TNO

Học nấu Tteokbokki trên đất Hàn

09/10/2014 09:56 GMT+7

Tteokbokki, tokbokki hay ddukbokki và nhiều cách đọc muốn…. trẹo lưỡi khác nữa chính là tên của món ăn vặt thuộc hàng “siêu sao” ở xứ sở kim chi.

Tteokbokki, tokbokki hay ddukbokki và nhiều cách đọc muốn…. trẹo lưỡi khác nữa chính là tên của món ăn vặt thuộc hàng “siêu sao” ở xứ sở kim chi.
>> Công thức làm bánh gạo Topokki đơn giản mà ngon
>> Tự làm bánh gạo chay Tteokbokki kiểu Hàn siêu nhanh 

Các quầy bánh gạo cay tteokbokki có mặt ở khắp các ngóc ngách trên đất Hàn, từ thủ đô sầm uất đến vùng quê hẻo lánh nhất, là nơi học sinh ùa tới sau mỗi giờ tan trường, nơi các bà các cô dừng chân ăn nhanh lúc bao tử lên tiếng, nơi du khách không thể bỏ qua khi đến thăm đất nước Hàn Quốc xinh đẹp.  

Khó phát âm nhưng đó lại là món ăn rất đơn giản, cơ bản chỉ là những cây bánh gạo trắng ngần đẫm trong rất nhiều xốt tương ớt đỏ rực. Đừng ngần ngại, ớt của đất Hàn không cay xé lưỡi như ớt Việt, lại mang dư vị ngọt nhẹ dễ chịu trong vòm họng.

Bí quyết của món tteokbokki cũng chính là nằm ở ớt. Hãy chọn loại tương ớt có nguồn gốc từ Sunchang, một huyện ở tỉnh Bắc Jeolla, nơi trồng được loại ớt chất lượng cao nhất ở xứ sở của loại gia vị đỏ rực.

Chính tại nơi đây, chúng tôi được anh Choi Hyungmin, người phụ trách về giáo dục và truyền thông về cách làm tương ớt ở ngôi làng Go Chu Jang Ik Nun Ma-ul - nơi nổi tiếng với nghề làm tương ớt Sunchang truyền thống - hướng dẫn cách làm món bánh gạo cay ngon tuyệt dai dai, giòn giòn và thơm nồng hương ớt.

Bạn có thể dễ dàng mua tất cả các nguyên liệu cho món bánh gạo cay ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm Hàn Quốc tại VN.

Học nấu Tteokbokki trên đất Hàn 1

Nguyên liệu:

- 1 kg bánh gạo Hàn Quốc, hay còn gọi là tteok.

- 4 miếng oteng (chả cá Hàn Quốc dát miếng mỏng)

- 2 củ hành tây

- 2 nhánh hành boa rô (chỉ dùng phần lá)

- 1 củ cà rốt

- 50 gr bắp cải

- Tương ớt Hàn Quốc: 4 muỗng canh đầy 

Cách làm:

- Cắt sợi cà rốt, cắt khúc hành boa rô, cắt múi mỏng hành tây, cắt miếng vừa ăn bắp cải và oteng.

- Bắc khoảng 500 ml nước lên bếp, nấu sôi, cho tương ớt vào, khuấy tan.

- Trút các loại rau củ (trừ hành tây) vào, nấu khoảng 3 phút trước khi thêm bánh gạo. Nấu sôi một lát, trộn đều các loại nguyên liệu cho tới khi thấy bánh gạo bắt đầu nở to ra một chút và nước xốt sệt lại.

- Giảm lửa, thêm chả cá, sau đó là hành boa rô. Nấu thêm 2-3 phút rồi tắt bếp.

Kiều Oanh (thực hiện)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.