũng như cố vấn cho công ty về giao dịch điện tử tài chính đa quốc gia, hay một hệ sinh thái đa phương tiện kết nối hàng ngàn người nổi tiếng, các KOL ở nhiều lĩnh vực, tạo sức ảnh hưởng mạnh trong cộng đồng nói tiếng Việt trên toàn thế giới, hy vọng có thể chia sẻ cùng team Bholdus để phát triển theo kỳ vọng. Tôi hy vọng rằng sự đóng góp của tôi cho Bholdus ở giai đoạn hiện tại sẽ tạo tiền đề cho các cơ hội đầu tư trong tương lai cho VinaCapital Ventures.

- Dưới góc độ một nhà đầu tư, ông có thể chia sẻ những yếu tố khiến ông hào hứng và gắn bó với một dự án công nghệ mới như blockchain không?

Khách hàng ngày một thông minh hơn. Vì vậy, dịch vụ tài chính trong tương lai phải là dịch vụ tiếp cận dễ hơn, phù hợp với hành vi ngày một thay đổi của người tiêu dùng. Hành trình của khách hàng với sản phẩm phải dễ chịu hơn, dễ dàng hơn. Đó là lý do vì sao những tháng gần đây khi các ngành hàng khác bị tê liệt nhưng thanh toán điện tử vẫn phát triển.

Sự gia tăng trong lĩnh vực thanh toán điện tử và thương mại trực tuyến do đại dịch Covid-19 đã mang lại niềm tin cho các nhà đầu tư vào ngành fintech tại Việt Nam.

Tôi thấy, lĩnh vực này hiện đang là lĩnh vực thu hút đầu tư hàng đầu kể từ đầu năm 2021 đến nay. Fintech đã và đang là điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư. Tôi cũng là một nhà đầu tư thì tại sao tôi lại không hào hứng gắn bó được chứ? (cười).

- Ông có thể chia sẻ thêm về định hướng của mình với những startup về blockchain như Bholdus không?

Thế giới thay đổi rất nhanh nên rất khó để hình dung đến tương lai 20-30 năm nữa. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là tôi sẽ luôn giữ triết lý kinh doanh hòa hợp cùng phát triển, xây dựng mối quan hệ đối tác bền vững lâu dài với khách hàng, đối tác và cổ đông, cung cấp các sản phẩm dẫn đầu, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống theo hướng công nghệ số.

Tiềm năng của ngành công nghiệp fintech Việt Nam là không thể phủ nhận và các nhà đầu tư nước ngoài có thể lựa chọn trong số nhiều phương thức gia nhập thị trường.

Sự tăng trưởng của lĩnh vực này cũng phù hợp với định hướng của Chính phủ trong thời gian ngắn, hướng đến một nền kinh tế và xã hội số hóa.

Mặc dù lĩnh vực fintech ở Việt Nam vẫn là một thách thức lớn liên quan đến khung pháp lý toàn diện, nguồn nhân lực và công nghệ nhưng nó vẫn được kỳ vọng là sẽ có những bước nhảy vọt trong tương lai.

Chỉ cần chúng ta có tầm nhìn xa và có nền tảng công nghệ thì có thể nói đây là thị trường ‘cá mập’, sinh lời khủng cho những ai đi đầu, đi nhanh và đi sớm.

- Cảm ơn những chia sẻ của ông!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chuyện chưa kể về bầu Đức

Chuyện chưa kể về bầu Đức

Khí hậu ôn hòa, mưa thường xuyên và đất đai phì nhiêu màu mỡ, cao nguyên Bolaven (huyện Pắc Soòng, Lào) là một trong những nơi sản xuất ra loại cà phê arabica đắt nhất trên thế giới.

Đón đọc Ấn phẩm mừng ngày Doanh nhân Việt Nam của báo Thanh Niên

Đón đọc Ấn phẩm mừng ngày Doanh nhân Việt Nam của báo Thanh Niên

Đối diện với cơn bão giá lớn nhất trong lịch sử, các doanh nghiệp Việt Nam đã ứng phó thế nào? Những thăng trầm của Tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam một thời lần đầu được tiết lộ. Bản lĩnh của doanh nghiệp Việt trước sóng gió từ bên ngoài ập đến.... sẽ được chuyển tải qua Ấn phẩm chào mừng ngày Doanh nhân Việt Nam 13.10 của báo Thanh Niên