Học sinh cấp 3 theo đuổi đam mê công nghệ tại cuộc thi TechGenius

08/12/2021 09:00 GMT+7

Ngày 5.12 vừa qua, vòng chung kết xếp hạng cuộc thi sáng kiến công nghệ TechGenius do đại học RMIT Việt Nam và báo Hoa Học Trò tổ chức đã vinh danh các đội thi thắng giải với những sáng kiến độc đáo nhất.

Được tổ chức từ tháng 3, TechGenius 2021 là sân chơi dành riêng cho học sinh THPT có đam mê với khoa học, kỹ thuật và công nghệ. Tại sân chơi này, các học sinh được thành lập đội dự thi của mình để thi đấu trong một môi trường năng động, vừa được lên ý tưởng, vừa được bắt tay biến ý tưởng đó thành hiện thực và thuyết trình sản phẩm cuối cùng đến với ban giám khảo, những giảng viên và chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành.

Giáo dục về tầm quan trọng của công nghệ giữa “bình thường mới”

Dù trong bối cảnh đại dịch và phải tổ chức dưới hình thức trực tuyến, cuộc thi vẫn nhận được sự ủng hộ lớn. Kể từ khi bắt đầu mở đơn, TechGenius 2021 đã thu hút gần 100 đội dự thi từ 60 trường THPT trên cả nước. Với định hướng nâng cao nhận thức của các bạn về tầm quan trọng của khoa học, kỹ thuật và công nghệ với đời sống con người, ban tổ chức đã đưa ra 3 đề tài cho các đội, đảm bảo các ý tưởng gửi về phải là những ý tưởng có ích. 3 đề tài này lần lượt là “Môi trường”, “Sức khỏe”, “Giáo dục và Học tập trực tuyến”, thể hiện tính thức thời của cuộc thi với những vấn đề được quan tâm nhiều giữa tình hình thế giới nhiều biến động trong 2 năm vừa qua.

Chia sẻ về cuộc thi, giáo sư Brett Kirk, trưởng khoa Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ đại học RMIT Việt Nam cho biết ý nghĩa lớn nhất của cuộc thi này là tìm ra những tài năng trẻ có những giải pháp thực tiễn cho các vấn đề đang hiện hữu trong xã hội.

Đây cũng là mục tiêu giáo dục học tập đi đôi với thực tiễn của đại học RMIT Việt Nam. Trong nhiều năm, nhà trường luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục kết hợp thực tiễn, thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với doanh nghiệp và tạo cầu nối để người trẻ có cơ hội để chinh phục những thách thức lớn.

“Chúng ta không chỉ đang tìm ra những nhà giải quyết vấn đề mà còn là những nhà lãnh đạo công nghệ tiềm năng, bởi các bạn phải vận dụng rất nhiều kỹ năng từ giao tiếp, đến kỹ năng làm việc nhóm, lãnh đạo và cả kỹ năng tiếng Anh, kết quả là tới cuối cuộc thi chúng ta chứng kiến sự phát triển rõ rệt của nhiều thí sinh”, ông Kirk nói.

Cuộc tranh tài của những nhà phát minh trẻ

Vào vòng chung kết xếp hạng diễn ra vào ngày 5.12 vừa qua, 10 đội xuất sắc nhất đã trình bày sản phẩm của mình. Dù là học sinh cấp 3, các bạn vẫn sở hữu lập trường vững vàng, kỹ năng tiếng Anh ở mức cao cấp và đã bảo vệ sản phẩm sắc sảo trước ban giám khảo, gồm những chuyên gia giàu kinh nghiệm như giáo sư Brett Kirk; ông Đoàn Văn Hiển, giám đốc ABB Việt Nam; anh Lê Đức Trung, trưởng phòng kinh doanh của Google Cloud; chị Nicole Nguyễn, CEO của AVSE.

Các sản phẩm của các đội thi đa dạng và gần sát với cuộc sống, thể hiện tinh thần mong muốn cống hiến cho xã hội. Điển hình như đội dự thi đến từ trường THPT Sơn La với sản phẩm rô bốt nhặt rác ở các khu vực sông, suối, hồ đã mang về cho các bạn giải Quán quân hạng mục Kỹ thuật. Hay đội dự thi đến từ trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội với sản phẩm A-EYE, ứng dụng đôi mắt nhân tạo hỗ trợ cho người khiếm thị trong việc nhận diện văn bản, vật thể và cả cảm xúc hay khoảng cách của người đối diện cũng đã giúp các bạn giành chiến thắng ở hạng mục IT.

“Nhiều sản phẩm đã đạt đến độ hoàn thiện cao, hoàn toàn có thể ứng dụng vào thực tế hay thương mại hóa”, giám khảo Hoàng Viết Tiến, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam kiêm Trưởng cố vấn chiến lược của Insider chia sẻ về độ khả thi của các ý tưởng dự thi đến với thị trường tiêu dùng.

Đội thi Anonymous - một trong hai quán quân hạng mục IT - mang đến một ứng dụng điện thoại với những tính năng tương tự đôi mắt, giúp người dùng không chỉ nhận diện được các đồ vật và văn bản mà còn biết ước lượng khoảng cách và “đọc vị” cảm xúc của người đối diện

Đội thi The Invincibles - một trong hai quán quân của hạng mục Engineering - “trình làng” thiết bị CASS giúp cải thiện tầm nhìn của người điều khiển phương tiện giao thông

Khoa học, kỹ thuật và công nghệ là những lĩnh vực vô cùng quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sống của con người. Đây cũng là những lĩnh vực từ lâu được cho là có tính chuyên môn, chỉ dành cho người trong ngành, được đào tạo bài bản. Vì lẽ đó, nhiều học sinh THPT chưa có điều kiện để nói lên những sáng kiến, những ý tưởng cũng như chưa có cơ hội để được trải nghiệm những lĩnh vực này.

Với cuộc thi TechGenius, đại học RMIT Việt Nam mong muốn nhấn mạnh tinh thần “dám thử, dám làm, dám xác định và theo đuổi đam mê” nơi các bạn học sinh, khơi dậy tinh thần khoa học và khát khao mang đến những thay đổi tích cực cho xã hội. Với hiệu ứng và thành quả gặt hái được, cuộc thi TechGenius cũng hy vọng có thể nuôi dưỡng một thế hệ trẻ luôn tiên phong sáng tạo trong khoa học, kỹ thuật và công nghệ đồng thời vững mạnh các kỹ năng cá nhân, giúp Việt Nam ngày một đi lên.

Top 10 đội xuất sắc nhất cuộc thi TechGenius 2021
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.