(TNO) Ngày 15.2, Ban chỉ đạo (BCĐ) liên ngành TP.Đà Nẵng về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cho biết, cơ quan chức năng đã phát hiện khuẩn E.Coli, hàn the, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật... trong các mẫu thức ăn, nông sản.
Theo đó, năm 2011, BCĐ liên ngành VSATTP TP.Đà Nẵng đã phát hiện 732 cơ sở kinh doanh, chế biến vi phạm VSATTP (tỷ lệ 11,28%), trong đó cảnh cáo 615 trường hợp, phạt tiền gần 214,5 triệu đồng đối với 117 cơ sở...
Qua xét nghiệm vi sinh vật và hóa lý, cơ quan chức năng đã phát hiện 17,5% trong tổng số 285 mẫu nhiễm E.Coli, Coliforms, P.Aeruginosa, 6,1% mẫu trong tổng số 2.322 mẫu không đạt chất lượng, nhiễm hàn the…
Thành lập điểm kiểm soát tại các chợ sẽ giúp người tiêu dùng tự phát hiện thực phẩm "bẩn" - Ảnh: Nguyễn Tú |
Tương tự, đối với hàng nông sản, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều mẫu nhiễm vi sinh, vi khuẩn có thể gây các bệnh đường ruột và ngộ độc.
Theo đánh giá của BCĐ, TP.Đà Nẵng chưa có trang trại chăn nuôi nào đạt chuẩn; việc giết mổ hầu hết đều thực hiện trên sàn nhà nên khả năng lây nhiễm vi sinh cao.
Đặc biệt, "đội quân" 250 - 300 xe thồ vận chuyển sản phẩm sau giết mổ không đảm bảo VSATTP đem đi tiêu thụ càng làm việc chấn chỉnh, quản lý trong lĩnh vực này thêm khó khăn.
Trước tình trạng trên, BCĐ liên ngành TP.Đà Nẵng đã quyết định thành lập các điểm kiểm soát thực phẩm "bẩn" tại nhiều nơi công cộng trong năm 2012.
Nguyễn Tú
>> Phát hiện hàng trăm ký thịt bò “bẩn”
>> Họa thực phẩm “bẩn”: Thịt và hải sản
>> Hơn 100 cơ sở chế biến thực phẩm trong “tầm ngắm”
>> Phải bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng
>> Tăng cường kiểm soát thực phẩm kém chất lượng
>> Lại phát hiện đưa thịt "bẩn" vào TP.HCM
>> Phát hiện hàng tấn thịt bẩn
Bình luận (0)