Học mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam cách dạy con chọn ngành

Thúy Hằng
Thúy Hằng
28/05/2019 22:02 GMT+7

Thần đồng Đỗ Nhật Nam đã tốt nghiệp THPT, sắp bước vào đại học. Thật bất ngờ, khác với suy nghĩ của nhiều người, có thể Nam sẽ học ngành âm nhạc.

Mạng xã hội đang "nóng ran" với câu chuyện được chia sẻ bởi mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam (18 tuổi, đã tốt nghiệp THPT), và chị Phan Hồ Điệp cũng nhận mình, vừa tốt nghiệp khóa học làm mẹ để chuyển sang một giai đoạn mới, học hỏi nhiều hơn, lắng nghe nhiều hơn, thương nhớ cũng đầy hơn và hành trình 18 năm qua quá tuyệt vời với chị.
Bài viết được đăng tải mới chỉ vài giờ đồng hồ đã vượt ngưỡng 10.000 lượt thích, bày tỏ cảm xúc và hơn 600 lượt bình luận, chia sẻ.

Không chỉ gây ấn tượng bằng lối kể chuyện nhẹ nhàng nhưng cũng đong đầy cảm xúc về hành trình 18 năm làm mẹ và những "quả ngọt" đầu tiên chị được nhận từ con trai, chị Phan Hồ Điệp cũng chinh phục trái tim nhiều người khi chia sẻ, chị sẵn sàng ủng hộ mọi quyết định chọn ngành nghề của con khi vào đại học, kể cả con chọn gap year, nghĩa là tạm gác việc học để có những trải nghiệm cho bản thân.
"Hôm nọ em chia sẻ rằng có thể em sẽ học ngành âm nhạc. Mẹ thực sự bất ngờ. Vì đó là điều mẹ chưa nghe thấy em nói bao giờ. Nhưng mẹ chỉ mỉm cười. Vì mẹ làm sao có thể lấy kinh nghiệm ít ỏi của mình để đặt lên em. Nên nếu em chọn gap year, em học âm nhạc hay bất cứ điều gì khác, mẹ vẫn luôn ủng hộ. Vì em trước hết, cần được trải nghiệm để trưởng thành. Mẹ rồi sẽ già đi, khó tính hơn, yếu thêm nhưng mẹ vẫn ở ngôi nhà có đầy tình yêu của mẹ, để chờ đợi và thương mến em...", mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam viết trên trang cá nhân.
Nhiều phụ huynh chia sẻ, câu chuyện mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam hoàn toàn để con tự do lựa chọn ngành học, miễn để con có thêm trải nghiệm đã cho họ nhiều suy ngẫm trong chính việc định hướng đường đi cho con mình.
Anh Hồ Tấn Phúc, 48 tuổi, phụ huynh trú đường Trường Sa, phường 14, quận 3, TP.HCM có con sẽ thi ĐH vào năm 2020 cho hay, anh rất mong muốn con sẽ trở thành bác sĩ, bởi đây là ước mơ của chính vợ chồng anh từ ngày trẻ, tuy nhiên chưa thực hiện được. "Nhưng khi một lần con khóc và nói, con không hề muốn làm bác sĩ, con chỉ muốn tìm hiểu về cây xanh, môi trường hay gì đó liên quan đến công nghệ sinh học, tôi dần hiểu ra, và thấy mình thật vô lý. Để là một bác sĩ không chỉ đòi hỏi năng lực, kiến thức, tư duy mà còn cần cả sự yêu nghề, tận tuỵ và cái tâm muốn cống hiến với nghề, nếu không con sẽ không thể theo đuổi nó trong tương lai. Cần phải lắng nghe các con nói", anh Tấn Phúc nói.
Trong khi đó, chị Trần Thùy Trâm, trú đường Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh, TP.HCM, cho hay con gái chị sẽ thi tuyển sinh lớp 10 vào cuối tuần này. Tâm huyết của vợ chồng chị là con phải đỗ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, nhưng từ khi hiểu, mình đang ép con "khoác chiếc áo quá rộng", đặt áp lực quá lớn lên con, chị thấy có lỗi với con. "Con từng nói, chỉ muốn làm nghề bếp, sẽ trở thành một đầu bếp giỏi. Tôi gạt đi và bảo, người ta phải làm giám đốc, bác sĩ, kỹ sư, ai theo đuổi nghề bếp suốt ngày dầu mỡ. Nhưng giờ đọc được bài viết của mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam, tôi thấy mình là một người mẹ chưa hiểu con rồi, hãy để con mình được trải nghiệm...", chị Trâm chia sẻ.
Thần đồng Đỗ Nhật Nam sinh năm 2001 tại Nhật Bản, năm 5 tuổi về Việt Nam.
Học tiếng Anh từ 5 tuổi, năm 7 tuổi, thi đỗ chứng chỉ Starter, Mover và Flyer của Đại học Cambridge với số điểm tuyệt đối 15/15. TOEIC 940 điểm, TOEFL ITP 617 điểm, TOEFL iBT 99 điểm.
Kỷ lục dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam năm 7 tuổi, Người viết tự truyện nhỏ nhất Việt Nam năm 11 tuổi.
Tác phẩm dịch: Nạp điện, Mặt trời lặn, mặt trời mọc - Câu chuyện về ngày và đêm.
Sách viết: Tớ đã học tiếng Anh như thế nào? Những con chữ biết hát, Bố mẹ đã cưa đổ tớ...
Năm 2014, Nam nhận được học bổng của trường Saint Paul, sau đó học tại Trường phổ thông Church Farm School (Pennsylvania, Mỹ). Trong thời gian này, Nam đạt được nhiều thành tích. Cuối năm 2018, thần đồng Đỗ Nhật Nam trúng tuyển ĐH Pomona của Mỹ với học bổng khoảng 6,6 tỉ đồng/4 năm học...
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.