Hoàng tử Harry nói sẽ kiện London nếu không được bảo vệ tại Anh

16/01/2022 14:10 GMT+7

Đoàn luật sư đại diện cho hoàng tử Harry đã gửi thư cho chính phủ Anh, nói rằng họ sẵn sàng kiện chính quyền London nếu tiếp tục từ chối cung cấp an ninh cho gia đình công tước xứ Sussex khi họ quay về Anh.

Hoàng tử Harry có thể mở màn cuộc chiến pháp lý chống chính quyền London

reuters

Ngày 15.1, báo The Guardian dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ về động thái của hoàng tử Harry. Nữ hoàng Elizabeth II đã được báo cáo về vụ việc. Đây được cho lần đầu tiên một thành viên của Hoàng gia Anh khởi xướng hành động pháp lý chống lại chính phủ.

Sau bản tin của tờ báo trên, đại diện pháp lý của hoàng tử Harry cho biết cháu trai của nữ hoàng Anh “thừa hưởng nguy cơ an ninh từ lúc lọt lòng, và kéo dài cả đời”.

Công tước xứ Sussex lần đầu tiên đề nghị tự trả chi phí để cảnh sát Anh bảo vệ bản thân và gia đình trong thời gian đến cung điện Sandringham tháng 1.2020. Tuy nhiên, đề nghị này đã bị bác bỏ.

“Hoàng tử Harry vẫn sẵn sàng tự trả chi phí an ninh mà không nhờ đến tiền thuế của dân Anh”, theo thông báo chính thức của đại diện pháp lý.

Đồng xu đặc biệt "xứng tầm" kỷ niệm 70 năm trị vị của Nữ hoàng Anh Elizabeth

Hoàng tử Harry được cảnh sát Anh hộ tống khi dự tang lễ của ông nội là hoàng thân Philip vào tháng 4.2021. Thế nhưng, khi quay lại Anh vào tháng 7.2021 nhân dịp khánh thành tượng của công nương Diana quá cố, hoàng tử Harry phải thuê cận vệ riêng. Xe của ông đã bị paparazzi đuổi theo sau khi rời khỏi sự kiện.

Cơ quan cảnh sát Anh, có trách nhiệm bảo vệ các thành viên hoàng gia tại mọi địa điểm trên thế giới, đã ngưng cung cấp dịch vụ an ninh cho hoàng tử Harry và vợ sau khi họ rút lui khỏi vai trò của hoàng gia từ năm 2020.

Hoàng tử Harry muốn đưa con trai Archie và con gái Lilibet quay về Anh thăm gia đình, nhưng đến nay điều này vẫn chưa thể thực hiện vì "quá nguy hiểm", theo đại diện pháp lý của vị hoàng tử.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.